Ḿ chính là gia vị không thể thiếu giúp các món ăn thêm ngọt ngào hơn đậm. T́nh trạng làm giả làm nhái ḿ chính trên thị trường ngày càng nhiề
Cơ quan CSĐT Công an quận Bắc Từ Liêm (Hà Nội) vừa cho biết đang tạm giữ Vũ Văn Quyết, Nguyễn Văn Sơn và Trương Đức Hiếu về hành vi sản xuất Ajinomoto giả.
Trước đó vào chiều ngày 16/1, Đội Cảnh sát pḥng chống tội phạm về môi trường (Công an quận Bắc Từ Liêm) phát hiện đối tượng Trương Đức Hiếu (23 tuổi, ở phường Việt Hưng, quận Long Biên, Hà Nội), đang vận chuyển 200 gói ḿ chính hiệu có trọng lượng 500gram/gói (tương đương 100kg).
Tiến hành kiểm tra, cảnh sát phát hiện số ḿ chính này nghi là hàng giả nên đưa về trụ sở Công an quận Bắc Từ Liêm làm rơ. Qua xác minh, cơ quan công an xác định số mỳ chính trên là hàng giả nhăn hiệu Ajinomoto.
Khi bị bắt, Hiếu khai nhận, bản thân chỉ là người làm thuê cho đối tượng Vũ Văn Quyết (27 tuổi, Giám đốc Công ty TNHH Thương mại & Sản xuất cung ứng thực phẩm ODC Vũ Quyết).
Cơ quan công an tiến hành khám xét khẩn cấp Công ty TNHH Thương mại & Sản xuất cung ứng thực phẩm ODC Vũ Quyết, thu giữ máy móc, nguyên liệu và thành phẩm ḿ chính mang nhăn Ajinomoto. Tổng trọng lượng nguyên liệu thu giữ hơn 400kg ḿ chính.
Quyết khai, hành vi làm giả ḿ chính mang nhăn hiệu Ajinomoto của công ty đă hoạt động được gần 1 năm nay. Để sản xuất , Hiếu nhập nguyên liệu từ Trung Quốc về, rồi thuê nhân công đóng gói giả nhăn hiệu Ajinomoto rồi bán ra thị trường. chủ yếu của Quyết là vùng nông thôn.
Đóng gói sản phẩm do Nguyễn Văn Sơn (25 tuổi, ở phường Việt Hưng, quận Long Biên) phụ trách. Trương Đức Hiếu phụ trách khâu phân phối sản phẩm.
Sau khi thu thập đầy đủ chứng cứ, Đội Cảnh sát pḥng chống tội phạm về môi trường đă chuyển toàn bộ sang Đội CSĐT Tội phạm về Trật tự quản lư Kinh tế và Chức vụ (Công an quận Bắc Từ Liêm) để xử lư theo thẩm quyền.
Tiếp nhận vụ án, ngày 18/1, Đội CSĐT Tội phạm về Trật tự quản lư Kinh tế và Chức vụ đă tống đạt lệnh bắt khẩn cấp Vũ Văn Quyết cùng hai nhân viên công ty là Trương Đức Hiếu và Nguyễn Văn Sơn.
Ḿ chính nhăn hiệu Ajinomoto làm giả của các đối tượng. (Ảnh: Kiến Thức)
Với cách thức đội lốt hàng trong nước không biết bao nhiêu mỳ chính Trung Quốc không rơ nguồn gốc đă đàng hoàng len lỏi vào mâm cơm của nhiều gia đ́nh. Thêm nữa, các cơ sở chế biến thực phẩm hay những hàng ăn đường phố cũng thường xuyên chọn lựa những loại bột ngọt này, những người bán cũng chọn hàng nhái để bán kiếm lời lớn.
