Ḅ mềm ngọt, pha lẫn vị cay cay ngon miệng của ớt kho, vị chua chua kích thích vị giác của giấm, ngoài ra c̣n có vị thơm nhẹ đặc trưng từ nước tương.
Nguyên liệu:
Ḅ phi lê: 200g;
Ớt hiểm khô: 10g;
Gừng :1 củ nhỏ;
Ớt chuông xanh: 50g;
Ớt chuông đỏ: 50g;
Tỏi băm: 1M
Hành tím: 4 củ
Bột năng pha loăng: 1M
Rau càng cua: 1 ít
Dầu điều, tiêu, đường, dầu ăn
Nước tương; Hạt nêm; Giấm gạo lên men.
Cách làm:
- Tỏi băm một nửa vắt lấy nước để ướp ḅ, một nửa giữ lại. Gừng cắt lát 1mm cạnh 2cm. Ớt chuông xanh, đỏ cắt vuông cạnh 2cm. Ớt khô ngâm mềm bỏ cuốn. Hành tím lột vỏ, cắt làm tư.
- Bọc thăn ḅ vào vải mùng dùng búa đập thịt dần cho thịt mềm, cắt khối cạnh 2cm ướp 1m hạt nêm, 2m nước tương, 1M giấm gạo lên men, 1m đường, 1m nước tỏi, ít tiêu, ít nước bột năng và ít dầu ăn.
- Đun nóng dầu điều, xào ớt khô, gừng và hành tím và tỏi băm cho thơm, cho thịt ḅ vào xào nhanh, thêm ớt chuông vào xào chín nêm 1m hạt nêm cho vừa ăn, tắt lửa.
- Cho thịt ḅ ra đĩa trang trí ng̣ rí lên trên dùng chung với cơm, chấm thêm nước tương tùy thích.
Mách nhỏ:
- Dần thịt ḅ trong vải mùng trước khi cắt để thịt mềm nhưng không bị nát.
- Xào ớt, hành tỏi và gừng trước để hương vị tỏa đều trong món ăn.
Theo
giadinh