Phở không chỉ là... phở, ở Little Saigon - VietBF
 
 
 

HOME

NEWS 24h

DEM

GOP

Phim Bộ

Phim Lẻ

Ca Nhạc

Breaking
News Library Technology Giải Trí Portals Tin Sốt Home

Go Back   VietBF > Others (Closed Forums) > Archive - Old News 2012 (closed)

 
 
Thread Tools
Old 12-21-2012   #1
vuitoichat
R11 Độc Cô Cầu Bại
 
Join Date: Jan 2008
Posts: 144,107
Thanks: 11
Thanked 13,531 Times in 10,810 Posts
Mentioned: 3 Post(s)
Tagged: 1 Thread(s)
Quoted: 43 Post(s)
Rep Power: 180
vuitoichat Reputation Uy Tín Level 10vuitoichat Reputation Uy Tín Level 10vuitoichat Reputation Uy Tín Level 10vuitoichat Reputation Uy Tín Level 10
vuitoichat Reputation Uy Tín Level 10vuitoichat Reputation Uy Tín Level 10vuitoichat Reputation Uy Tín Level 10vuitoichat Reputation Uy Tín Level 10vuitoichat Reputation Uy Tín Level 10vuitoichat Reputation Uy Tín Level 10vuitoichat Reputation Uy Tín Level 10vuitoichat Reputation Uy Tín Level 10vuitoichat Reputation Uy Tín Level 10vuitoichat Reputation Uy Tín Level 10vuitoichat Reputation Uy Tín Level 10vuitoichat Reputation Uy Tín Level 10vuitoichat Reputation Uy Tín Level 10vuitoichat Reputation Uy Tín Level 10vuitoichat Reputation Uy Tín Level 10vuitoichat Reputation Uy Tín Level 10vuitoichat Reputation Uy Tín Level 10vuitoichat Reputation Uy Tín Level 10vuitoichat Reputation Uy Tín Level 10vuitoichat Reputation Uy Tín Level 10vuitoichat Reputation Uy Tín Level 10vuitoichat Reputation Uy Tín Level 10vuitoichat Reputation Uy Tín Level 10vuitoichat Reputation Uy Tín Level 10
Default Phở không chỉ là... phở, ở Little Saigon

Phóng sự

WESTMINSTER (NV) - H́nh ảnh tô phở với “nước dùng trong và ngọt, bánh dẻo mà không nát, thịt mỡ gầu gịn chứ không dai, chanh ớt với hành tây đủ cả” cùng “rau thơm tươi, hồ tiêu Bắc, giọt chanh cốm gắt” như miêu tả của nhà văn Thạch Lam trong “Hà Nội Ba Mươi Sáu Phố Phường” tự bao giờ đă ghi dấu trong tâm khảm mọi người khi nghe nhắc đến phở.


Phở ḅ sốt vang tại quán Phở Nam Định. (H́nh: Ngọc Lan/Người Việt)

Thế nhưng, ẩm thực cũng như cuộc sống, không bao giờ đứng lại một chỗ. Phở không là ngoại lệ. Ngoài tái vè gịn, gầu gân chín, sách, bằm, ḅ viên, đến gà ḷng đùi trứng non, gà cánh có da hoặc “đùi trần trụi,” phở ngày nay c̣n có tôm tươi, hải sản, đà điểu, kanguru, phở chua, phở khô, và có cả phở... cà ri, mỗi nơi mỗi vẻ, nhằm thu hút thêm khách thích món lạ hoặc kiêng thịt ḅ.

Làm một ṿng quanh Little Saigon và những nơi kề cận, ngoài phở ḅ và gà thông thường, thử nếm phở ḅ sốt vang của Phở Nam Định, phở nghêu của nhà hàng Starfish, và phở ḅ Kobe của quán Pasteur Hiền Vương cũng là một cái thú trong những ngày nghỉ cuối tuần hay khi mùa lễ hội gần kề, để thấy sự đa dạng đa sắc của đời sống ẩm thực nơi đây.

Phở ḅ sốt vang Nam Định

Nơi đầu tiên tôi t́m đến trong mục đích “ăn thử” các loại “phở không chỉ là... phở” là quán Phở Nam Định trên đường Harbor, Garden Grove. Đơn giản chỉ v́ trong đầu tôi nhớ có lần đă đọc đâu đó món ăn có tên là “phở ḅ sốt vang Nam Định.” Thêm vào đó, nơi đây c̣n có thêm món “phở lạ” phù hợp với đề tài tôi đang t́m hiểu, đó là phở tôm và phở hải sản.

