(Kienthuc.net.vn) - Khi t́m mua hải sản, tốt nhất bạn nên chọn những con c̣n sống, thả trong chậu và có thể bơi một cách linh hoạt.
Cua. Bạn nên chú ư đến màu của lớp da non giữa kẹt khuỷu (cù chỏ) trên càng cua . Nếu lớp da này màu hồng đỏ hoặc hồng sậm th́ cua nhiều thịt. Không nên chọn cua nh́n que càng và mai trông hơi xanh, ấn tay vào yếm thấy mềm. Dùng tay ấn vào yếm cua thấy rắn chắc, yếm to là cua có nhiều thịt.
Ngoài ra, bạn cần quan tâm đến sự chuyển động mạnh mẽ của chân và càng; gai trên càng và mai vẫn c̣n nguyên sắc.
Ghẹ. Không nên chọn con quá lớn, con vừa phải sẽ nhiều thịt và ngon hơn. Tương tự như cua, khi chọn ghẹ , bạn dùng tay bấm vào yếm để kiểm tra. Nếu yếm ghẹ lún th́ nên bỏ qua v́ chúng không chắc thịt.
Với người thích ăn ghẹ thịt, bạn nên chọn con đực với phần yếm nhỏ; trong khi ghẹ cái với yếm to sẽ cho nhiều gạch hơn.
Tôm . Nên chọn những con tôm c̣n bơi trong nước, không nên chọn loại tôm ngất, tôm ướp đá. Tôm ngon thân phải săn chắc, vỏ c̣n cứng; không chọn tôm đục hay ngả sang đỏ, vàng. Phần đầu dính chặt vào thân, các càng vẫn c̣n nguyên.
Trong trường hợp không có tôm sống, người mua vẫn có thể phân biệt tôm tươi qua mùi của nó. Cụ thể, bạn nên chọn những con tôm ngửi có mùi mặn của muối v́ nó c̣n tươi; tôm có mùi tanh nồng là tôm đă để lâu.
Mực tươi. Mực tươi gồm có 2 loại: mực nang và mực ống. Mực nang thân to và dẹp gần như h́nh bầu dục. Nên chọn con to, dày ḿnh, trắng đục như cùi dừa, thịt chắc không bị nát, lớp màng màu nâu bao quanh đều bên ngoài.
Trong khi đó, khi chọn mực ống nên chọn con thân cuộn tṛn (h́nh ống), hơi dài, ḿnh mỏng hơn so với mực nang. Chọn mực ống nên chọn con thịt c̣n sáng hơi hồng, dầu vẫn dính chặt vào thân, túi mực chưa bị vỡ. Nh́n chung mực kém tươi là mực đă chuyển sang màu hơi xanh ngà, thịt nhăo, đầu không dính chặt với thân, mùi rất tanh.
Ṣ. Có nhiều loại ṣ cho bạn lựa chọn như ṣ huyết, ṣ lông nhưng cách lựa chọn không khác nhau là mấy. Khi mua nên chọn con vừa phải v́ nếu nhỏ lúc luộc ṣ sẽ bị teo lại, c̣n to quá th́ dễ bị dai. Ṣ c̣n tươi khi nh́n trên rổ thấy nhiều con đang tḥ lưỡi ra ngoài. Nếu ṣ ngậm miệng, ngửi có mùi hôi th́ không nên mua.
Ốc. Ốc ngon có mày nằm sát bên ngoài, khi đụng tay vào, mày khép lại. Đặc biệt, nếu ốc chết sẽ phát ra mùi rất khó chịu.