Các nhà khoa học đang tìm cách để phát triển cà chua có đặc điểm chống oxy hóa cao hơn, giống như cà chua dại.
Loài cà chua hoang dã đã được sử dụng để cải thiện khả năng kháng bệnh cà chua nhưng chưa được khai thác rộng rãi cho các đặc điểm liên quan đến sức khỏe.
"Các nghiên cứu của chúng tôi cho thấy rằng loài cà chua dại rất giàu alen so với cà chua trông, rất hữu ích để cải thiện các đặc tính chống oxy hóa," giáo sư Sami Doganlar cho biết, từ khoa sinh học phân tử và di truyền học tại Viện Công nghệ Izmir ở Thổ Nhĩ Kỳ.
Trong thực tế, một số các thế hệ con cháu hồi giao từ các quần thể được sử dụng trong nghiên cứu này có thể được sử dụng", Doganlar giải thích.
Kết quả của họ có thể được sử dụng để xây dựng một chương trình nhân giống với mục đích cải thiện các đặc tính chống oxy hóa trong dòng cà chua ưu tú.
Nhóm nghiên cứu đã phân tích ba dân số giữa các loài khác nhau của cà chua dại - Solanum peruvianum, habrochaites Solanum và solanam pimpinellifolium - những đặc tính chống oxy hóa.
Các loài cà chua hoang dã giữ được lại alen (đặc điểm) đa dạng bị mất trong quá trình thuần hoá và chăn nuôi.
Nghiên cứu này xuất hiện trên tạp chí HortScience.
Zeenews
Vietsn sưu tầm