Rất nhiều người uống sữa để bổ sung canxi nhằm giúp xương chắc khỏe, nhưng một nghiên cứu mới khẳng định việc đó thực sự có thể làm tăng nguy cơ gãy xương.
Nghiên cứu do Đại học Uppsala ở Thụy Điển công bố trên Tạp chí Y học Anh. Sữa không chỉ góp phần tăng cao khả năng gãy xương cho phụ nữ mà còn làm tăng tỷ lệ tử vong ở cả nam giới và phụ nữ. Các nhà nghiên cứu sử dụng thông tin từ hai nghiên cứu lớn khác tập trung vào thói quen ăn uống của người dân và so sánh thói quen của họ với sức khỏe và tỷ lệ thương tích. Đàn ông uống sữa ba lần một ngày có vấn đề tim mạch nhiều hơn, và cả nam giới và phụ nữ có mức độ căng thẳng oxy hóa cao hơn, phổ biến ở người cao tuổi hoặc người bị ung thư.
"Tôi thường bị gãy xương trong suốt 25 năm qua. Tôi đã từng bối rối trước câu hỏi vì có lần nữa có nguy cơ cao bị gãy xương khi uống nhiều sữa", Karl Michaelsson, giáo sư tại Đại học Uppsala, chia sẻ.
Các nguyên nhân gây ra tử vong và gãy xương cao hơn có thể là một loại đường trong sữa được gọi là D-galactose, liên quan đến stress oxidate và viêm. Một ly sữa có nhiều galactose hơn các sản phẩm sữa khác.
"Với pho mát lên men mức độ galactose là rất thấp. Nó không cao như trong sữa," Michaelsson nói với báo chí. "Sữa chua cũng có tác dụng probiotic của vi khuẩn."
vietsn.com