Dưa chuột có vị ngọt, tính mát, hương vị gịn ngon hấp dẫn và đặc biệt chứa rất nhiều nước, chính v́ vậy từ lâu nó đă trở thành thực phẩm quen thuộc trong tủ lạnh của nhiều gia đ́nh với công dụng làm đẹp và là nguyên liệu giúp chị em phụ nữ chế biến nên những món ăn thơm ngon trong bữa cơm hàng ngày, tuy nhiên, không dừng lại ở đó, loại thực phẩm này c̣n có tác dụng chăm sóc sức khỏe con người rất hiệu quả mà không phải ai cũng biết.
Theo kết quả nghiên cứu của một số nhà khoa học gần đây thì dưa leo có khả năng tiêu diệt và ngăn chặn sự phát triển của các tế bào ung thư, ngoài ra dưa leo còn giúp chữa trị tiểu đường rất hiệu quả.
Dưa leo là một thực phẩm ngon và được dùng phổ biến trong mỗi bữa ăn hàng ngày của các gia đình. Dưa leo cung cấp nhiều chất dinh dưỡng cho cơ thể như kali, vitamin K, C và ít carbohydrate nên được xem là một loại thực phẩm rất tốt cho bệnh nhân tiểu đường. Gần đây các nhà nghiên cứu đã chứng minh được dưa leo có thể tiêu diệt và ngăn chặn sự phát triển của tế bào ung thư. Sau đây là nguyên nhân mà các nhà nghiên cứu đưa ra để giải thích.
Vị đắng:
Theo các nhà khoa học phân tích, vị đắng của dưa leo được kiểm soát nhờ 2 lọa gên là Bi và Bt. Theo như vậy, Gene Bi giúp tạo ra vị đắng cho các loại cây trồng nói chung và gene Bt mang vị đắng từ trái cây. Theo các kết quả nghiên cứu của các nhà khoa học, gene chịu trách nhiệm tạo ra vị đắng này được cho là có khả năng trị ung thư và tiểu đường.
Các chất lignan:
Trong dưa leo người ta tìm được 3 chất lignan, các chất này có vai trò quan trọng trong việc làm giảm nguy cơ mắc các bệnh về tim mạch và một số loại ung thư. Chất Pinoresinol, một trong 3 chât lignan được tìm thấy đã được chứng minh có khả năng kiềm chế được sự phát triển của các tế bào ung thư bạch cầu.
Chất saponi:
Theo các nghiên cứu thì chất saponi có trong dưa leo được xem như là một loại thuốc điều trị tiểu đường từ thiên nhiên. Chất này có tác dụng làm thông thoáng các mô tế bào , từ đó tạo cơ hội cho tế bào hấp thụ isulin và glucose tốt hơn, góp phần hạn chế sự gia tăng lượng đường trong nước tiểu.
Chất Cucurbitacin:
Theo các nghiên cứu thì có 9 gene được nhận dạng là những gene tạo nên chất cucurbitacin. Trong đó có 2 gene chịu trách nhiệm chính để chuyển đổi để tạo ra chất cucurbitacin. Chất cucurbitacin được xem là nhân tố chính trong việc ngăn ngừa ung thư và trị tiểu đường của dưa leo.
Ngoài việc làm rau ăn sống hoặc dùng làm nguyên liệu trong các món ăn khác (xào, nấu canh, trộn gỏi, làm salad, muối chua…), bạn c̣n có thể ép dưa leo để lấy nước uống.
pizza@Vietsn © sưu tầm