Nước mía là thức uống giải khát yêu thích của nhiều người. Tuy nhiên, uống nước mía có những nguy cơ tiềm ẩn đối với sức khỏe mà không nhiều người biết.
Hiện nay, các quán nước mía ven đường mở ra ngày càng nhiều với giá từ 8.000 đến 10.000 đồng một cốc. Tuy nhiên, để biết được đây có phải là loại thức uống hợp vệ sinh và an toàn đối với sức khỏe hay không th́ khách hàng khó nắm bắt được.
Anh Nguyễn Anh Tuấn (Thanh Xuân – Hà Nội) cho biết: "Vào những ngày nắng nóng thường rủ bạn ra ngoài uống nước mía để giải khát nhưng không thể biết được nguồn gốc của mía ở đâu nên cũng hơi lo ngại không hợp vệ sinh".
Nhiều quán nước mía thường cho thêm quất vào cùng khi ép mía với mục đích tăng độ thơm ngon. Điều đáng lo ngại là, những quả quất này được trồng chủ yếu với mục đích làm cảnh, nên người trồng thường xuyên phun các loại thuốc bảo vệ thực vật với tần suất rất cao.
Trao đổi với phóng viên, anh Đinh Đức Hiền, Pḥng Trung tâm vi sinh vật công nghiệp thuộc Viện Công nghiệp thực phẩm tại số 301, Nguyễn Trăi quận Thanh Xuân, Hà Nội cho biết: "Mỗi loại hoá chất độc hại khác nhau, nói chung sau khi phun để thời gian dài th́ cũng đă phai và tiêu bớt, ảnh hưởng lớn nhất là lúc phun thu hoạch. Bất ḱ là sản phẩm ǵ mà có dư lượng thuốc bảo vệ thực vật hoặc hóa chất th́ đều ảnh hưởng đến sức khỏe, c̣n về ảnh hưởng thế nào th́ tùy vào từng loại. Nhưng thường là chúng chứa một số kim loại nặng như ch́ asen làm tổn thương đến tế bào gan, gây rối loạn hệ tiêu hóa và ngộ độc thực phẩm".
Không những thế, nhiều quán nước mía hay róc sẵn mía để đó cho đỡ mất thời gian cũng gây ảnh hưởng lớn đến chất lượng của nước mía. Anh Hiền nhấn mạnh: "Bất kể là thực phẩm nào ở nhiệt độ nào đều có khả năng bị nhiễm vi khuẩn. Kể cả tủ lạnh cũng vẫn nhiễm vi khuẩn nhưng do ở nhiệt độ thấp nên ḱm hăm sự phát triển của nó. Mía có thể bị nhiễm khuẩn bởi các loại vi sinh vật gây chua, chúng sử dụng đường và sinh ra các axit hoặc rượu".
Đối với những máy ép mía không đảm bảo vệ sinh, ngoài việc làm nước mía có màu đục, chất lượng kém, c̣n tiềm ẩn rất nhiều mối nguy hại đến sức khỏe. Trong máy ép sẽ có những kim loại nặng tích tụ có thể sẽ gây độc tính và nguy hiểm hơn là tiềm ẩn khả năng gây ung thư rất cao.
Theo nghiên cứu của các nhà khoa học th́ đường trong cây mía chiếm tới 70%, c̣n lại là các chất béo, đạm và bột. Như vậy, mía cung cấp cho cơ thể năng lượng và các chất dinh dưỡng cần thiết. Theo Đông y, mía có tác dụng thanh nhiệt, nhuận tràng, chống táo bón.
Nếu dùng quá nhiều nước mía sẽ dẫn tới béo ph́ do cơ thể thừa năng lượng v́ trừ đường chức năng ra th́ tất cả các loại đường đều có thể gây béo. V́ vậy, chúng ta nên điều ḥa bữa ăn, uống cho thật hợp lư để mỗi thành viên trong gia đ́nh có sức khỏe và thể trạng cân đối.
Anh Đinh Đức Hiền cho biết thêm: "Để biết như thế nào là nước mía không an toàn th́ người ta có thể thông qua chỉ tiêu vi sinh vật hiếu khí, Coliforms và số nấm men, nấm mốc vượt quá mức giới hạn cho phép tuy nhiên thực tế th́ người dân khó có thể biết được nước mía có đạt chuẩn hay không".
Chính v́ thế người tiêu dùng nên cẩn trọng với những thứ nước giải khát được bày bán tràn lan trên vỉa hè không qua giám định chất lượng sản phẩm. Nếu có triệu chứng bị ngộ độc th́ nên đến ngay các trung tâm y tế để được chăm sóc kịp thời.
vnn