Một đầu bếp trong quán phở ḅ ở Hà Nam khi được hỏi về chiêu tṛ chế biến giả sề thành ḅ đă thừa nhận có chuyện nhà hàng lừa đảo khách như vậy nhưng kiên quyết không tiết lộ “bí quyết” làm nghề v́: “Nói ra là giết nghề, tôi không muốn…”.
Bát phở ḅ giả làm từ thịt lợn sề.
Trong khi đó, một đầu bếp khác từng lăn lộn khắp Nam Bắc bằng nghề làm cơm, làm phở từ khi tuổi c̣n nhỏ, nay đă bỏ nghề mạnh dạn khẳng định: Làm phở ḅ giả bằng thịt lợn sề là tṛ lừa đảo trắng trợn, bẩn thỉu nhất.
Không chịu được những áp lực trong nghề, và bản thân cũng từng hứng chịu hậu quả của món thịt lợn chết trong nhà bếp quán phở nơi ḿnh phục vụ, đầu bếp này đă nghỉ việc, t́m nghề khác để kiếm sống. Dù chật vật hơn nhưng anh chấp nhận để lương tâm được thanh thản.
“Thật ra phở “lợn sề” mới chỉ xuất hiện khoảng 1- 2 năm gần đây, do các chủ quán “thông minh đột xuất” nghĩ ra ra khi làm nghề. Tôi chỉ là thằng làm thuê, chủ bảo ǵ th́ phải làm thế. Lúc mới đầu, thằng nào cũng làu bàu khó chịu. Nói chân t́nh, không ai muốn làm cả, nhưng không làm th́ mất miếng cơm manh áo. C̣n làm cái này cho người ta ăn th́ ḿnh mang tội, ḿnh là cái máy chém người cho chúng nó. Thỉnh thoảng, anh em cùng nghề vẫn bảo nhau như thế…” – anh tâm sự.
Như vậy, mỗi đầu bếp một khi đă chấp nhận làm theo chỉ đạo của chủ quán, th́ chẳng cần ai dạy, tự khắc phải t́m ra những mẹo chế biến thật tinh vi, phù phép cho thịt lợn sề thành thịt ḅ.
“Mỗi người phải tự học cách pha chế bằng mẹo riêng, càng giống càng tốt, càng được việc…” – anh người đàn ông nhỏ bé, ngoài 30 trầm ngâm nói.
Về phần ḿnh, những “chiêu” anh Tĩnh hay dùng: “Một là dùng máu (tiết) ḅ trộn vào thịt lợn khi ướp để có mùi gây. Hai là dùng viên gia vị ḅ giá rẻ, mua đầy ngoài chợ, mỗi viên cho vài chảo thịt 5 – 7 cân là được như ư. Cách thứ ba là “vơ” lấy xương ḅ tươi nguyên đập làm đôi, cho vào trần cùng với thịt. Trong quá tŕnh trần, nước từ tủy, xương ḅ sẽ ngấm vào thịt, tạo mùi ḅ đặc trưng… Do thịt lợn sề thớ cũng to, dai, sẫm màu nên khéo chế biến, gia giảm, thêm ít gừng tươi vào nữa là vô tư lừa khách. Chỉ những người thật tinh mới để ư, mới biết được”.
Có một thời gian dài nấu bếp ở quán phở thuộc loại “kếch xù” nhất khu vực Phố Cà – Cầu Khuất, anh Tĩnh cho hay, trung b́nh một quán lớn như vậy cũng bán được 300 – 500 bát phở mỗi ngày: “Có khi cao điểm mùa du lịch, quán bán ra 700 – 800 thậm chí ngh́n bát là b́nh thường. Nhà hàng thu cả chục triệu đồng lăi do làm ăn bất chính. Từ Cầu Khuất đổ về Ninh B́nh, và từ phố Cà đổ về Hà Nam, chắc chắn c̣n nhiều quán làm ăn thu lời kiểu đó”.
Đầu bếp cũng gặp họa v́ ăn phải thịt lợn tiêm
Đầu bếp chế thịt lợn sề thành thịt ḅ.
