Trong rất nhiều thứ bánh được làm từ gạo th́ bánh gị là một trong những thứ bánh rất được ưa thích. Bánh gị không chỉ dễ ăn mà c̣n lành, mát và rất thơm ngon.
Vẻ mịn màng, trắng trong của thịt bánh quyện với màu nâu bóng, thơm ngậy của nhân hành khô phi vàng, của mộc nhĩ và thịt nạc, được bàn tay khéo léo của các bà các mẹ gói gém gọn gàng trong chiếc lá dong rừng xinh xắn, tựa hồ sự kết tinh, chắt lọc từ những ǵ là thơm ngon nhất, tinh tuư nhất từ trời tṛn đất vuông mà tạo nên h́nh bánh.
Bà Xuyến, người làm bánh gị nổi tiếng ngon ở khu chợ Ngă tư Nam Cường, thành phố Yên Bái cho hay, với bánh gị th́ công đoạn khuấy bột và đánh bột là quan trọng nhất. Bánh ngon hay không cũng ở khâu này. Chế biến bột làm bánh là một bí quyết gia truyền mà ngay đến những người làm bánh gị ở Yên Bái lâu đời như bà Xuyến cũng đều phải nhập nguyên liệu dưới dạng bột khô từ Hà Đông lên.
Bột khô sau khi ngân tan trong nước sẽ được ép ráo như bột làm bánh tẻ. Bột tiếp tục được đánh tan đều cùng nước trong quá tŕnh nấu chín. Khoảng chừng 45 phút, khi bột đă đạt đến độ trắng trong và sánh đặc tức là bột bánh đă chín. Người ta xắn bột ra những chiếc lá dong bánh tẻ, cuộn với nhân thịt phi thơm rồi buộc hờ bằng lạt giang, xâu thành những xâu nhỏ chừng 3 đến 5 chiếc. Khi nước trong nồi đă sôi, bánh được đưa vào luộc lại cho chín lá, thơm gạo chừng 20 phút nữa.
Bánh được vớt ra, lan toả trong không gian mùi thơm ngậy của nhân bánh, của bột gạo và cái mùi ngai ngái rất riêng của lá dong rừng. Xắt một miếng bánh bỏ vào miệng, chất bột lọc mềm, trong, ṛn tan nhanh để lộ lớp nhân bánh ngậy bùi, ăn một miếng lại muốn ăn hai. Và không chỉ là thứ quà dung dị mà ta thường gặp trong những phiên chợ quê, bánh gị giờ đă trở thành thức quà sáng ưa thích của nhiều người dân thành phố.
NN