Mùa hè nóng nên mọi người có xu hướng ăn hải sản. Tuy nhiên, để đảm bảo chế độ ăn uống lành mạnh th́ nên chú ư tránh những cách ăn sai lầm dưới đây:
Ăn hải sản chưa được nấu chín kỹ: Cực kỳ nguy hiểm
Trong hải sản có chứa vi khuẩn Vibrio parahaemolyticus, có khả năng chịu nhiệt cao, ít nhất phải hơn 80 độ C. Ngoài ra, nước chưa đun sôi có thể chứa vi khuẩn cũng gây ô nhiễm ngược. Nói chung, khi chế biến hải sản cần đun sôi nước khoảng 4 -5 phút để khử trùng đầy đủ.
Trong thịt cua sống có chứa nang trùng “lungfluke” (một loại trùng hút máu phổi, c̣n gọi là đỉa phổi), nếu không qua khử trùng tiêu độc ở nhiệt độ cao mà ăn sống ăn tái kiểu “gỏi cua” sẽ rất dễ mắc bệnh “đỉa phổi”.
Loại lungfluke kư sinh trong phổi, không những kích thích hoặc phá hoại các tổ chức phổi, dẫn tới ho, khạc ra máu, mà c̣n có thể xâm nhập lên năo, dẫn tới chứng co giật, thậm chí gây bại liệt.
Nếu lungfluke xâm nhập các khí quan như mắt, thận, gan, tim, tủy sống… c̣n dẫn tới các hậu quả nghiêm trọng hơn. Bởi vậy cua phải nấu thật chín mới được ăn, phải qua đun sôi tối thiểu 20-30 phút.
Ăn tôm, cua, ṣ, hến chết: Nhiều độc tố gây chết người
Một số bà nội trợ khi chọn mua đồ hải sản do không chọn kỹ hoặc không biết chọn đă mua phải hải sản chết hoặc có lẫn con chết. Khi chế biến do tiếc rẻ hoặc không biết đă không loại bỏ chúng đi.
Vỏ động vật khi bị chết có tốc độ ô nhiễm và xuống cấp protein cao hơn rất nhiều so với phần thịt, thậm chí có nguy cơ sản xuất độc tố đe dọa cho sức khỏe con người.
Chẳng hạn như cua sau khi bị chết, các loại vi khuẩn liền phồn thực rất mạnh trong cơ thể cua, khiến histidine nhanh chóng chuyển hóa thành histamine gây độc đối với cơ thể người. Đặc biệt là cua chết càng lâu th́ lượng histamine sinh ra càng nhiều, khi ta ăn vào càng dễ bị ngộ độc. V́ vậy khi mua hải sản chế biến cần lựa chọn kỹ những con tươi sống, tuyệt đối không ăn hải sản đă chết
Ăn hải sản và uống bia cùng lúc: Dễ mắc bệnh gút
Lượng purine trong hải sản, trong quá tŕnh trao đổi chất của con người sẽ h́nh thành axit uric, axit uric dư thừa có thể gây ra bệnh gút và các bệnh khác. Ăn nhiều hải sản cùng một lúc, và sau đó uống bia, nó sẽ tăng tốc độ cơ thể của sự h́nh thành axit uric. Lượng axit uric dư thừa sẽ tích tụ tại các khớp xương hoặc các mô mềm từ đó dễ dàng mắc chứng gút, viêm khớp xương và mô mềm, vô cùng có hại cho sức khỏe.
Ăn hải sản và trái cây cùng lúc: Dễ bị đau bụng
Chúng ta thường có thói quen ăn trái cây sau bữa ăn cho sạch miệng, dễ tiêu. Nhưng trên thực tế nếu sau khi ăn hải sản mà ngay lập tức ăn trái cây là không tốt. Nó không chỉ ảnh hưởng đến sự hấp thụ protein, canxi trong hải sản của cơ thể mà lượng tannin trong trái cây kết hợp với protein và can i này tạo thành canxi không ḥa tan kích thích đường tiêu hóa, và thậm chí sẽ gây ra các triệu chứng như đau bụng, buồn nôn, nôn mửa.
Ăn hải sản cùng với thực phẩm giàu vitamin C: Dễ gây ngộ độc
Những món ăn chế biến từ hải sản giáp xác như tôm, cua, ṣ, ốc thường rất bổ dưỡng và tươi ngon. Tuy nhiên nó lại chứa hàm lượng lớn asen pentavenlent. B́nh thường những chất này không gây hại cho cơ thể, nhưng nếu ăn kèm với lượng lớn thực phẩm giàu vitamin C th́ lại gây hại cho cơ thể. Lúc này, asen pentavenlent sẽ chuyển hóa thành asen trioxide (dân gian thường gọi là thạch tín) gây ngộ độc thạch tín cấp tính, nếu nghiêm trọng có thể nguy hiểm đến tính mạng.
Uống trà ngay sau khi ăn hải sản: Dễ mắc sỏi thận
Tương tự như lư do không ăn trái cây sau khi ăn hải sản. Bởi v́ trà có chứa acid tannic có thể kết hợp với canxi trong thủy, hải sản để tạo thành canxi không ḥa tan.
Ăn hải sản cùng với thực phẩm có tính hàn cao: Dễ đau bụng
Hải sản vốn dĩ đă có sẵn tính hàn, do đó khi ăn tốt nhất nên tránh ăn kèm với những thực phẩm mang tính hàn khác (như: rau muống, dưa chuột, dưa hấu, lê, những đồ uống có gas, nước lạnh…) dễ gây cảm giác khó chịu, đầy bụng, khó tiêu.
vnn