Theo số liệu thống kê của cục Hải quan, chỉ trong 2 tháng đầu năm 2014, đă có gần 5.000 tấn ḿ chính, bột ngọt Trung Quốc nhập vào Việt Nam với giá rẻ bất ngờ. Mới đây, theo công bố của Cục Điều tra chống buôn lậu, Tổng cục Hải quan vừa có văn bản gửi các cục hải quan địa phương cảnh hiện tượng một số lô hàng ḿ chính, giả mạo các như Ajinomoto, Miwon, Vedan, nhập lậu vào Việt Nam.
Hiểm họa không lường từ mỳ chính đă được "phù phép"
Theo Cục An toàn vệ sinh thực phẩm (Bộ Y tế), việc sử dụng những loại gia vị như bột ngọt không rơ nguồn gốc, xuất xứ rất nguy hại đến của . Nhẹ th́ gây ra ngộ độc cấp tính với biểu hiện đau đầu, chóng mặt..., c̣n về lâu dài, những ngộ độc măn tính do các chất độc tích tụ lại trong cơ thể có thể gây ra những chứng bệnh nan y như ung thư. Các bác sĩ ở Trung tâm Chống độc - Bệnh viện Bạch Mai - Hà Nội cũng cảnh báo: Sử dụng bột ngọt không rơ nguồn gốc là nguyên nhân của không ít trường hợp phải rửa ruột v́ ngộ độc.
PGS- TS Nguyễn Duy Thịnh, Viện Sinh học và Thực phẩm, trường Đại học Bách khoa Hà Nội phân tích, hiện nay, ḿ chính được sử dụng phổ biến trong bếp ăn của hầu hết mọi gia đ́nh. Tuy nhiên, không phải người nội trợ nào cũng hiểu hết về gia vị này.
Ḿ chính, thực chất là một hóa chất với tên gọi Monosodium Glutamat “MSG”. Tại các công ty ḿ chính VeDan, Ajino Moto…, người ta áp dụng công nghệ vi sinh để trước hết tạo ra axit glutamic, sau đó dùng NaOH ở nồng độ cao sản xuất ra ḿ chính (là chất muối của acid glutamic). Ḿ chính được sử dụng để cải thiện vị, điều vị, tạo ra “ảo giác” làm hương vị các thức ăn kém vị ngọt trở nên ngọt ngào, hấp dẫn hơn.
Nhưng ḿ chính không hề có giá trị dinh dưỡng, thậm chí c̣n gây hại nếu bị lạm dụng. Nhiều người nội trợ gần như không dùng ḿ chính trong nấu ăn, bởi khi sử dụng, họ thường gặp các biểu hiện như căng thẳng, hoa mắt, nhức đầu, buồn nôn… Đây cũng được coi như là phản ứng dị ứng với bột ngọt. Đặc biệt, đối với trẻ em, người già, phụ nữ mang thai nên hạn chế tối đa sử dụng bột ngọt trong khẩu phần ăn.
PGS-TS Nguyễn Duy Thịnh khuyến cáo, việc sử dụng chất điều vị là được phép nhưng phải có giới hạn nhất định. Nếu cho bột ngọt vào thức ăn chỉ được chiếm tỉ lệ 10g/1kg sản phẩm, tức 1% mà thôi. Mặc dù chưa có số liệu thống kê số trường hợp bị ảnh hưởng từ ḿ chính nhưng việc hạn chế lạm dụng ḿ chính để tạo ngọt là cần thiết. Bởi bản chất của bột ngọt là sản phẩm của phản ứng hóa học.
Ḿ chính Trung Quốc (đánh dấu x) "đội lốt" hàng chính hăng rất tinh vi. Cách đơn giản phân biệt mỳ chính thật - giả
Nhận biết qua bao b́
Bao b́ sản phẩm: Bao b́ sản phẩm thường được nghiên cứu và hoàn thiện rất kỹ càng, nhưng đối với cácsản phẩm giả th́ không như vậy. Trước tiên hăy kiểm tra chất lượng in ấn như đường nḥe, h́nh in mờ, phối màu in xấu.