“Có hơi hướng của phở pha lẫn với mùi vị ḅ kho nhưng ngon,” là nhận xét của người bạn đi cùng tôi khi thưởng thức món phở ḅ sốt vang.

Tô phở ḅ sốt vang Nam Định được tŕnh bày không khác lắm so với tô phở ḅ thông thường, ngoại trừ những miếng thịt gân, nạm nằm trong tô có sắc đỏ sẫm, có vẻ như đă được tẩm ướp công phu hơn là thịt bỏ vào nồi hầm hay luộc, và nước dùng không trong veo mà có ánh vàng nhạt bên trên, rất hấp dẫn.

Anh Đức, chủ nhân quán Phở Nam Định, cũng là tác giả của món phở gia truyền này, cho rằng “phải mất 8 giờ tẩm ướp ninh hầm mới có được những miếng thịt như thế.”

Đă gọi là “sốt vang” th́ chắc chắn trong thành phần nước dùng phải có rượu vang, nhưng liều lượng đó không thể khiến người ăn nghe ra hơi rượu thoảng lên từ bát phở, dù rằng nó thơm, nên khách ăn phở ḅ sốt vang không phải ngại chuyện ăn xong sẽ “xỉn.”

Ngoài rượu vang, món phở này vẫn có đầy đủ mùi của hồi, của quế, của thảo quả, của gừng và củ hành nướng cháy. Thêm vào đó, dường như có một ít cà chua được xay nhuyễn dùng khi ướp thịt.

Nước phở ḅ sốt vang không thật lỏng như nước phở thông thường mà có vẻ hơi sệt hơn, dù chỉ một chút.

Nêm vào tô phở ḅ sốt vang vẫn là giá, là rau thơm và ng̣ gai. Khách cũng có thể cho thêm tương đen, tương đỏ và chanh, như cách ăn phở ḅ b́nh thường.

Theo lời chủ nhân của Phở Nam Định th́ “đây là món phở gia truyền đă có từ cả 100 năm trước, lúc ông bà ḿnh c̣n bán phở gánh” và “hiện ở quanh đây, chỉ có nơi đây là có món phở ḅ sốt vang mà thôi.”

Bên cạnh phở ḅ sốt vang, Phở Nam Định c̣n có phở tôm và phở hải sản.

Nếu phở ḅ sốt vang c̣n mang nhiều hơi hướng của phở th́ món phở hải sản lại nghiêng về khẩu vị của hủ tiếu nhiều hơn.

Do một số người không ăn được thịt ḅ hay ngán thịt gà nên phở hải sản ra đời xem như một sự thay thế cho những người nghiện phở.

Phở hải sản của quán Phở Nam Định. (H́nh: Ngọc Lan/Người Việt)

Tô phở hải sản nh́n rất đẹp mắt, bởi nó có màu trắng tươi của mực, màu trắng ngà viền vàng của chả cá, màu trắng sọc đỏ của cua giả, màu đỏ hồng của tôm xen trong màu xanh tươi của hành ng̣.

Nước dùng cho phở hải sản pha trộn giữa “nước phở ḅ và phở gà, mỗi thứ 50-50” anh Đức cho biết.

Rau thơm, ng̣ gai, giá chín hay sống, chanh ớt, tương đen tương đỏ, ai thích vẫn cứ có thể nêm vào tô phở hải sản lai hủ tiếu này. Dĩ nhiên, với những ai theo “đạo phở,” th́ có lẽ sẽ cảm thấy “bực ḿnh, tức tối” v́ “nên gọi món này là hủ tiếu hơn là phở.”

Phở nghêu nhà hàng Starfish

“Phở mà bỏ nghêu vô hả?” là “câu trả lời” kèm theo cái trố mắt đầy kinh ngạc của hầu hết mọi người khi nghe tôi hỏi, “Có ăn thử phở nghêu chưa?”

Thực t́nh tôi cũng đă hỏi người giới thiệu với tôi món phở nghêu câu y chang như thế. Tuy nhiên, như đă nói, do đang muốn t́m hiểu những món “phở lạ,” nên tôi không thấy khó chịu khi nghe nói đến “phở nghêu” như kiểu những người xem phở là “t́nh nhân.”

