R11 Độc Cô Cầu Bại
Join Date: May 2007
Posts: 127,652
Thanks: 9
Thanked 6,413 Times in 5,375 Posts
Mentioned: 3 Post(s)
Tagged: 0 Thread(s)
Quoted: 36 Post(s)
Rep Power: 162
|
Cách nhận biết thịt lợn, ḅ bị bơm nước
Cơ quan chức năng Đà Nẵng vừa phát hiện 3 cơ sở giết mổ gia súc bơm nước vào thịt ḅ thu lợi bất chính. PGS.TS Nguyễn Duy Thịnh – Viện Công nghệ sinh học và Công nghệ thực phẩm (ĐH Bách Khoa Hà Nội) cảnh báo, thịt lợn, ḅ bị bơm nước có thể nguy hại đến sức khoẻ.
Nguy hại khi nguồn nước bẩn
PGS.TS Nguyễn Duy Thịnh cho biết, đây là hành vi gian lận thương mại không thể chấp nhận được, làm ảnh hưởng rất nhiều đến quyền lợi người tiêu dùng. Việc bơm nước vào lợn, ḅ khó có thể đảm bảo được tiêu chuẩn về an toàn vệ sinh thực phẩm, tạo điều kiện cho vi sinh vật phát triển. Đáng lo ngại hơn nếu các chủ cơ sở giết mổ sử dụng nguồn nước như nước ao, nước giếng khoan không đảm bảo vệ sinh bơm vào gia súc th́ nguy cơ thịt bị nhiễm khuẩn tiêu chảy Ecoli, nhiễm các chất kim loại nặng là rất lớn.
Chọn thịt ngon
PGS.TS Nguyễn Duy Thịnh khuyến cáo, việc phân biệt thịt lợn, trâu, ḅ bị bơm nước là rất khó. Bởi bản thân trong thịt cũng chứa một tỷ lệ nước nhất định. V́ vậy, người tiêu dùng cần để ư và lựa chọn kỹ sản phẩm. Thịt có màu sắc khác thường th́ không nên mua. Cách tốt nhất là lựa chọn thực phẩm ở những nơi phân phối uy tín, có dấu của đơn vị thú y.Chị Nguyễn Thị Nguyệt - một tiểu thương chuyên kinh doanh thịt lợn, ḅ tại chợ Dương Nội (Hà Đông – Hà Nội) cho biết, trên thị trường c̣n có loại thịt ḅ đông lạnh nhập lậu từ Trung Quốc, giá chỉ bằng 1/2 so với thịt ḅ ngon. Nếu người tiêu dùng không tinh ư sẽ mua ngay phải loại thịt ḅ này. Thịt loại này quan sát kỹ sẽ thấy có màu nhạt và nặng mùi hơn so với thịt ḅ thường, ấn tay vào không có độ dẻo, dính. Nấu chín, miếng thịt bị bở, không có mùi thơm của thịt ḅ.
C̣n loại thịt bơm nước th́ không có độ dẻo, khi ấn tay vào thấy bùng nhùng, quan sát kỹ sẽ thấy nước rỉ ra. Khi thái miếng thịt không dính dao, đem xào nấu th́ co lại. Người bán loại thịt ḅ bơm nước thường lót vải, b́a cáttông dưới miếng thịt để thấm nước. Miếng thịt ḅ ngon th́ miếng thịt khô mịn, thớ thịt nhỏ, có ánh màu sáng, sờ tay có độ dẻo dính. Khi thái, miếng thịt thường dính dao. Khi xào nấu, thịt sẽ nở ra.
Để nhận diện thịt ngon, các chuyên gia đă đưa ra những lời khuyên dưới đây:
* Thịt kém chất lượng:
- Thịt ôi, bề ngoài sẽ có màu hơi xanh nhạt hoặc hơi thâm, thậm chí c̣n bị đen không bóng. Nếu thịt chết lâu sẽ có màng ngoài nhớt, rỉ dịch nhiều, cắt sâu vào sẽ có máu do gia súc chết trước khi chọc tiết nên máu c̣n tụ lại trong cơ thể. Nước luộc của thịt đục, có mùi hôi…
- Thịt ḅ kém chất lượng, ôi sẽ có màu sẫm, xương có màu vàng, độ đàn hồi kém, thịt nhăo, bề mặt nhớt, mùi hôi.
- Quan sát kỹ thịt lợn, ḅ bị bơm nước thường nhăo, có màu sắc không đều, không tự nhiên. Đường cắt bị rỉ nước nhiều, cơ giăn, thịt tái màu. Khi nấu, thịt chảy ra nhiều nước th́ có thể là căn cứ cho thấy thịt đă bị bơm nước hoặc tạp chất. Nếu thịt sử dụng nhiều chất kích thích tăng trọng thường tích nhiều nước, có độ săn chắc kém.
* Thịt ngon:
- Thịt ngon khi mua dùng tay ấn vào miếng thịt tạo thành vết lơm nhưng không để lại dấu vết khi nhấc ngón tay ra. Vết cắt ra sẽ có màu sắc b́nh thường, sáng và khô. Ngoài ra, các thớ thịt phải đều, màng ngoài khô, không bị nhớt, khối thịt rắn chắc.
- Thịt lợn có màu hồng nhạt đến đỏ thẫm, khối thịt săn chắc, không nhũn nhăo, không rỉ dịch, có độ đàn hồi cao. Các thớ thịt đều. Đường cắt mặt thịt khô ráo, thịt hơi rít, cơ hơi se lại. Thịt ngon khi luộc có nước trong, váng mỡ to, có mùi thơm.
- Thịt ḅ ngon có màu đỏ tươi, mỡ màu vàng nhạt, gân màu trắng và cứng khi ấn vào. Bề mặt khô, mịn, ráo nước, mùi đặc trưng của thịt ḅ. Nên chọn những thớ thịt ḅ nhỏ, mềm, không quá mịn
Theo GDXH
|