Nhiều phụ nữ chọn biện pháp ăn hoa quả thay cho bữa chính để giữ thân h́nh thon thả. Tuy nhiên, nếu không thực hiện đúng cách, hoa quả sẽ phản tác dụng và gây hại cho sức khỏe.
1. Coi hoa quả là “lương khô”
Hoa quả phần nhiều thiên về tính lạnh, nếu ăn nhiều, dễ gây tiêu chảy. Ngoài ra, loại thực phẩm này không có chứa các chất sản sinh năng lượng như tinh bột, protein, ăn quá nhiều sẽ khiến năo của bạn sẽ liên tục phát ra tín hiệu sai lầm khi cảnh báo cơ thể chưa no.
Hơn nữa, nếu bổ sung quá nhiều hoa quả sẽ khiến nồng độ đường trong máu tăng cao, thời gian đường trong máu lưu lại trong dạ dày lâu, gây tổn thương. Lượng đường trong máu cao c̣n dẫn tới các triệu chứng biểu hiện như nóng ruột bồn chồn, chóng mặt, bệnh đái tháo đường. Do vậy, các bác sĩ khuyến cáo trước khi ăn hoa quả, phải t́m hiểu chính xác t́nh trạng sức khoẻ bản thân, đặc biệt đối với người có t́ vị không tốt.
2. Ăn chuối tiêu nhúng mật ong giúp giảm béo nhanh?
Chuối tiêu giàu chất xơ, có thể kích thích nhu động ruột, từ đó hỗ trợ bài tiết. Nếu bạn chỉ ăn chuối nhúng mật ong, lượng calo thấp hơn nhiều so với bữa chính, giúp gầy đi nhanh chóng. Nhưng kiểu giảm cân cấp tốc này sẽ khiến cơ thể thường xuyên không kịp điều chỉnh, mà sản sinh các phản ứng xấu. Nếu dùng chuối thay cho món ăn chính trong thời gian dài, cơ thể sẽ thiếu hụt các loại thành phần dinh dưỡng như protein, khoáng chất, khiến sức khoẻ trở nên báo động.
3. Enzyme dứa có thể hỗ trợ tiêu hoá?
Dứa không chỉ giàu vitamin B1, thúc đẩy trao đổi chất, xoá bỏ cảm giác mỏi mệt mà c̣n giàu chất xơ, giúp tiêu hoá nhuận tràng hơn. Các bạn nữ thích ăn dứa, có thể ăn một ít sau bữa cơm, nhưng tuyệt đối không được ăn khi đói, bởi enzyme trong loại quả này có thể gây tổn thương đến đường tiêu hóa.
4. Giảm béo bằng bưởi chùm?
Bưởi chùm (c̣n gọi là bưởi đắng) giàu vitamin C, thành phần đường không cao, nếu chỉ ăn một quả để thay cho cả bữa ăn, lượng calo hấp thụ sẽ rất thấp, giúp chị em phụ nữ nhanh chóng giảm cân. Nhưng nếu thể chất yếu, bạn nên ăn trước vài miếng bánh quy mặn (cracker) có thành phần chất xơ cao, tránh để bụng rỗng, khiến axit trong bưởi có thể gây đau dạ dày.
5. Ăn hoa quả kèm với viên vitamin?
Phương pháp không ăn món chính, bữa sáng, dựa vào loại hoa quả nào đó để giảm béo là không khoa học. Cách giảm béo “một hoa quả và một nắm thuốc” mặc dù có tác dụng nhưng để lại hậu quả nghiêm trọng đối với sức khỏe. Biện pháp này sẽ phá vỡ cân bằng quá tŕnh trao đổi chất của cơ thể.
Ép cân thông qua ăn uống, phần lớn là làm giảm lượng nước, trong khi đó một số chất dinh dưỡng cần nhờ nước vận chuyển vào cơ thể, độc tố cũng dựa vào nước để thải ra ngoài. Nếu cơ thể mất quá nhiều nước, sẽ khiến nhiều bộ phận bị tổn hại. V́ vậy, các bác sĩ đều cho rằng việc giảm béo phải tiến hành từng bước, cố gắng bảo đảm cơ thể vẫn hấp thụ đủ calo, cân bằng ăn uống kết hợp với vận động thường xuyên.
Trithuc