(Sức khỏe) - Theo nghiên cứu của các nhà khoa học Pháp, rượu vang đỏ có 3 cơ chế tác dụng: Pḥng chống ôxy hóa, giăn mạch và chống huyết khối.
Rượu vang đỏ được nhiều người ưa chuộng v́ nó có những hương vị đặc trưng. Đó là mùi nho khô, hay mùi dâu tây, mùi anh đào, mùi quả mâm xôi, mùi bánh mỳ nướng, mùi côca và mùi cam thảo…
Rượu vang đỏ có tác dụng rất lớn trong việc bảo vệ sức khỏe và pḥng chống bệnh tật.
Và hơn hết, các thành phần trong rượu vang đỏ có tác dụng rất lớn trong việc bảo vệ sức khỏe và pḥng chống bệnh tật. Theo một số công tŕnh nghiên cứu của các nhà khoa học Pháp, rượu vang đỏ có 3 cơ chế tác dụng: Pḥng chống ôxy hóa, giăn mạch và chống huyết khối.
Pḥng ngừa ung thư
Các nhà khoa học trường Đại học Santiago de Compostela (Tây Ban Nha) đă tiến hành một số nghiên cứu, và họ đă nhận ra rằng, chất tannins và resveratol trong rượu vang đỏ có tác dụng pḥng ngừa ung thư phổi và ung thư tiền liệt tuyến.
Được biết, tannins hoạt động như một tác nhân nhằm chống ôxy hóa, nó "càn quét" các hạt cơ bản vốn có hại cho tế bào. Trong khi đó resveratol có tác dụng ngăn chặn sự phát triển của các khối u.
Nghiên cứu gần đây của các nhà khoa học Mỹ được tiến hành với 1.742 người, chia thành 3 nhóm: Nhóm uống rượu vang đỏ 3 cốc/tuần, nhóm uống rượu vang trắng và nhóm không uống loại rượu nào. Kết quả, nhóm người không uống rượu có nguy cơ bị ung thư đường ruột là 9,9%, người uống rượu trắng nguy cơ này là 8,9% và nhóm người uống rượu đỏ nguy cơ này chỉ 3,4%.
Giảm nguy cơ trầm cảm
Theo nghiên cứu, phụ nữ và nam giới trung tuổi từ 2-7 ly rượu vang nhỏ mỗi tuần có ít nguy cơ mắc trầm cảm hơn những người không uống là 32%.
Ngủ ngon hơn
Một nghiên cứu khoa học gần đây cho thấy, các loại rượu vang đỏ có chứa các chất melatonin điều ḥa đồng hồ sinh học của cơ thể hay chu ḱ ngủ - thức. V́ thế, uống một ly rượu vang trước khi đi ngủ sẽ làm bạn ngủ ngon giấc. Melatonin cũng là một chất chống ôxy hóa nên nó chống lại sự lăo hóa và ngăn chặn các yếu tố gây bệnh ung thư.
Pḥng chống bệnh tim mạch và đột quỵ
Các nhà khoa học Anh vừa phát hiện ra các thành phần polyphenol của rượu vang đỏ có thể ức chế quá tŕnh tổng hợp một loại protein liên quan tới bệnh tim mạch. Điều này cũng giải thích v́ sao người Pháp thường xuyên uống rượu vang đỏ và tỷ lệ mắc bệnh tim của người Pháp rất thấp, mặc dù chế độ ăn uống của họ cũng giàu chất béo lăo hóa.
Theo các nhà khoa học, polyphenol pḥng chống được bệnh tim nhờ khả năng ức chế cơ thể sản xuất endothylin (một loại protein gây co mạch máu, làm giảm lượng ôxy tới tim và đóng vai tṛ chủ chốt gây ra bệnh mạch vành). Polyphenol có trong vỏ quả nho đỏ, v́ vậy, chỉ riêng rượu đỏ mới có tác dụng pḥng chống các bệnh tim mạch.
Lời khuyên của các chuyên gia dinh dưỡng là, những người trong độ tuổi trung niên trở lên, nếu mỗi bữa ăn uống thêm 1-2 ly rượu vang đỏ sẽ rất có ích cho tim mạch và kích thích ăn uống.
Theo Khoe & Dep