Washington: Trong khi hầu hết mọi người đều tin rằng ăn một quả cam theo cách tách múi là tốt hơn so với uống nước cam, các nhà khoa học đă giải thích trong một nghiên cứu mới đây rằng điều này có thể là không hoàn toàn đúng.
Mặc dù nước trái cây này là thực sự có nhiều đường, các nhà khoa học phát hiện ra rằng các chất dinh dưỡng nhất định trong nước cam có thể được hấp thụ dễ dàng hơn bởi cơ thể so với một người tiêu thụ chúng trực tiếp chưa qua chế biến.
Ralf Schweiggert, Julian Aschoff và các đồng nghiệp lưu ư rằng cam được đóng gói với các chất dinh dưỡng như carotenoids và flavonoids, những lợi ích khác từ cùi cam hay phần múi có khả năng giúp giảm nguy cơ mắc đối với một số bệnh ung thư và bệnh tim mạch của một người. Nhưng nhiều người thích uống một ly nước cam thay v́ ăn cả trái.
Các nhà nghiên cứu phát hiện ra rằng việc sản xuất nước cam tiệt trùng làm hạ thấp mức độ carotenoid và vitamin C. Nhưng cùng một lúc, nó đă cải thiện đáng kể các carotenoid và vitamin C giúp cơ thể hấp thụ dễ dàng và sử dụng hơn. Và trái với suy nghĩ thông thường, mặc dù cam ép cắt giảm đáng kể mức độ flavonoid, những cái c̣n lại là nhiều hơn so với những ǵ mất đi trong phân đoạn cắt cam.
Nghiên cứu này được công bố trong ACS 'Journal of Agricultural and Food Chemistry.
pizza@Vietsn © sưu tầm