Gần Tết Nguyên đán Quư Tỵ, thị trường Hà Nội trở nên sôi động. Đây là dịp để các cơ sở sản xuất, kinh doanh, chế biến, hộ gia đ́nh tập trung tổng lực tung sản phẩm, hàng hóa ra thị trường t́m kiếm lợi nhuận. Tỷ lệ thuận với số lượng là nỗi lo của người dân về chất lượng vệ sinh hàng hóa.
 |
Ảnh minh họa |
Khó kiểm soát
Mới đây, tại cuộc làm việc với Ban Văn hóa-Xă hội, HĐND TP Hà Nội, lănh đạo Sở Y tế cho biết, hiện nay, vấn đề kiểm soát nguồn gốc nguyên liệu, rau xanh, thực phẩm, nhăn mác hàng hóa... trên địa bàn vẫn c̣n rất yếu ở cả ba ngành nông nghiệp, công thương và y tế.
Ông Đặng Văn Chính - Chánh Thanh tra (Bộ Y tế) băn khoăn trước mối lo về việc sử dụng hóa chất, thuốc trừ sâu trong trồng trọt, kháng sinh trong chăn nuôi.
Đối với vấn đề kiểm soát dư lượng hóa chất bảo vệ thực vật trong rau và kiểm dịch động vật, đại diện Sở NN&PTNT cho biết thời gian qua, ngành nông nghiệp đă kiểm soát tốt hơn các cơ sở sản xuất rau an toàn nhưng vẫn c̣n một số mẫu rau có dư lượng thuốc bảo vệ thực vật vượt ngưỡng. Trong năm nay, vấn đề này sẽ được ngành quan tâm, siết chặt hơn.
Điều lo ngại hiện nay là Hà Nội mới chỉ cung ứng được 40% lượng rau xanh cho người dân thành phố, 60% rau c̣n lại nhập bên ngoài vẫn khó kiểm soát. Vấn đề quản lư giết mổ gia súc, gia cầm, ngành nông nghiệp cũng chưa thể kiểm soát được các điểm giết mổ nhỏ lẻ, không đảm bảo vệ sinh môi trường, an toàn thực phẩm trên địa bàn; c̣n 14 cơ sở giết mổ tập trung th́ 7 cơ sở giết mổ công nghiệp đều đă ngừng hoạt động v́ không tiêu thụ được sản phẩm.
Hàng năm, người dân thành phố tiêu thụ trên 200 ngh́n tấn thịt gia súc, gia cầm trong đó chỉ có trên 63% đảm bảo an toàn vệ sinh thực phẩm, c̣n lại thịt từ các nơi khác chuyển về th́ chưa thể kiểm soát được.
Quản lư c̣n nhiều bất cập
Phó Giám đốc Sở Y tế Hà Nội Hoàng Đức Hạnh cho rằng, công tác quản lư trong lĩnh vực an toàn vệ sinh thực phẩm đang gặp rất nhiều khó khăn. Mặc dù Chính phủ đă ban hành Nghị định qui định chi tiết thi hành một số điều của Luật an toàn vệ sinh thực phẩm nhưng chưa đủ các thông tư hướng dẫn cụ thể. Một số thông tư hướng dẫn mới được ban hành nên nhiều DN chưa nắm bắt được, do đó khó khăn trong công tác triển khai thực hiện.
Riêng ngành công thương, trong quá tŕnh cấp “Giấy chứng nhận cơ sở đủ điều kiện an toàn thực phẩm” lại chưa có thông tư qui định về thu phí và lệ phí. Trong quá tŕnh thực hiện cấp giấy chứng nhận này cũng chưa phân cấp thẩm quyền cấp giấy chứng nhận và hậu kiểm sau cấp giấy chứng nhận đến quận, huyện, thị xă, xă, phường, thị trấn.
Hiệu quả của công tác thanh kiểm tra, xử lư vi phạm an toàn vệ sinh thực phẩm trên địa bàn cũng chưa cao, kiểm tra nhiều nhưng xử lư chưa được bao nhiêu, chế tài xử phạt c̣n nhẹ chưa đủ sức răn đe. Việc truy cứu trách nhiệm h́nh sự trong vi phạm an toàn vệ sinh thực phẩm c̣n khó khăn.
Giải pháp khắc phục
Với trách nhiệm là cơ quan thường trực về quản lư an toàn vệ sinh thực phẩm, ông Nguyễn Khắc Hiền, Giám đốc Sở Y tế cho biết năm 2013, với trách nhiệm cao nhất, ngành sẽ cố gắng giải quyết các vấn đề bức xúc trong an toàn vệ sinh thực phẩm. Đặc biệt, trong dịp Tết Nguyên đán Quư Tỵ và các lễ hội sau đó, Ban chỉ đạo an toàn vệ sinh thực phẩm sẽ hoạt động “hết công suất” để mang lại bữa ăn an toàn cho người dân.
Cụ thể, tăng cường năng lực quản lư Nhà nước về an toàn vệ sinh thực phẩm thông qua việc xây dựng, ban hành các văn bản chỉ đạo, triển khai thực hiện công tác an toàn vệ sinh thực phẩm; củng cố mạng lưới làm công tác quản lư an toàn vệ sinh thực phẩm…
Công tác thanh, kiểm tra, kiểm nghiệm, giám sát, hậu kiểm việc thực hiện các quy định của pháp luật về an toàn vệ sinh thực phẩm được TP tăng cường, kiên quyết xử lư các vi phạm trong nuôi trồng, giết mổ gia súc, gia cầm, sản xuất chế biến nông lâm sản, thủy sản; trong sản xuất kinh doanh thực phẩm, kinh doanh dịch vụ ăn uống, thức ăn đường phố.
Trong đó, các cơ quan chức năng của trung ương như Tổng cục Hải quan, Bộ Công an, cơ quan quản lư thị trường và các cơ quan liên quan cần tăng cường kiểm tra và có biện pháp ngăn chặn hữu hiệu t́nh trạng vận chuyển nông, lâm, thủy sản, thuốc thú y, thuốc bảo vệ thực vật ngoài danh mục từ biên kia biên giới về bán lén lút tại Hà Nội…
Mai Tuyết