Một trong những công đoạn khó nhất khi làm chả mực là việc giă nhuyễn, nhưng chính nhờ vậy mà miếng chả khi rán gịn mới có vị ngọt thơm đặc trưng.
Nguyên liệu:
Mực giă nhuyễn bằng tay hoặc dùng máy xay sinh tố
- 800 g mực ống
- Gia vị: tiêu giă giập, nước mắm, mỡ lợn, dầu ăn vừa đủ.
- Cối đá giă tay hoặc máy xay sinh tố.
Cách làm:
- Mực ống làm sạch, bóc bỏ đầu, da. Nên lấy phần thân thịt làm chả là ngon nhất.
- Một trong những công đoạn khó nhất khi làm chả mực là việc giă. Nên giă mực bằng tay trong cối đá sẽ ngon hơn. Giă mực đều tay cho đến khi mực dẻo kết dính với nhau là được. Nếu không có cối đá bạn có thể xay mực trong máy xay sinh tố.
- Nêm chút gia vị tiêu giă giập, nước mắm, mỡ nước vào tiếp tục quết thật nhuyễn. Ướp trong 30 phút cho thấm. Nắm mực thành từng miếng tṛn ấn dẹp thả vào chảo dầu nóng chiên vàng.
- Chả mực chín có màu vàng ruộm. Cắn một miếng chả mực nóng chấm chút tương ớt nhai gịn dai ngọt ngon thật thích thú.
Chả mực chấm tương ớt.
Vương Linh Hương