(Sức khỏe) - Sữa chua không chỉ là thực phẩm được nhiều người ưa chuộng, tin dùng mà c̣n có công năng thần kỳ đối với sức khỏe.
Có thể xem sữa chua là giải pháp cung cấp canxi hàng ngày cho những người không uống được sữa. Ngoài ra, nhờ các lợi khuẩn Probiotics này nên sữa chua rất có lợi cho đường ruột, giúp hệ tiêu hóa khỏe mạnh hơn để hấp thu tốt hơn.
Bên cạnh đó, sữa chua c̣n có tác dụng kích thích cảm giác thèm ăn, ăn nhiều hơn và ăn ngon miệng hơn, đồng thời có thể chống táo bón. Hơn thế nữa, sữa chua c̣n cung cấp một lượng khoáng chất, vi khoáng và các vitamin cho cơ thể.
Sữa chua được coi là có tác dụng trong việc tăng cường hệ thống miễn dịch.
Tăng cường hệ thống miễn dịch
Trong sữa chua có chứa các vi khuẩn sống - một loại vi khuẩn lành mạnh có tên là lactobacillus casei. Một nghiên cứu của Đại học Vienna - Áo, cho thấy rằng tiêu thụ sữa chua có thể làm tăng số lượng các tế bào bạch cầu trong cơ thể. Do đó, sữa chua được coi là có tác dụng trong việc tăng cường hệ thống miễn dịch, có tác dụng chống lại bệnh tật.
Giảm cholesterol "xấu"
Nghiên cứu năm 2009 của trường Đại học Tehran (Mỹ) đă chứng ḿnh rằng phụ nữ ăn sữa chua hàng ngày giúp bổ sung probiotic làm cho mức LDL (cholesterol "xấu") được hạ xuống, đồng thời có thể làm tăng HDL (cholesterol "tốt"). Mức LDL trong cơ thể giảm đồng nghĩa với việc chị em tránh được nguy cơ mắc nhiều bệnh như: tim mạch, huyết áp, béo ph́...
Giữ ổn định trọng lượng cơ thể
Chọn chế độ ăn uống ít chất béo là việc mà rất nhiều người thực hiện nhằm mục đích đạt được và duy tŕ trọng lượng cơ thể lư tưởng. Nghiên cứu của Trung tâm Y tế Đại học Tennessee, Knoxville cho thấy những người bổ sung đầy đủ canxi sẽ có xu hướng tăng cân ít và chậm hơn so với những người khác.
Cách đơn giản nhất để bổ sung canxi cho cơ thể là ăn sữa chua. Bạn có thể chọn các loại sữa chua ít chất béo để phục vụ mục đích duy tŕ trọng lượng của ḿnh.
Tốt cho quá tŕnh tiêu hóa
Vi khuẩn sống trong sữa chua rất có lợi cho quá tŕnh tiêu hóa v́ trong sữa chua có chứa một loại enzyme gọi là lactase có tác dụng hỗ trợ tiêu hóa. Theo Tạp chí Dinh dưỡng lâm sàng Mỹ th́ những người ăn sữa chua thường xuyên sẽ ít bị viêm loét và các bệnh khác ở đường tiêu hóa.
Sở dĩ sữa chua có tác dụng này là v́ hoạt chất trong sữa chua ngăn ngừa vi khuẩn H. pylori - các vi khuẩn có thể gây viêm loét bên trong đường tiêu hóa. Do đó, sữa chua được coi là có lợi cho quá tŕnh tiêu hóa.
Giúp xương chắc khỏe
Hàm lượng canxi trong sữa chua khá cao, do vậy, nếu thường xuyên ăn sữa chua, bạn sẽ tăng cường sức khỏe của xương và ngăn ngừa loăng xương. Điều này đặc biệt quan trọng với chị em phụ nữ, nhất là những chị em đang ở giai đoạn tiền măn kinh và măn kinh bởi ở các giai đoạn này, do sự thay đổi hormone mà chị em cần nhiều canxi để tăng cường sức khỏe cho xương.
Giảm viêm
Các vi khuẩn lactobacillus trong các loại sữa chua có thể giúp làm giảm t́nh trạng viêm xảy ra khắp cơ thể, đặc biệt là ở những người bị viêm khớp. Các vi khuẩn lành mạnh cũng có thể làm giảm và ngăn chặn t́nh trạng viêm trong ruột, giảm nguy cơ ung thư đại trực tràng và bàng quang.
Mặc dù sữa chua có rất nhiều tác dụng với sức khỏe nhưng điều này không có nghĩa là bạn có thể ăn bao nhiêu sữa chua cũng được. Ăn quá nhiều sữa chua mà không cần chú ư đến sức khỏe của ḿnh th́ có thể gây hại nhiều hơn là có lợi.
Lưu ư:
Không nên làm nóng sữa chua, bởi v́ sau khi làm nóng, vi khuẩn có lợi nhất trong sữa chua bị giết chết. Hơn nữa khẩu vị và cảm giác đều thay đổi, giá trị dinh dưỡng và chức năng bảo vệ sức khoẻ cũng sẽ giảm thấp. Hăy bảo quản sữa chua trong tủ lạnh khi mua về và sử dụng trong ṿng hai tuần lễ.
Tốt nhất nên dùng sữa chua trong ṿng một tuần lễ sau khi mua. Sữa chua dùng c̣n thừa nhớ đậy kín và cất vào tủ lạnh. Khi mua, bạn nhớ xem kỹ thời hạn sử dụng của sản phẩm in trên bao b́ để đảm bảo có thể sử dụng sữa chua một cách an toàn trong nhiều ngày.
Thanh Lê/Theo Khỏe & Đẹp