Vào Internet sục sạo mới thấy phở nghêu có khá nhiều ở Sài G̣n. Thế nhưng qua h́nh và qua cách mô tả th́ dường như không nơi nào có món phở nghêu như tôi từng ăn tại nhà hàng Starfish trên đường Brookhurst, cũng thuộc Garden Grove.

Gọi là “phở nghêu” v́ thành phần chính của món ăn này là bánh phở, cũng giống như bún mắm hay bún ḅ, bún suông, đều là “bún” nhưng mùi vị, thịt thà, rau cải nêm nếm chẳng có chút ǵ giống nhau. Phải nói ngay điều này để tránh mọi liên tưởng đến một tô phở đúng nghĩa phở.

Phở nghêu tại nhà hàng Starfish. (H́nh: Ngọc Lan/Người Việt)

Nói một cách ngắn gọn: Phở nghêu không phải là... phở!

Nhưng mà nó ngon, theo cách của nó.

Thật khó để diễn tả khẩu vị của tô phở nghêu sao cho trọn vẹn. Nó có vị cay đậm đà như kiểu lẩu Thái Lan. Nó có sắc vàng như cà ri Nam Bộ. Và nó có cách tŕnh bày làm ḿnh liên tưởng đến tô bún mắm Bạc Liêu.

Nước dùng cho món phở nghêu không trong veo như nước phở. Nó có vị hơi beo béo của bơ đậu phộng. Có vị đậm đà săn sắc của xương hầm và hải sản, và vị cay cay khiến ḿnh nóng mũi, đổ mồ hôi.

Ngoài những con nghêu khá mập mạp, thịt tươi ngọt chứ không dai và teo như nghêu đông lạnh hay đóng hộp, trên tô phở nghêu của nhà hàng Starfish có miếng chả tôm chiên vàng, có miếng tàu hủ vàng rộm c̣n hôi hổi khói, có dăm lát cà tím, có con tôm c̣n nguyên vỏ đỏ tươi, và hành phi vàng chen lẫn với hành ng̣ xanh tươi.

Dọn kèm theo tô phở nghêu là đĩa giá sống và hũ ớt. Vậy thôi. Không chanh. Không tương đen tương đỏ. Không rau thơm, ng̣ gai. Không phảng phất mùi quế, mùi hồi.

“Lúc về Sài G̣n, tôi nghe người ta nói phở nghêu. Tôi chưa ăn thử, thành ra tôi chế biến món này theo cách tôi nghĩ,” anh Tuấn, tác giả món phở nghêu của nhà hàng Starfish, nói tỉnh bơ.

“Nếu đặt cho món ăn này cái tên, tôi cũng chưa biết nên đặt tên ǵ, th́ thôi cứ có bánh phở và nghêu trong đó th́ gọi là phở nghêu.” Anh nói tiếp.

Những ai không ăn cay được th́ nên tránh món này. Đành chịu vậy, v́ nếu không có vị cay th́ nó sẽ không c̣n là “phở nghêu.”

Nếu phở hải sản chỉ thử ăn cho biết và không hy vọng sẽ ăn thêm lần nữa, th́ món phở nghêu này lại là món có thể “nhắm nhe” nghĩ tới nếu có dịp rủ rê bạn bè, người thân đi “ăn ngoài” v́ trong khí trời lành lạnh này, nghĩ đến tô phở nghêu đậm đà, cay cay, tự dưng nước bọt cứ nuốt nuốt lúc nào chẳng hay.

Phở ḅ Kobe Pasteur Hiền Vương

Đây là kiểu phở “chính thống,” chỉ khác chỗ thay v́ ḅ tái, bằm, nạm, chín, gân, gầu hay ḅ “filet mignon” th́ giờ là ḅ Kobe.

Thú thật, v́ tên món này trong thực đơn quán Phở Pasteur Hiền Vương trên đường Westminster, góc Brookhurst, cũng thuộc Garden Grove, ghi là “phở ḅ Kobe” th́ tôi lặp lại như vậy chứ nó có phải là Kobe không th́ tôi chịu!

Nhưng mà thịt ḅ nơi đây quả có khác với những miếng thịt ḅ tôi thường thấy!

