Lạc hay c̣n gọi là đậu phộng không chỉ được chế biến thành những món ăn ngon, hấp dẫn mà c̣n có tác dụng chữa nhiều bệnh mà bạn chưa biết.
1. Tác dụng pḥng ngừa nguy cơ bệnh tim mạch
Một số lượng lớn các nghiên cứu đă chỉ ra rằng lạc, bơ lạc và các sản phẩm từ lạc khác giúp bảo vệ tim, có tác dụng tốt trong pḥng chống các bệnh tim mạch. Những người thường xuyên ăn lạc và các sản phẩm từ lạc, có thể hạ thấp tỷ lệ mắc bệnh tim mạch 35%. Đặc biệt là phụ nữ nếu thường xuyên ăn lạc có thể giảm tỷ lệ mắc bệnh mạch vành.
2. Tác dụng kiểm soát nồng độ cholesterol
Không chỉ giúp tăng cường trí nhớ, niacin trong lạc c̣n giúp hạ thấp và kiểm soát nồng độ cholesterol trong máu. Mặt khác, nhờ chứa nhiều lượng đồng nên khi ăn lạc sẽ giúp tăng lượng cholesterol có lợi và giảm lượng cholesterol có hại.
3. Tác dụng pḥng chống lăo hóa
Lạc chứa polyphenol tự nhiên ngoài việc giảm kết tập tiểu cầu, bảo vệ tim c̣n có tác dụng chống lăo hóa rất tốt.
4. Tác dụng tốt cho xương
Trong hạt lạc cũng có chứa một lượng nhỏ canxi và vitamin D. Cả hai chất này hợp tác với nhau giúp tăng cường sức khỏe của xương, bao gồm cả tốt cho sức khỏe của răng.
5. Tác dụng ngăn ngừa sỏi mật
Các nhà nghiên cứu đă phát hiện thấy rằng, những người mà ăn ít nhất 58 gam lạc hoặc bơ lạc mỗi tuần có thể giảm nguy cơ mắc bệnh sỏi mật là 25%.
6. Tác dụng pḥng chống ung thư
Chất teta-sitoserol ó trong một số loại dầu thực vật như đậu, lạc không những giúp chống lại bệnh tim mạch bằng cách can thiệp vào sự hấp thụ cholesterol, chúng c̣n chống lại bệnh ung thư bằng cách ngăn chặn sự phát triển của các tế bào.
Ngoài ra, theo Đông y, lạc có tác dụng bổ tỳ vị, nhuận phế, tiêu đờm, điều ḥa huyết khí, tiêu sưng, cầm máu, lợi tiểu, tăng tiết sữa, mát họng. Khi bị mất tiếng hay phù chân, thiếu sữa, táo bón, huyết áp cao, viêm thận…, bạn có thể dùng lạc để chữa.
pizza@Vietsn © sưu tầm