Nhăn mác: Trên nhăn sản phẩm thường hiển thị thông tin về nhà sản xuất và các thông số của sản phẩm. Hăy để ư kỹ chính tả tên công ty và tên nhăn hiệu. Hăy kiểm tra các thông tin về chỉ số tiêu chuẩn, chứng nhận kiểm định chất lượng, điều kiện an toàn cũng như các điều kiện hậu măi.
Điểm bán hàng
Hăy cảnh giác với các điểm bán hàng và hăy chắc chắn về danh tiếng của người bán. Hăy thận trọng nếu bạn có ư định mua hàng qua các trang bán hàng trực tuyến. Thông thường những trang bán hàng trực tuyến này không thể kiểm định nguồn gốc cũng như chất lượng sản phẩm mà họ kinh doanh, nên hàng giả có thể dễ dàng luồn lách qua các trang mua bán này để đến tay người tiêu dùng.
Dùng thử
Theo VTC, ḥa một ít tinh thể vào nước và nếm, nếu là ḿ chính th́ có vẻ ngọt dịu. Nếu có vị lạ hoặc kích thích lưỡi th́ không phải ḿ chính. Nếm xong cần súc miệng ngay.
Cho một th́a cà phê tinh thể cần thử vào một chén nước rau muống luộc, nếu nước rau chuyển sang màu sẫm hơn th́ đó không phải là ḿ chính.
Cho một th́a cà phê tinh thể cần thử vào một chén nước quấy đều lên, nếu thấy có những tinh thể không tan th́ đó không phải là ḿ chính.
Cho một ít tinh thể vào một th́a sạch và hơ trên ngọn lửa, nếu là ḿ chính sẽ có mùi như lông tóc cháy, nếu không có mùi hay có mùi khác hoặc tàn tro màu trắng th́ đó là ḿ chính giả
Nhận biết qua trọng lượng
Theo báo Công thương, trọng lượng hàng thật luôn đúng với trọng lượng ghi trên bao b́. Hàng giả: trọng lượng tịnh ít hơn hoặc gần tương đương với trọng lượng ghi trên bao b́.
Bạn có thể quan sát tinh thể cánh ḿ chính. Hàng thật: Cánh to, sáng đều, không găy là hàng thật. Hàng giả: Cánh không đều, găy, có nhiều bụi trắng.
Phân biệt ḿ chính Ajinomoto hàng thật - hàng giả
Bao b́: Hàng thật h́nh Huy chương có màu vàng tươi, ḍng chữ “Hội chợ an toàn thực phẩm năm 2002” đọc được rơ ràng; màu chữ đỏ tươi; bao b́ dày, mềm mại, không nhăn. Hàng giả h́nh Huy chương có màu vàng sậm, nḥe, không đọc được ḍng chữ bên trong hoặc rất mờ; Màu chữ đỏ sẫm; Bao b́ gịn, cứng và dễ nhăn nheo; Màu chữ đỏ tươi;
Đường hàn: Hàng thật đường hàn ở 4 cạnh phẳng, đều nhau và không có nổi bọt; mặt sau dưới đáy bao có in nổi ngày tháng sản xuất, rất rơ nét (6 số). Hàng giả có đường hàn ở 4 cạnh không đều nhau, đục và có nổi bọt; không in hoặc có in ngày tháng sản xuất nhưng không rơ nét, khó đọc.
Cánh mỳ chính: Cánh to, sóng đều, không găy là hàng thật. Cánh không đều, găy, có nhiều bụi trắng là hàng giả.
Trọng lượng: Đối với hàng thật có trọng lượng tịnh luôn đúng với trọng lượng ghi trên bao b́. Nếu trọng lượng tịnh ít hơn hoặc gần tương đương với trọng lượng ghi trên bao b́ là mỳ chính giả.
An Nhiên (Tổng hợp)