Những món canh này sẽ giúp bữa cơm mùa hè bớt nóng nhé chị em.
Canh mướp nấu tôm
Nguyên liệu:
- Mướp hương: 02 quả
- Tôm: 200 g
- Nấm đông cô: 10 tai
- Hành tím: 1 củ
- Hành hoa: 1 nhánh
- Nước dùng gà (xương) nếu thích
- Gia vị: dầu ăn, bột nêm, ḿ chính. Cách làm:
- Mướp gọt vỏ rửa sạch, cắt miếng vừa ăn, hành hoa cắt gốc rửa sạch cắt khúc.
- Tôm bóc bỏ lớp vỏ ngoài và phần đầu. Phi thơm hành tím với chút xíu dầu ăn cho tôm vào xào. Nêm 1 th́a súp cho tôm ngấm gia vị.
- Cho phần nước dùng gà vào đun sôi rồi thả nấm đông cô đă ngâm rửa sạch vào đun tiếp khoảng 2 phút. Nêm gia vị vừa miệng.
- Tiếp đến cho mướp vào đun sôi khoảng 2 phút hay khi thấy mướp vừa chín tới là được. Cho ít hành hoa cùng ḿ chính và tắt bếp rồi cho canh mướp nấu tôm ra bát.
Canh mướp nấu tôm có phần nước ngọt mát rất thích hợp cho những ngày nắng nóng.
Canh bầu nấu trai
Ngày nắng nóng thưởng thức bữa cơm với canh bầu nấu trai sẽ khiến cho mọi mệt mỏi tan biến.
Nguyên liệu:
- Con trai: 1kg
- Bầu non: nửa quả
- Cà chua: 4 quả
- Hành, răm
- Me chua Cách làm:
- Trai đem ngâm, xả nước nhiều lần cho sạch hết bùn đất. Xếp vào nồi, đổ nước xâm xấp rồi luộc đến khi trai há miệng tức là trai đă chín, tắt bếp, vớt trai ra một cái rổ cho nguội và ráo nước.
- Tách lấy phần thịt trai để riêng, bóc bỏ phần màu đen trong ruột trai, xả trai qua nước thêm lần nữa cho sạch. Nước luộc trai các bạn để trong nồi cho lắng, chắt lấy phần nước trong ra một cái bát.
- Bầu gọt vỏ, rửa sạch, dùng dụng cụ nạo hoặc dùng dao dao băm vào miếng bầu thành những sợi nhỏ.
- Hành răm nhặt rửa sạch, thái nhỏ, cà chua bổ múi cau.
- Chưng cà chua với dầu ăn để tạo màu rồi trút phần nước luộc trai vào, nêm nếm gia vị cho vừa miệng.
- Nước canh sôi, thả bầu vào đun sôi trở lại. Trong lúc đợi canh sôi ḥa me chua với nước, lọc bỏ hạt chỉ lấy phần thịt me và cho vào nồi canh.
Tiếp đến các bạn trút phần thịt trai, rắc hành răm vào canh và tắt bếp.
Không nên đun canh sôi kỹ quá v́ như thế sẽ làm bầu bị nhừ nhũn, mất đi vị ngon ngọt.
Canh tôm nấu rau dền, mồng tơi
Hăy giải nhiệt cái nóng miền Nam bằng món canh dân dă mà ngon mát này nhé chị em!
Nguyên liệu:
- 1 bó rau dền
- 1 bó rau mồng tơi
- 50g tôm khô (nếu thích có thể cho ít ṣ điệp khô cho ngọt hơn)
- Ít hành lá
- Cà pháo, mắm tôm. Cách làm:
- Rau nhặt sạch, rửa sạch, để ráo, cắt nhỏ.
- Tôm khô ngâm nước cho nở, vớt ráo, giữ lại nước. Giă tôm khô với vài cọng đầu hành.
- Cho ít dầu vào chảo, phi thơm tôm, nêm 1 muỗng cafe đường, 1/2 muỗng cafe nước mắm cho thấm.
- Cho 2 lít nước vào nồi, đun sôi, cho tôm khô phi thơm vào.
- Đợi sôi lại, cho rau vào, đun sôi trở lại nêm 2 muỗng cafe muối, 1 muỗng canh nước mắm. Nêm lại cho vừa ăn.
- Pha 1,5 muỗng canh đường, vắt 1-2 trái quất, cho 1 muỗng canh mắm tôm vào, đánh lên cho sủi bọt, nêm lại cho vừa ăn. Cho canh ra bát, rắc ít hành lá, lên trên rồi thưởng thức ngay nhé! Khi ăn nhớ đảo đều để hành lá chín.
- Tôm nơn các bạn ngâm nước cho nở rồi thả vào nồi nước sẽ dùng để nấu canh ninh nhỏ lửa cho tôm tiết ra chất ngọt.
- Rau ngót nên chọn mớ có nhiều ngọn non, khi nấu canh sẽ mềm và ngọt nước hơn. Tuốt lấy lá, bỏ cọng, rửa sạch để ráo, với rau già hơn th́ các bạn ṿ qua lá với 1 chút muối để rau nấu được mềm.
- Canh sôi các bạn thả rau vào, dùng đũa hoặc muôi đảo, ấn cho rau ch́m trong nước rồi đậy vung lại.
- Canh chín các bạn tắt bếp, mở vung và múc canh ra bát. Tránh đậy vung hoặc để canh trên bếp quá lâu gây nhũn rau và canh có mùi nồng.
Mùa hè được bát canh rau ngót nấu nơn tôm này th́ thật là quá tuyệt!
Diễn Đàn Người Việt Hải Ngoại. Tự do ngôn luận, an toàn và uy tín. V́ một tương lai tươi đẹp cho các thế hệ Việt Nam hăy ghé thăm chúng tôi, hăy tâm sự với chúng tôi mỗi ngày, mỗi giờ và mỗi giây phút có thể. VietBF.Com Xin cám ơn các bạn, chúc tất cả các bạn vui vẻ và gặp nhiều may mắn.
Welcome to Vietnamese American Community, Vietnamese European, Canadian, Australian Forum, Vietnamese Overseas Forum. Freedom of speech, safety and prestige. For a beautiful future for Vietnamese generations, please visit us, talk to us every day, every hour and every moment possible. VietBF.Com Thank you all and good luck.