Cholesterol là một chủ đề phức tạp, và thông tin về cholesterol thường bị hiểu sai. Bạn có thể biết rằng mức độ cholesterol cao làm tăng nguy cơ bệnh tim, nhưng bạn có thể ngạc nhiên khi một số thông tin về cholesterol vẫn c̣n là điều bí ẩn. Hăy cùng t́m hiểu về những ǵ bạn chưa biết hoặc có thể hiểu sai về cholesterol nhé!
Cholesterol xấu
Hiệp hội Tim mạch Hoa Kỳ lưu ư rằng cholesterol tự nó không phải là xấu bởi v́ cơ thể cần một số cholesterol để hoạt động. Cholesterol được sản xuất bởi gan và được sử dụng để tạo thành các màng tế bào và một số hormone. Mặc dù một số cholesterol được cơ thể tạo ra, một số cũng xuất phát từ thực phẩm. Quá nhiều cholesterol từ thức ăn có thể xấu bởi v́ quá nhiều có thể thu hẹp động mạch và dẫn đến đau tim hoặc đột quỵ.
Trứng làm tắc nghẽn động mạch
Đúng là trứng có hàm lượng cholesterol, và chế độ ăn nhiều cholesterol có thể dẫn đến cholesterol cao trong máu, yếu tố nguy cơ động mạch thu hẹp và bệnh tim. Tuy nhiên, Hiệp hội Tim mạch Mỹ cho biết trứng có thể phù hợp với chế độ ăn uống lành mạnh cho sức khỏe nếu nguồn thực phẩm khác hạn chế cholesterol. Ăn bốn quả trứng một tuần không làm tăng nguy cơ bệnh tim. Trứng là nguồn protein tuyệt vời và chất dinh dưỡng khác, bao gồm lutein giúp mắt khỏe mạnh và zeaxanthin. Để bù đắp cho lượng cholesterol trong trứng, AHA khuyến cáo cắt giảm các loại thực phẩm khác có hàm lượng cholesterol cao, như thịt đỏ và các sản phẩm toàn chất béo, trong những ngày bạn ăn một quả trứng.
Vietsn.com
|