Nguyên liệu
-300g thịt nạc đùi, 200g da heo (bì), 100g gạo, 2 muỗng cà phê tỏi xay, 1/4 muỗng cà phê ngũ vị hương, 1 trái dừa, 50g đậu phộng, 2 cây hành lá
-Gia vị: Nước mắm, hạt nêm, bột ngọt, đường, tiêu, dầu ăn
-Ăn kèm: Bún, rau thơm các loại, giá, xà lách, dưa leo, nước mắm chua ngọt
Thực hiện
-Da heo cạo sạch lông, lạng bỏ mỡ, cho vào nồi luộc chín, vớt ra để nguội, lạng mỏng, xắt sợi thật nhuyễn.
-Thịt rửa sạch, cắt đôi hoặc cắt 3, ướp với ngũ vị hương, nước mắm, hạt nêm, bột ngọt, đường, tiêu, để thấm.
-Dừa chặt lấy nước. Đun nóng dầu ăn, cho thịt đã ướp vào chiên sơ, đổ nước dừa vào ngập mặt thịt, để lửa lớn. Khi nước sôi vớt bọt, hạ nhỏ lửa, ram đến khi nước cạn, thịt chín vàng. Vớt thịt ra để nguội, xé sợi nhỏ.
-Gạo rang vàng thơm, để nguội, xay nhuyễn mịn để làm thính.
-Trộn da heo, thịt heo và tỏi xay, rắc thính vào từ từ, trộn đều đến khi thấy bì có màu vàng đẹp là được.
-Đậu phộng rang vàng, đãi vỏ, giã hơi nát. Hành lá làm sạch, xắt nhỏ, phi thơm với dầu ăn làm mỡ hành.
-Xà lách, rau thơm xắt nhỏ. Giá lặt sạch. Dưa leo xắt hoặc băm sợi dài. Bún trụng lại nước sôi, để ráo.
-Xếp rau và bún vào tô, cho bì thính và đậu phộng lên, khi ăn chan nước mắm chua ngọt vào trộn đều.
Mách nhỏ: Ram thịt nếu thấy nước cạn mà thịt chưa chín thì thêm nước vào. Khi trộn bì có thể nếm lại, bì chưa vừa vị thì cho thêm ít muối vào trộn đều.
PNO