Món ăn sum họp - VietBF
 
 
 

HOME

NEWS 24h

ZONE 1

ZONE 2

Phim Bộ

Phim Lẻ

Ca Nhạc

Breaking
News Library Technology Giải Trí Portals Tin Sốt Home

Go Back   VietBF > Other News|Tin Khác > Cooking Chat| Gia Chánh


Reply
 
Thread Tools
  #1  
Old  Default Món ăn sum họp
GiadinhNet - Dịp 30/4 – 1/5 năm nay nghỉ nhiều ngày nên các gia đ́nh có cơ hội sum họp vui vẻ bên nhau. Bạn có thể giúp không khí gia đ́nh thêm đầm ấm với một số món ăn ngon, dễ làm sau:

Lẩu Thái hải sản


Lẩu là món hay được lựa chọn trong bữa ăn sum họp. Ảnh: TG

Theo chị Thanh Hoa (khách sạn Sofitel Hà Nội), dịp 30/4 – 1/5 theo dự báo thời tiết sẽ có mưa dông, mát trời. Món lẩu hải sản kiểu Thái chua cay, ngon ngọt là phù hợp nhất. Các loại hải sản rất hợp với vị cay nồng của sả, ớt và vị chua khiến món ăn nhiều đạm nhưng ăn no mà không ngán, không sợ bị đầy bụng.

Nguyên liệu:

Hải sản: 500g tôm, 300g mực, 1kg ngao, 1kg xương lợn (ninh lấy nước).

Rau muống, 200g nấm rơm, 200g nấm đùi gà. Gia vị: 2 th́a canh gia vị lẩu Thái, 5 lá chanh, 1 củ sả, 1 củ hành tây, gia vị nêm.

Các bước làm:

Cần rửa xương lợn sạch, chần qua nước sôi cho bớt hôi rồi cho vào ninh lửa nhỏ 1 giờ (kinh nghiệm là không nên ninh trong nồi hầm v́ nước ít trong, mùi nồng không thơm). Nấm rơm bổ dọc, nấm đùi gà cắt chéo. Cho vào nồi nước sôi chần qua. Tôm, ngao, mực rửa sạch. Riêng mực dùng mũi dao khía các đường chéo trên thân mực (khía nông th́ thái mực sẽ không vụn), cắt miếng vừa ăn (4x 4cm).

Làm nước lẩu:

Lá chanh ṿ nhàu, củ sả đập giập, cắt khúc, hành tây bổ miếng. Cho lá chanh, sả vào nồi nước lẩu, thêm gia vị lẩu Thái, nêm vừa ăn th́ đun sôi.

Bày tiệc:

Đặt bếp từ lên bàn. Nước lẩu sôi th́ thả ngao, hành tây vào. Khi ăn nhúng mực, tôm trước. Rau ăn đến đâu nhúng đến đó. Riêng nấm cần nấu kỹ hơn.

Ngoài ra, món lẩu hải sản chua cay Huế cũng hợp cho bữa ăn sum họp. Chỉ khác là có thêm thịt thăn ḅ (200g), 300g thịt phi lê cá chẻm (hoặc cá hồi).

Chế biến nước dùng bằng cách dùng 100g tôm khô, 100g mực khô, 1kg xương cá chẻm, 1 củ riềng giă nhỏ, 3 tép sả, 3 củ hành đập giập. Tất cả ninh kỹ lấy nước ngọt, lọc lấy nước trong làm nước lẩu. Phi tỏi băm, sả bào đổ vào nước dùng. Làm chua bằng me chín, thêm hạt điều tạo màu. Nêm nước mắm, muối, đường, sả… vừa ăn rồi đổ nước dùng vào nồi lẩu đun sôi, cho nấm rơm và mùi tàu (ng̣ gai) vào. Nồi lẩu nổi vị chua, cay, mặn, ngọt, có vị ngọt thanh của nước xương cá chẻm mới đặc biệt (hoặc thay bằng xương cá biển khác không tanh, nhưng không dùng xương lợn v́ nước sẽ không ngon). Ăn các loại hải sản trước, rồi tới rau (rau muống, rau rút, bông hẹ, cần nước...), bún (hoặc ḿ).

