(Webphunu.net) - Với công thức này, các bạn sẽ dể dàng tự làm được những chiếc bánh nướng, bánh dẻo thơm phức lại hợp vệ sinh để cả nhà thưởng thức trong dịp trung thu này đấy!
Bánh nướng bánh dẻo là món bánh truyền thống trong Tết trung thu.
Bánh nướng, bánh dẻo không thể thiếu được trong dịp Tết trung thu của dân tộc ta. Do đó, chuyên mục Nội trợ của webphunu.net hướng dẫn các bạn cách làm bánh nướng nhân thập cẩm và bánh dẻo nhân đậu xanh nhé!
Với công thức này, các bạn sẽ dể dàng làm được những chiếc bánh ngon thơm phức lại hợp vệ sinh để cả nhà cùng thưởng thức trong dịp trung thu này th́ thật tuyệt vời đấy!
1. Bánh nướng nhân thập cẩm
Bánh nướng nhân thập cẩm cần là loại bánh cầu kỳ nhất, nhân bánh lại không mịn và mềm nên vỏ bánh cần phải mềm, dẻo hơn b́nh thường.
Nguyên liệu
a. Phần vỏ bánh:
- 280g bột ḿ
- 180 gr nước đường
- 50 gr dầu ăn
- 3 ḷng đỏ trứng
b. Phần nhân bánh:
- 200g mỡ gáy
- 50g mứt gừng
- 100g mứt bí
- 100g mứt sen
- 50g hạt dưa
- 100g vừng
- Lạp xưởng : 20 gr
- Lá chanh:20 gr
- Nước hoa bưởi : 1 th́a cà phê
- Bột bánh dẻo : 50 gr
- Nước đường : 60 gr
Nhân bánh nướng thập cẩm
c. Hỗn hợp thoa mặt bánh: ḷng đỏ trứng vịt, nước, dầu ăn tỷ lệ 1-1-1 (tăng, giảm tùy lượng bánh dự định làm).
Cách làm:
a. Vỏ bánh:
- Cho đường, ḷng đỏ trứng và dầu ăn vào chung, đánh lên cho đều.
- Trộn đều hỗn hợp trên với bột ḿ, nhồi nhẹ tay hoặc trộn bằng máy, ủ bột trong 30 phút đến khi có được bột dẻo, mềm. Chia bột thành từng viên khoảng 40-50 gr/viên (cho bánh 750 gr trọng lượng).
b. Nhân bánh:
- Làm chín lạp xưởng, thái mỏng. Hạt sen, mứt bí thái hạt lựu. Lá chanh thái chỉ…
- Tất cả nguyên liệu trên cho vào thố trộn đều, rưới nước hoa bưởi, nước đường vào, vừa trộn vừa rắc bột bánh dẻo nhồi cho đến khi hỗn hợp dẻo hết dính, có thể nắm vo tṛn được thành từng viên.
c. Nặn bánh: ép bột vỏ bánh thành miếng to, tṛn, mỏng. Đặt nhân vào giữa, vo tṛn lại, cho vào khuôn ép thành h́nh.
Nướng bánh cho đến khi bánh ngả màu cánh gián là được.
d. Nướng bánh:
- Cho ḷ nóng trước 5 đến 10 phút, nhiệt độ khay nướng khoảng 250 độ C là chuẩn.
- Nướng bánh 3 lần, mỗi lần 7 phút: Cho bánh vào nướng khoảng 7 phút th́ lấy ra ngoài phun nước hỗn hợp thoa mặt bánh đều lên mặt bánh. Sau đó thoa hỗn hợp trứng lên bánh rồi đưa vào nướng tiếp 7 phút nữa.
- Khi thấy bánh ngả màu cánh gián (màu vàng nhạt) là được.
2. Bánh dẻo nhân đậu xanh
Khi làm bánh dẻo, bạn không cần chuẩn bị ḷ nướng, mà cần sự kiên nhẫn cũng như cách pha trộn nguyên liệu chính xác.
