Chất béo bão hòa có hại cho bạn, phải không? Nếu bạn hỏi 100 người câu hỏi đó, 99 có lẽ sẽ đồng ý với bạn. Chúng ta đã sai lầm phỉ báng chất dinh dưỡng quan trọng này từ rất lâu, người ta nói về chất béo bão hòa như thể họ chắc chắn nó không lành mạnh. Hầu hết mọi người không biết rằng những gì họ đang nói là hoàn toàn sai lầm.
Nhờ có chất béo bão hòa,
Hệ thống miễn dịch mạnh mẽ
Chất béo bão hòa được tìm thấy trong bơ và dầu dừa (acid myristic và axit lauric) đóng vai trò quan trọng trong sức khỏe miễn dịch. Mất axit béo bão hòa đủ trong các tế bào máu trắng cản trở khả năng nhận biết và tiêu diệt những kẻ xâm lược nước ngoài, chẳng hạn như virus, vi khuẩn và nấm. Sữa người là khá giàu myristic và lauric acid, trong đó có khả năng mạnh diệt khuẩn.
Cải thiện sức khoẻ gan
Bổ sung chất béo bão hòa vào chế độ ăn uống đã được chứng minh trong nghiên cứu y tế khuyến khích các tế bào gan tăng hàm lượng chất béo. Thanh toán bù trừ chất béo từ gan là bước quan trọng đầu tiên để kêu gọi ngưng lưu trữ chất béo trung cơ thể. Ngoài ra, chất béo bão hòa đã được chứng minh để bảo vệ gan khỏi những lời lăng mạ độc hại của rượu và thuốc, bao gồm acetaminophen và các thuốc khác thường được sử dụng để giảm đau và viêm khớp, chẳng hạn như thuốc kháng viêm không steroid hoặc các NSAID, và thậm chí đảo ngược thiệt hại khi nó đã xảy ra.
Chất béo bão hòa an toàn hơn so với các loại dầu thực vật
Khi các loại dầu thực vật được tiếp xúc với nhiệt độ cao hơn, chúng trở nên bị oxy hóa. Sautéing và chiên với dầu canola, dầu ngô, dầu đậu nành và nhiều loại dầu thực vật khác có nhiều chất béo omega-6. Nó đủ xấu để ăn, dựa trên thực tế, họ dường như làm tăng nguy cơ bệnh tim mình. Tuy nhiên, nấu ăn với họ gây ra quá trình oxy hóa nhanh chóng của các chất béo, tạo ra nhiều gốc tự do trong thực phẩm bạn ăn.
vietbf.com