Hải sản khai vị

Đầu bếp nhà hàng tại khu nghỉ Evason Ana Mandara Nha Trang đă chia sẻ công thức làm món hải sản khai vị:

Nguyên liệu:

Tôm (loại 30 con/kg), 2 con ṣ điệp, 30g cá hồi, 1/2 con tôm hùm (khoảng 350g), 50g cơm Nhật, 5g hành băm, tỏi băm, 2g bột ng̣, 3g bột nghệ, ớt khô lát, muối, tiêu, dầu ăn. 10g ḿ Nhật, 20g cà rốt băm, 10g bơ, 2g lá ng̣ Đà Lạt, 1 trái táo xanh nhỏ, 10g củ dền đỏ

Cách làm:

Tôm ướp tỏi, mắm, tiêu, ngũ vị hương một lúc rồi nướng lên. Xào hành tỏi, bột ng̣ bột nghệ, ớt khô, muối tiêu rồi trộn chung với cơm Nhật, cuộn sushi. Ṣ điệp ướp muối, nhúng qua bột chiên gịn. Xào xốt (bơ, tỏi, cà rốt băm, lá ng̣ Đà Lạt, nước chanh, muối tiêu), trộn với ḿ Nhật đă luộc chín. Tôm hùm hấp, trộn muối tiêu, dầu ô liu. Táo gọt vỏ, củ dền đỏ gọt vỏ cắt hạt lựu, trộn muối tiêu dầu ô liu, chanh. Cá hồi ướp x́ dầu, tỏi băm, gừng băm và một chút chanh rồi đem nướng sơ, cắt miếng vuông.

Tất cả xếp lên đĩa. Trang trí thêm th́a là, tía tô cho đẹp mắt.

Thịt gà viên xốt kiểu mới

Ngày lễ mát trời, mưa gió trong gia đ́nh có người già, trẻ em, người yếu mệt th́ bữa cơm sum họp nên có món thịt gà viên xốt nóng rất phù hợp và ngon cơm.

Nguyên liệu:

Thịt gà băm nhỏ (lấy lườn gà để món ăn mềm, không bị khô). Hành tây, tỏi, rau mùi tây băm nhỏ, ớt khô, nước tương, hạt tiêu và 1 quả trứng gà

Cách làm:

Cho các nguyên liệu vào bát tô, trộn đều cho nhuyễn. Dùng tay vê tṛn thành từng viên nhỏ vừa ăn. Xếp từng viên thịt lên khay lớn, cho vào ḷ nướng ở 3500C, khoảng 20 phút là thịt chín.

Dùng chảo xào cà chua, dầm nhuyễn, đổ đều lên bề mặt của thịt viên.

Mực chiên dừa

Nguyên liệu:

Mực 300g, dừa nạo: 200g, bột chiên gịn: 1/2 bát, trứng gà: 2 quả, xà lách 100g. Tương ớt.

Cách làm:

Làm sạch mực, cắt khúc, dùng kéo tỉa hoa. Trộn đều bột chiên gịn, trứng gà vào 1 bát nước lọc. Nhúng mực vào bột, lăn qua dừa nạo (dừa nạo rang khô) rồi thả vào chảo dầu nóng, rán ngập dầu tới khi mực vàng vớt ra để ráo dầu.

Bày mực vào đĩa. Chấm với tương ớt (tương cà), rất ngon và hợp để làm đồ nhắm bia, rượu.

Tôm nướng muối ớt

Nguyên liệu:


Tôm đất (hoặc tôm rớt mỏng vỏ để ăn được cả vỏ) 500g, gia vị, 3 quả ớt, 2 th́a canh dầu ăn, một nắm xiên tre.

Cách làm:

Ớt bỏ hạt, băm nhỏ, trộn với gia vị và dầu ăn. Tôm rửa sạch, ướp gia vị, ớt, dầu khoảng 15 phút, dùng xiên tre xiên thẳng ḿnh tôm (vừa xiên vừa dàn đều muối ớt lên ḿnh tôm). Làm nóng ḷ nướng 250ºC, xếp tôm vào khay nướng cho vào ḷ nướng khoảng 15 phút là tôm chín sém vỏ.

Bày tôm ra đĩa, ăn nóng. Lưu ư món này cần chọn tôm vỏ mỏng, khi nướng sém vỏ rất thơm, ăn ngon hơn cả thịt tôm. Chấm muối tiêu chanh hoặc thêm chút mù tạt.