Chia sẻ về lư do bỏ nghề, anh Tĩnh thật thà bảo, anh nghỉ việc một phần v́ áp lực công việc quá cao, phần v́ bức xúc, sợ hăi, cắn rứt lương tâm do phải làm gian dối. Bản thân anh cũng từng gặp họa v́ sơ sểnh, ăn dính thịt lợn bệnh trong quá tŕnh làm đầu bếp tại quán phở.
“Nói thật, hôm ấy v́ không biết nên anh em chúng tôi mới gặp vạ. Thịt, ống lợn mua về, bóc thịt ra, c̣n lại ít xương ống cả bọn người làm rủ nhau luộc lên rồi ngồi đánh chén với nhau. Lúc ăn tôi đă nghi nghi v́ thấy thịt có mùi lạ, nhưng chủ quan quá. Ngờ đâu, độ 1h trưa ăn th́ đến 4h chiều phải về nhà đắp chăn v́ sốt. Mà sốt cao 39 độ suốt 4 ngày trời. Không riêng tôi, mà tất cả những ai ăn buổi hôm ấy đều “dính”. Lúc đó mới biết ḿnh ăn phải lợn tiêm, chỉ có giống lợn bị tiêm kháng sinh liều cao, người ăn vào mới sốt, choáng váng nặng như thế”.
Ngoài vụ ốm nguy kịch này, anh cũng không ít lần bị khách hàng phát giác, “chỉ mặt ḿnh nói thẳng”.
“Nhưng khách như thế rất ít, cả tháng có khi chỉ gặp 1 – 2 lần. Người tinh họ biết ngay. Có khi gặp phải tay đầu bếp như ḿnh, người ta sổ toẹt: “Mày pha thịt lợn vớ vẩn cho tao ăn!”, rồi đứng dậy trả tiền, không thèm nói thêm. Có bà cụ người Hà Nội, thoáng qua là biết, gọi ra nói khẽ…
Cũng có người biết nhưng hoặc là chấp nhận, cho qua chuyện, hoặc là phản ứng yếu ớt, chủ quán ngọt nhạt vài câu nói tránh đi là xong. C̣n với khách ghê gớm, th́ dù có cự căi cũng chẳng ăn thua, chắc chắn chịu thiệt với chủ quán v́ một khi làm nghề này, cũng toàn dân có máu mặt” – anh nói.
Anh tâm sự: “Những lúc bị phát giác như vậy, tôi cũng muối mặt, bẽ bàng lắm chứ, nhưng chẳng biết làm sao được…”.
Bạn bè đồng nghiệp với anh Tĩnh cũng nhiều người, do không chịu được làm “máy chém” cho bọn chủ quán bất lương, đă buộc phải bỏ nghề, tha hương đi chỗ khác làm ăn. Nghề đầu bếp đă vất vả, muốn làm ăn thật thà cũng không đơn giản.
“Thịt lợn sề có đủ kiểu lừa: Sề giả ḅ, sề giả trâu, giả dê… Khách muốn ăn 3 lạng thịt dê th́ chỉ có 1 lạng dê, c̣n 2 lạng thịt lợn… Mùi của 1 lạng dê sẽ đánh đổ được mùi ḅ, cộng với hành, ngổ, gia vị cho vào vào với hai, ba chén rượu phê phê, đến cả thánh cũng không phân biệt được” – lời cựu đầu bếp từng kinh qua nhiều hàng quán “lừa đảo” trên quốc lộ 1A.
Phải này là bà này nên đi thi Master Chef ǵ đó mới đúng, quá tài, lừa được tất cả mọi người. Văn hóa & phương châm ở xứ việt+ ngày này là con người lừa nhau để mà sống, tự giết nhau.
Diễn Đàn Người Việt Hải Ngoại. Tự do ngôn luận, an toàn và uy tín. V́ một tương lai tươi đẹp cho các thế hệ Việt Nam hăy ghé thăm chúng tôi, hăy tâm sự với chúng tôi mỗi ngày, mỗi giờ và mỗi giây phút có thể. VietBF.Com Xin cám ơn các bạn, chúc tất cả các bạn vui vẻ và gặp nhiều may mắn.
Welcome to Vietnamese American Community, Vietnamese European, Canadian, Australian Forum, Vietnamese Overseas Forum. Freedom of speech, safety and prestige. For a beautiful future for Vietnamese generations, please visit us, talk to us every day, every hour and every moment possible. VietBF.Com Thank you all and good luck.