Các nhà khoa học Anh nghiên cứu, phát hiện cà chua nấu chín càng có lợi cho sức khỏe, khi đó chất lycopene được cơ thể hấp thu dễ dàng, có tác dụng pḥng chống các bệnh tim mạch, nhồi máu cơ tim, có thể ngăn ngừa rối loạn lipoprotein trong máu, chống xơ vữa động mạch, làm mềm hóa các mạch máu. Các chế phẩm từ cà chua như nước ép cà chua, tương cà chua, bột cà chua, canh cà chua... đều rất tốt, nhưng sắc đỏ cà chua có tính ḥa tan trong mỡ, v́ vậy nên xào nấu với dầu mỡ, như vậy cơ thể sẽ hấp thụ được toàn bộ chất dinh dưỡng.
Ảnh minh họa
Cà chua làm thành tương cũng giữ được lượng lớn vitamin A, chất xơ, vitamin nhóm B và các khoáng chất, protein, chất keo thiên nhiên có tác dụng pḥng chống ung thư phổi, ung thư vú, ung thư nội mạc tử cung và ung thư đường ruột.
Ngoài ra, c̣n một phần chứa chất lycopene vô cùng phong phú, đó chính là vỏ cà chua. Trong chế biến, chúng ta thường hay vứt bỏ vỏ không ăn, sợ khó tiêu hóa, thực ra chúng ta chỉ cần cắt thành miếng nhỏ như vậy là đă có thể hấp thụ được chất lycopene và ăn được cả vỏ.
VietSN © Sưu Tập