Thực phẩm chế biến sẵn bao gồm các thực phẩm đóng hộp, thức ăn nhanh, đồ chay giả mặn,... Tất cả đều nằm trong danh sách nguy hại này nhưng chúng ta vẫn dùng chúng hằng ngày mà không biết rơ những ảnh hưởng lâu dài tới sức khỏe.
1. Chất bảo quản
Chất bảo quản là một loại phụ gia được sử dụng để giúp thực phẩm không bị hư hỏng. Nitrat và nitrit được sử dụng để bảo quản các loại thịt như giăm bông và thịt xông khói, nhưng chúng cũng được biết đến với khả năng gây ra bệnh hen suyễn, buồn nôn, nôn, và đau đầu ở một số người. Ngoài ra nhiều người cũng bị dị ứng, đối với sulfite (sulfur dioxide, metabisulfites), nhóm chất thường được sử dụng để ngăn nấm hay rau hư hỏng. Sodium nitrite trong một số thực phẩm có khả năng được chuyển đổi thành axit nitrous vào cơ thể người. Thí nghiệm trên động vật cho thấy rằng axit này khiến tỉ lệ ung thư gia tăng.
Benzoic axit hay c̣n gọi là sodium benzoate được thêm vào bơ thực vật, các loại nước ép trái cây, và các đồ uống có ga. Nó có thể tạo ra phản ứng dị ứng nặng và tử vong ngay lập tức ở một số người.
2. Chất nhũ hoá, ổn định, và làm đặc
Những phụ gia này làm thay đổi kết cấu của thực phẩm. Chất nhũ hoá, ví dụ, ngăn chặn các thành phần tự tách thành những đống không hấp dẫn như mayonnaise và kem.
Một chất quen thuộc trong ngành công nghiệp thực phẩm là propylene glycol, một dung môi tổng hợp được sử dụng như là một chất chuyển thể sữa trong thực phẩm. Mặc dù nó được công nhận là độc hại cho da và các giác quan khác, và được coi là một độc tố thần kinh, người ta vẫn sử dụng nó hàng ngày khi chế biến thực phẩm.
3. Hương liệu
Hương vị nhân tạo liên quan đến các phản ứng dị ứng và hành vi bất ổn. MSG (bột ngọt) là thành phần gia tăng hương vị phổ biến đă gây thương tổn nghiệm trọng trên chuột trong pḥng thí nghiệm. Nó đă bị cấm sử dụng trong thực phẩm dành cho trẻ em, nhưng vẫn được sử dụng trong rất nhiều loại thực phẩm khác. Nó gây ra phản ứng dị ứng phổ biến bao gồm nhức đầu, chóng mặt, đau ngực, trầm cảm, và tính khí thất thường.
4. thực phẩm tinh chế làm hỏng bên trong của bạn
Những thực phẩm này đă được loại bỏ hoàn toàn chất dinh dưỡng: chất xơ tự nhiên, men, vitamin đă bị thay đổi và loại bỏ khỏi các loại thực phẩm đe có thể tồn tại lâu hơn trên kệ. Chúng đang tàn phá hệ thống tiêu hóa của bạn. Tiêu thụ các loại thực phẩm này sẽ làm ô nhiễm các cơ quan nội tạng của bạn, phá vỡ các vi khuẩn có lợi và tăng nhiễm trùng. Tất cả chúng đều là chất độc.
5. Thực phẩm chế biến được bơm đầy các chất biến đổi gen
Nền tảng của thực phẩm chế biến sẵn trong các cửa hàng tạp hóa hiện nay đều từ các pḥng thí nghiệm, không tự nhiên. Sinh vật biến đổi gen (GMO), trong đó có liên quan đến vô sinh, tổn thương cơ quan, và ung thư có rất nhiều trong các thực phẩm chế biến sẵn. Quá nhiều những thực phẩm này sẽ gây tăng cân, gây 'ô nhiễm' máu của bạn, và có thể ảnh hưởng vĩnh viễn các thành phần và chức năng của ruột.
pizza@Vietsn © sưu tầm