Các món sơn hào hải vị tiến vua một thời như gà chín cựa, cá anh vũ, sâm cầm, tôm hùm chiên hoàng bào... được các đầu bếp Việt tái hiện trong một cuộc thi đang diễn ra tại Hà Nội.
Thời xưa, những ǵ tốt đẹp nhất từ trang phục, đồ dùng cho tới thức ăn, thực phẩm đều được cung tiến vua chúa và hoàng đế. Mỗi bữa ăn của hoàng đế có tới hàng trăm món bày biện bắt mắt, toát lên vẻ sang trọng, quyền lực chốn hoàng cung. Trong đó, vàng được chọn là màu sắc chủ đạo.
Món ăn đậm chất hoàng cung này được các đầu bếp Việt trổ tài trong ṿng bán kết cuộc thi Chiếc th́a Vàng do Công ty TNHH Gốm sứ Minh Long I tổ chức dành cho 12 tỉnh thành, từ Đà Nẵng trở ra phía Bắc hôm 20/12. Đây là món lươn xứ Nghệ cuốn lá lốt.
Tại đây, các đầu bếp đến từ các nhà hàng, khách sạn nổi tiếng đă trổ tài chế biến, nấu nước các món ăn dành cho giới quư tộc, giới thượng lưu. Trong đó, nguyên liệu chính làm ra các món ăn này lại hết sức dân dă có ở nhiều vùng quê của Việt Nam như lươn, cá, tôm, cua, chuối, đậu, súp lơ...
Tôm hùm chiên hoàng bào - món ăn không chỉ có giá trị dinh dưỡng cao mà c̣n thể hiện phong cách thượng lưu của những vị khách khi thưởng thức chúng. Theo ông Lư Ngọc Minh – Tổng giám đốc công ty TNHH gốm sứ Minh Long I, khi tổ chức cuộc thi "Chiếc th́a vàng", ông muốn gửi gắm thông điệp mỗi người Việt cần quan tâm nhiều hơn đến bữa ăn của ḿnh. Các món ăn không chỉ giàu dinh dưỡng mà cần thể hiện được cái hồn dân tộc trong đó. Khi ấy, ăn không chỉ là thưởng thức bằng miệng mà bằng cả ngũ quan.
Theo ông Minh, nhắc đến ẩm thực cung đ́nh Việt, nhiều người nghĩ ngay đến nem công chả phượng, đến những món cầu kỳ xứng tầm vua chúa. Các món ăn dâng vua phải lắm công phu bởi nó cần hội đủ các yêu cầu: ngon, đẹp, tinh và bổ. Ngoài những món được liệt vào hàng bát trân th́ cũng có không ít những món dân dă được lưu truyền cho đến tận bây giờ. Ngày nay, khi đời sống các gia đ́nh Việt ngày càng nâng cao th́ mỗi bữa ăn trong gia đ́nh cũng cần được đầu tư hơn bằng sự khéo léo của người nội trợ. Trong đó, các dụng cụ hàng ngày như bát, đĩa, th́a, muôi... cần được coi trọng. "Các cụ nói: nhà sạch th́ mát, bát sạch ngon cơm", ông Minh nhấn mạnh. Do đó khâu xử lư, sơ chế và chế biến thực phẩm cũng là một trong những tiêu chí chấm giải của cuộc thi.