Món tôm nướng muối ớt nếu nướng trên than hoa sẽ ngon hơn nướng bằng ḷ nướng.

Trà Giang
VIETBF Diễn Đàn Hay Nhất Của Người Việt Nam

HOT NEWS 24h

HOT 3 Days

NEWS 3 Days

HOT 7 Days

NEWS 7 Days

vuitoichat
R11 Độc Cô Cầu Bại
Release: 04-30-2014
Reputation: 68448


Profile:
Join Date: Jan 2008
Posts: 141,650
Last Update: None Rating: None
Attached Images
 
vuitoichat_is_offline
Thanks: 11
Thanked 13,138 Times in 10,487 Posts
Mentioned: 3 Post(s)
Tagged: 1 Thread(s)
Quoted: 41 Post(s)
Rep Power: 161 vuitoichat Reputation Uy Tín Level 8vuitoichat Reputation Uy Tín Level 8
vuitoichat Reputation Uy Tín Level 8vuitoichat Reputation Uy Tín Level 8vuitoichat Reputation Uy Tín Level 8vuitoichat Reputation Uy Tín Level 8vuitoichat Reputation Uy Tín Level 8vuitoichat Reputation Uy Tín Level 8vuitoichat Reputation Uy Tín Level 8vuitoichat Reputation Uy Tín Level 8vuitoichat Reputation Uy Tín Level 8vuitoichat Reputation Uy Tín Level 8vuitoichat Reputation Uy Tín Level 8vuitoichat Reputation Uy Tín Level 8vuitoichat Reputation Uy Tín Level 8vuitoichat Reputation Uy Tín Level 8vuitoichat Reputation Uy Tín Level 8vuitoichat Reputation Uy Tín Level 8vuitoichat Reputation Uy Tín Level 8vuitoichat Reputation Uy Tín Level 8vuitoichat Reputation Uy Tín Level 8vuitoichat Reputation Uy Tín Level 8vuitoichat Reputation Uy Tín Level 8vuitoichat Reputation Uy Tín Level 8vuitoichat Reputation Uy Tín Level 8
Reply

User Tag List


Facebook Comments


 
iPad Tablet Menu

HOME

Breaking News

Society News

VietOversea

World News

Business News

Other News

History

Car News

Computer News

Game News

USA News

Mobile News

Music News

Movies News

Sport News

ZONE 1

ZONE 2

Phim Bộ

Phim Lẻ

Ca Nhạc

Thơ Ca

Help Me

Sport Live

Stranger Stories

Comedy Stories

Cooking Chat

Nice Pictures

Fashion

School

Travelling

Funny Videos

NEWS 24h

HOT 3 Days

NEWS 3 Days

HOT 7 Days

NEWS 7 Days

HOT 30 Days

NEWS 30 Days

Member News

Tin Sôi Nổi Nhất 24h Qua

Tin Sôi Nổi Nhất 3 Ngày Qua

Tin Sôi Nổi Nhất 7 Ngày Qua

Tin Sôi Nổi Nhất 14 Ngày Qua

Tin Sôi Nổi Nhất 30 Ngày Qua
Diễn Đàn Người Việt Hải Ngoại. Tự do ngôn luận, an toàn và uy tín. V́ một tương lai tươi đẹp cho các thế hệ Việt Nam hăy ghé thăm chúng tôi, hăy tâm sự với chúng tôi mỗi ngày, mỗi giờ và mỗi giây phút có thể. VietBF.Com Xin cám ơn các bạn, chúc tất cả các bạn vui vẻ và gặp nhiều may mắn.
Welcome to Vietnamese American Community, Vietnamese European, Canadian, Australian Forum, Vietnamese Overseas Forum. Freedom of speech, safety and prestige. For a beautiful future for Vietnamese generations, please visit us, talk to us every day, every hour and every moment possible. VietBF.Com Thank you all and good luck.


All times are GMT. The time now is 02:39.
VietBF - Vietnamese Best Forum Copyright ©2006 - 2024
User Alert System provided by Advanced User Tagging (Pro) - vBulletin Mods & Addons Copyright © 2024 DragonByte Technologies Ltd.
Log Out Unregistered

Page generated in 0.05270 seconds with 14 queries