Cá là món ăn rẻ tiền, không những phổ biến mà c̣n rất có lợi cho sức khỏe. Theo các chuyên gia, mỗi tuần bạn nên ăn cá 2-3 bữa để bảo đảm sức khỏe và cung cấp đủ dinh dưỡng cho cơ thể. Dưới đây là những lí do bạn nên ăn cá thường xuyên hơn:
Tốt cho năo bộ
Đối với con người, DHA có trong axit béo không no của cá và có vai tṛ quan trọng trong quá tŕnh sinh trưởng của tế bào năo và hệ thần kinh. Thiếu chất này con người sẽ giảm trí nhớ, kém thông minh. Đặc biệt đối với trẻ nhỏ, DHA là một dưỡng chất vô cùng quan trọng và cần thiết để phát triển tế bào năo. Với người già th́ lượng DHA có trong cá có tác dụng làm chậm lăo hóa bộ năo. Bên cạnh đó, nhiều nghiên cứu đă chỉ ra rằng cá hỗ trợ rất lớn trong quá tŕnh phát triển năo bộ của thai nhi. V́ vậy, đối với phụ nữ mang thai, việc tăng lượng cá trong chế độ ăn là vô cùng cần thiết.
Hàm lượng chất béo rất thấp
Khác với các loại thịt động vật như: thịt ḅ, thịt lợn... thường giàu cholesterol - chất béo không tốt cho sức khỏe, th́ cá lại là loại thực phẩm chỉ chứa một lượng nhỏ chất béo không băo ḥa.
Đây cũng là lư do khiến bạn không phải lo lắng khi tiêu thụ thường xuyên cá trong các bữa ăn của ḿnh mà không sợ bị tăng cân, máu nhiễm mỡ... Mặt khác trong cá rất giàu axít béo omega-3, là thành phần đặc biệt cần thiết đối với quá tŕnh phát triển năo bộ. Bởi vậy đây là loại thực phẩm vô cùng lành mạnh.
Làm giảm nguy cơ đột quị, bệnh tim mạch
Theo kết quả nghiên cứu của Đại học tổng hợp Harvard - Mỹ, việc ăn cá đều đặn hàng tuần sẽ giúp cung cấp lượng omega - 3 cần thiết để ngăn chặn nguy cơ mắc bệnh tim. Ngoài ra, omega - 3 c̣n giúp giảm nồng độ triglyceride trong máu và giảm hiện tượng máu bị vón cục dẫn tới tắc nghẽn mạch máu.
Cá rất tốt cho sự phát triển năo bộ của trẻ em
Cần thiết cho xương khỏe mạnh
Mặc dù cá không được đánh giá là loại thực phẩm có hàm lượng canxi cao nhất nhưng trong cá có chữa một lượng lớn vitamin D - nguyên tố cần thiết cho sự hấp thụ canxi trong cơ thể, từ đó giúp hệ xương khỏe mạnh.
Là loại thực phẩm ăn kiêng lí tưởng cho người béo
Ăn nhiều cá giúp làm giảm đáng kể lượng hoóc môn leptin - vốn liên quan đến chứng béo ph́. Thông thường ở phụ nữ, lượng hoóc môn này cao hơn so với nam giới. Bởi vậy, cá chính là loại thực phẩm ăn kiêng rất tốt đối với phụ nữ và những người muốn giảm cân.
Tốt cho hệ tiêu hóa
Các loại thịt động vật như lợn, ḅ... chứa rất nhiều protein, song nếu ăn nhiều lại không tốt cho sức khỏe v́ có thể gây ra chứng thừa đạm, béo ph́, tiểu đường... Trong khi đó, protein trong cá rất dễ hấp thụ, đảm bảo rằng dạ dày không phải làm việc nhiều giờ để tiêu hóa lượng cá bạn đă ăn.
Cá là món ăn dễ chế biến và rất tốt cho sức khỏe
Ngăn ngừa các bệnh khác
Một chế độ ăn giàu cá là yêu cầu cần thiết để làm giảm nguy cơ mắc bệnh Alzheimer. Bên cạnh đó, cá cũng được cho là loại thực phẩm ngăn ngừa ung thư thận và các bệnh sinh ra bởi những thiếu hụt các chất dinh dưỡng của cơ thể.
Giúp làm giảm nồng độ cholesterol
Nguyên nhân là v́ cá có chứa rất ít cholesterol so với các loại thịt khác (chẳng hạn bằng nửa so với thịt gà). Do đó nó làm giảm nồng độ cholesterol trong máu, từ đó giúp tăng cường hệ miễn dịch cho con người.
Giúp sáng mắt
Các loại cá nói chung chứa một lượng lớn chất béo omega 3, một dưỡng chất cần thiết cho lối sống lành mạnh. Đặc biệt, cá hồi và cá ṃi chứa hàm lượng chất béo omega 3 cao hơn hẳn cho đôi mắt khỏe mạnh. Omega 3 giúp bảo vệ các mạch máu nhỏ bao quanh và dưới nhăn cầu. Với 170g cá hồi hay cá ṃi mỗi ngày, bạn chắc chắn sẽ nh́n thấy sự khác biệt.
T.T (TH)
Theo megafun