Nguyên liệu:
- 1 kg đường trắng
- 1 lít nước lọc để làm nước đường bánh dẻo
- 600g bột bánh dẻo (các bạn có thể mua tại các nơi bán nguyên liệu làm bánh)
- 100g bột áo (cũng là bột bánh dẻo nhưng để khô, không trộn)
- Nước hoa bưởi
- 70g dầu ăn
- 400g đậu xanh để làm nhân
Cách làm:
a. Cách làm nước đường bánh dẻo để cho vào vỏ:
- Cho 1 kg đường cát vào 1 lít nước lọc rồi khuấy đều.
- Bắc lên bếp đun sôi th́ tắt bếp, chú ư không quấy hoặc đảo trong quá tŕnh nấu. Cách nấu nước đường dễ làm, nhưng nhược điểm là dùng cho bánh ăn ngay trong vài ngày.
- Nếu bạn muốn để bánh được lâu th́ khi đun nước đường được 20 phút, bạn vắt nước cốt của 1 quả chanh vào nồi, để sôi lại 5 phút rồi tắt bếp.
b. Cách làm vỏ bánh:
- Nước đường trộn với nước hoa bưởi.
- Cho bột bánh dẻo ra bát lớn, đổ từ từ nước đường vào.
- Dùng đũa khuấy từ trung tâm của bát ra ngoài đến khi bột ướt đều.
- Dùng tay nhào tới khi bột mịn và dẻo.
- Để bột nghỉ 30 phút.
- Rắc bột áo ra mâm, cho khối bột lên mâm để nhào tiếp.
- Nhào tới khi thấy bột không dính tay th́ dừng lại.
- Chia bột thành từng cục nhỏ, đều nhau, chú ư chia bột tùy theo khuôn, theo tỷ lệ 2 phần bột 1 phần nhân.
Nặn nhân và ép bánh dẻo thành h́nh rất cần khéo léo một chút không nhân bánh sẽ ph́nh ra.
b. Làm nhân đậu xanh
- Đậu xanh đăi vỏ, ngâm nở.
- Cho vào xoong đồ chín, nấu như nấu xôi. Hoặc cho đậu vào xoong đổ nước ngập 1 ngón tay và nấu chín trên bếp sau đó xay cả nước cả đậu thật nhuyễn, làm theo cách này nhân sẽ mịn hơn, ngon hơn.
- Đổ nước đậu sền sệt (thậm chí như cháo) này vào chảo dầy cùng với 1 ít đường, dầu ăn và bắt đầu sên. Hỗn hợp đậu ướt sên mất nhiều thời gian hơn hỗn hợp đậu khô nhưng thành phẩm trong, đẹp và để được lâu hơn là đậu khô. Khi sên nhân, đến khi hỗn hợp không c̣n dính chảo, dẻo là được. Lúc này sờ hỗn hợp có vẻ c̣n lỏng, mềm nhưng trên thực tế đến khi nguội là vừa. Sên khô quá cắt miêng bánh ra nhân sẽ bị vỡ vụn không đạt yêu cầu.
- Khi sên gần khô bạn có thể cho thêm ít vani hoặc tinh dầu hoa bưởi nếu thích. Sau đó viên lại thành từng viên nhỏ.
c. Nặn bánh
Ép bột vỏ bánh thành miếng to, tṛn, mỏng. Đặt nhân vào giữa, vo tṛn lại, cho vào khuôn ép thành h́nh.
Bạn lưu ư nhớ thoa chút bột khô vào khuôn cho dễ lấy bánh ra nhé!
Để học cách làm những loại bánh Trung thu khác, bạn có thể liên hệ với cơ sở bánh trung thu Hương Xưa, số điện thoại 0973137496 để được hướng dẫn chi tiết. Chúc các bạn thành công!
Tổng hợp Theo Đẹp & Khỏe