Một quả táo mỗi ngày có thể giúp bạn ít phải gặp bác sĩ, ít nhất là cho đến nay là các bệnh có liên quan đến béo phì.
Các nhà khoa học tại Đại học bang Washington đã tìm thấy rằng các hợp chất không tiêu hóa trong táo cụ thể là táo Granny Smith - có thể giúp ngăn ngừa các rối loạn liên quan đến béo phì.
Nghiên cứu này được cho là đầu tiên đánh giá những hợp chất trong cây táo trồng ở vùng Tây Bắc Thái Bình Dương.
"Chúng tôi biết rằng táo là nguồn tốt các hợp chất không tiêu hóa nhưng có sự khác biệt trong các giống," nhà khoa học thực phẩm Giuliana Noratto, nhà nghiên cứu chính của nghiên cứu cho biết.
"Các kết quả từ nghiên cứu này sẽ giúp người tiêu dùng phân biệt giữa các giống táo có thể trợ giúp trong cuộc chiến chống lại bệnh béo phì," Noratto nói.
Táo xanh Granny Smith có lợi cho sự phát triển của các vi khuẩn có ích trong ruột kết do hàm lượng cao các hợp chất không tiêu hóa, bao gồm cả chất xơ và polyphenol, và hàm lượng thấp carbohydrate có sẵn.
Mặc dù bị nhai, acid dạ dày và các enzym tiêu hóa, các hợp chất này vẫn còn nguyên vẹn khi chúng đến đại tràng. Khi đó, chúng được lên men bằng vi khuẩn trong ruột, có lợi cho sự phát triển của vi khuẩn có ích trong ruột.
Nghiên cứu cho thấy táo Granny Smith hơn Braeburn, Fuji, Gala, Golden Delicious, McIntosh và Red Delicious về lượng hợp chất nondigestible chúng chứa.
"Các hợp chất không thể tiêu hóa trong táo Granny Smith thực sự thay đổi tỷ lệ các vi khuẩn trong phân của chuột béo phì là tương tự như của những con chuột gầy," Noratto nói.
Phát hiện này có thể giúp ngăn ngừa một số bệnh liên quan đến béo phì như viêm mãn tính có thể dẫn đến bệnh tiểu đường.
Sự cân bằng của các cộng đồng vi khuẩn trong ruột của những người béo phì bị xáo trộn. Điều này dẫn đến các sản phẩm phụ của vi khuẩn dẫn đến viêm nhiễm và ảnh hưởng chuyển hóa rối loạn liên quan với béo phì, Noratto nói.
"Các thực phẩm chúng ta ăn quyết định sự cân bằng của vi khuẩn trong ruột", bà nói.
Nghiên cứu được công bố trên tạp chí Food Chemistry.
vietsn.com