Khi nấu ăn mà món ăn bị cháy khét, bạn hăy áp dụng những cách đơn giản dưới đây để phần thức ăn vẫn ngon miệng, hấp dẫn với mùi vị thơm ngon nhé.
Đôi khi nấu ăn bạn có thể quên hay vô t́nh làm thức ăn bị cháy. Việc đầu tiên là bạn nên nhanh chóng mở hết các cửa sổ và cửa chính cho lớp khói bay hết ra ngoài. Bật quạt, quạt thông gió hay máy hút mùi trong bếp, lúc này không khí lưu thông tốt hơn, sẽ làm giảm lượng khói khét.
Lấy những phần thức ăn bị cháy ra ngoài
Mẹo hay: Chữa và khử mùi món ăn bị cháy, khét.
Với món nướng, cách cứu văn duy nhất là dùng kéo cắt bỏ phần cháy quá, không c̣n ăn được và tận dụng các phần c̣n lại.
Với món chiên, bạn cần nhanh chóng nhấc thức ăn ra khỏi dầu, bỏ hoàn toàn chỗ dầu cũ đă cháy; rửa sạch, làm khô chảo. Phần cháy quá cũng cần cắt bỏ, c̣n lại tùy thuộc vào độ chín của đồ ăn mà có thể quyết định chiên lại hoặc không.
Với món kho, cần nhanh tay gắp những phần c̣n dùng được ra ngoài, không nên tiếc của mà lấy quá nhiều, cả phần gần với những mảng cháy. Nếu mùi khét c̣n nhiều, có thể cho thực phẩm ra rửa lại với nước sạch rồi lau khô, đặt vào nồi mới, thêm gia giảm chế biến lại.
Với các món canh, súp: Dùng muỗng hớt lấy phần nước không bị cháy rồi chuyển qua nồi khác, tránh mạnh tay hoặc múc quá sâu tới phần bị cháy để đảm bảo những mảnh cháy nhỏ nhất không bị dính vào muỗng.
Đối với những món có kết cấu chắc và cứng như thịt, cá, rau củ…hăy rửa sạch phần thức ăn đă cháy dưới ṿi nước để làm sạch hết những mảng cháy c̣n bám trên thức ăn.
Lau khô thức ăn
Sau khi đă rửa sạch bằng nước, cần làm khô những thực phẩm c̣n ướt hoặc các loại rau xanh, bằng cách sử dụng khăn giấy để thấm lượng nước thừa.
Đôi khi nấu ăn bạn có thể quên hay vô t́nh làm thức ăn bị cháy.
Rửa với nước sạch và đun lại
Đối với những món có kết cấu chắc và cứng như thịt, cá, rau củ…hăy rửa sạch phần thức ăn đă cháy dưới ṿi nước để làm sạch hết những mảng cháy c̣n bám trên thức ăn.
Sau đó, bắc lên bếp và tiếp tục đun. Lúc này bạn không cần nêm nếm quá nhiều gia vị v́ nó đă ngấm 1 lần gia vị rồi.
Cho thêm nước sốt và gia vị
Bắt đầu nấu lại chỗ thức ăn đă thoát ra những lớp cháy và cho vào nhiều nước sốt. Nên kết hợp giữa thịt gà với các loại nước sốt cà chua, hoặc dùng nước sốt bơ cho món cá. Cho vào món ăn các gia vị: muối, tiêu và những loại khác theo ư thích. Đối với các món súp hoặc món hầm, bạn có thể giấu mùi khét và vị đắng của thức ăn bị cháy bằng cách cho thêm thịt xông khói vào món ăn.
Nêm nếm lại món ăn đă nấu
Trước khi dọn món ăn, bạn cần cho thêm chút xíu gia vị để chúng có mùi thơm hơn.
Hăy kiểm tra lại mùi vị của món ăn để đảm bảo rằng mùi vị của chúng không c̣n dấu vết của việc cháy khét. Trước khi dọn món ăn, bạn cần cho thêm chút xíu gia vị để chúng có mùi thơm hơn.
Theo phunutoday.vn