Canh dưa thịt ḅ có vị chua thanh của dưa, vị ngọt đậm đà của thịt ḅ và màu cam đỏ bắt mắt của cà chua khiến bữa cơm trở nên hấp dẫn hơn!
Nguyên liệu:
Bạn cần chuẩn bị những nguyên liệu sau để nấu canh dưa thịt ḅ:
600g cải chua, để ráo nước
300-400g cà chua
500g bắp ḅ, gân ḅ (tùy thích)
Đầu hành, ng̣ om.
Bước 1: Cắt bắp ḅ theo chiều ngang thành miếng to, dày khoảng 0,7 - 1cm.
Gân ḅ cắt khối to.
Cải chua cắt vừa ăn (hoặc hơi to). Cà chua cắt múi cam.
Đun nóng 1 muỗng canh dầu ăn, cho vài tép hành đập dập vào xào thơm, cho nửa lượng cà và thịt vào xào săn thịt, nêm 1 muỗng canh nước mắm, 1muỗng canh đường, đảo đều.
Cho thịt xào săn vào nồi áp suất, thêm nước cho xăm xấp thịt, đậy kín. Đun sôi (nghe tiếng reo) th́ hạ lửa đun thêm 10 phút. Tắt bếp, đợi nước trong nồi hết reo là được.
Nếu nấu chỉ nấu bắp ḅ th́ nấu bằng nồi áp suất, để sôi trong 10 phút là vừa mềm, tuy nhiên gân ḅ th́ dai hơn do đó phải nấu nồi áp suất, để sôi trong 20 phút, do đó nếu thích ăn cả bắp và gân th́ nên nấu riêng hai loại này.
Bước 3: Đun nóng 1 muỗng canh dầu ăn, cho vài tép hành đập dập vào xào thơm, cho nửa lượng cà chua c̣n lại và dưa cải chua vào xào đều, nêm 1muỗng canh nước mắm, 1 muỗng canh đường, đảo đều.
Bước 4: Cho dưa cải chua và thịt vào nồi đong nước hầm thịt và nước lạnh thêm cho đủ 1,5 lít. Nấu cho dưa mềm vừa ư. Nêm 1,5 muỗng canh muối, 1 muỗng canh đường, ½ muỗng cafe bột ngọt. Rắc ng̣ om cho thơm.
Bước 5: Dọn canh canh dưa thịt ḅ với cơm trắng, có thể thêm xà lách, ng̣ rí chấm kèm.
Thành phẩm:
Canh dưa chua là món ăn dân dă, quen thuộc, dưa cải chua có thể nấu với các loại thịt khác nhau như sườn heo, móng gị, mực, cá, gân ḅ hay bắp ḅ đều thơm ngon cả. Canh dưa thịt ḅ có vị chua nhẹ, thanh thanh của cải chua, vị ngọt đậm đà của thịt ḅ và màu cam đỏ bắt mắt của cà chua làm cho bữa cơm hấp dẫn và ngon miệng hơn.
Chúc bạn ngon miệng với món canh dưa thịt ḅ này nhé!
Theo PLXH