Có rất nhiều cách để giảm và kiểm soát huyết áp, nhưng việc áp dụng chế độ ăn uống lành mạnh là cách tốt nhất và an toàn nhất để làm điều đó. Chế độ ăn nhiều trái cây và rau quả đã được chứng minh giảm mức huyết áp thấp hơn đáng kể đến mức mà Viện Y tế Quốc gia (NIH) bây giờ đề nghị thay đổi chế độ ăn uống là một trong những cách chính để ngăn chặn và giảm huyết áp và rối loạn tăng huyết áp.
Chế độ ăn uống cân bằng tốt cho sức khỏe tổng thể của một cá nhân và sức khỏe tim mạch. NIH có chương trình ăn uống, gọi là DASH, viết tắt của "phương pháp tiếp cận chế độ ăn uống để ngừng tăng huyết áp" giải thích làm thế nào để thay đổi chế độ ăn uống của một người. DASH bao gồm các loại thực phẩm ít chất béo bão hòa, chất béo và cholesterol, tập trung vào các loại trái cây, rau và sữa ít béo.
Cá nước lạnh
Cá nước lạnh như cá hồi, cá bơn, cá ngừ, cá thu, cá tuyết, cá trích, cá mòi chứa hàm lượng cao các chất béo omega-3. Chất béo Omega-3 nổi tiếng cho những lợi ích cho sức khỏe tim mạch, bao gồm hạ huyết áp, giảm nguy cơ đau tim hoặc đột quỵ.
Yến mạch
Yến mạch có chứa chất xơ và magiê, mà nghiên cứu cho thấy có tác động trực tiếp tới huyết áp. Chúng cũng cản trở sự tiến triển của xơ vữa động mạch.
Đậu đen
Đậu đen có tỷ lệ protein cao mà không được tìm thấy trong các loại thực phẩm khác. Điều này làm cho chúng lý tưởng cho việc điều tiết lượng đường trong máu và làm giảm lượng cholesterol trong máu, làm giảm huyết áp tổng thể.
Sữa ít béo
Các lượng nhỏ chất béo trong sữa ít chất béo làm tăng khả năng hấp thụ canxi cơ thể và cung cấp lượng cao magiê và kali, giúp ngăn ngừa và giảm huyết áp.
Bông cải xanh
Bông cải xanh có nhiều chất xơ, canxi, magiê, vitamin C và kali, tất cả giúp hạ huyết áp. Vitamin C đặc biệt giúp điều tiết và huyết áp thấp
vietsn.com