Giá tô phở ḅ Kobe đắt hơn phở ḅ b́nh thường nên tô phở được dọn lên cũng điệu đà có khác.

Một đĩa rau giá chanh ớt lên trước. Rồi một ḷ nhôm nhỏ đốt bằng cồn, đặt trên đó là một cái “nồi” nhôm bé tí, lớn hơn cái chén một tẹo, chứa nước phở với ít hành ng̣ xanh xắt nhỏ thả lơ thơ bên trên. Tô phở chỉ có bánh phở và nước dùng điểm trang bên trên là hành ng̣ cùng đĩa thịt ḅ Kobe được đưa ra sau.

Thịt ḅ được nhúng vào nước phở trong chiếc nồi nhôm nóng hổi đó cho vừa chín tới hay chín tái, chín rục, tùy theo ư thích người ăn, trước khi thả vào tô gắp kèm theo bánh phở cùng rau giá, hay đưa thẳng vào miệng để nhấm nháp vị ngọt và mềm ơi là mềm của “thịt ḅ Kobe.”

Phở ḅ Kobe tại quán Phở Pasteur Hiền Vương. (H́nh: Ngọc Lan/Người Việt)

Như đă nói, v́ đây là kiểu phở chính thống nên khẩu vị ngon dở là ở mỗi người. Điểm khác biệt chính là ở món “thịt ḅ Kobe.” Những miếng thịt ḅ được xếp trên đĩa có màu đỏ hồng tươi lẫn trong đó có những đường mỡ mảnh dẻ chạy theo ṿng vèo, rất đúng với h́nh hài “Kobe.”

Theo lời “truyền khẩu” th́ ḅ Kobe được chăm sóc rất kỹ từ khi c̣n bé. Ḅ được nuôi bằng lúa non, cỏ tươi, uống nước tinh khiết và bia. Hàng ngày ḅ được tắm bằng nước ấm, được massage bằng chổi rơm, và được nghe nhạc giao hưởng của Mozart, Beethoven để thư giăn.

Tuy nhiên, tác giả Larry Olmsted, tác giả của loạt bài viết “Food's biggest scam: The great Kobe beef lie” (Vụ lừa đảo thực phẩm lớn nhất: Lời nói dối vĩ đại về thịt ḅ Kobe) đăng trên Forbes, đă nói rằng tất cả thịt ḅ Kobe tại Mỹ đều là hàng giả!

Thật giả không biết, tôi cũng không hỏi chủ nhân Phở Pasteur Hiền Vương, chỉ biết là với giá $10 cho tô phở Kobe nhỏ nơi đây, tôi cảm thấy ḿnh hưởng thụ đúng với số tiền ḿnh bỏ ra.

Như vậy, nếu có $10 trong túi, ḿnh có thể hiên ngang đi vào ăn tô phở ḅ xốt vang Nam Định hay tô phở nghêu Starfish kèm theo ly trà nóng.

Nếu có hơn $12 th́ thử làm một tô phở ḅ Kobe ở quán Pasteur Hiền Vương cũng thấy cuộc đời đáng sống biết bao nhiêu.

Ngọc Lan/Người Việt
vuitoichat is_online_now  
Attached Thumbnails
Click image for larger version

Name:	159299-DP-121812-phobosotvang.400.jpg
Views:	22
Size:	59.7 KB
ID:	432784
Old 12-21-2012   #2
Minhrau
R9 Tuyệt Đỉnh Tôn Sư
 
Minhrau's Avatar
 
Join Date: Apr 2012
Location: Dallas,Texas(bang đách què)
Posts: 35,495
Thanks: 0
Thanked 6,065 Times in 3,244 Posts
Mentioned: 3 Post(s)
Tagged: 0 Thread(s)
Quoted: 999 Post(s)
Rep Power: 52
Minhrau Reputation Uy Tín Level 8Minhrau Reputation Uy Tín Level 8Minhrau Reputation Uy Tín Level 8Minhrau Reputation Uy Tín Level 8
Minhrau Reputation Uy Tín Level 8Minhrau Reputation Uy Tín Level 8Minhrau Reputation Uy Tín Level 8Minhrau Reputation Uy Tín Level 8Minhrau Reputation Uy Tín Level 8Minhrau Reputation Uy Tín Level 8Minhrau Reputation Uy Tín Level 8Minhrau Reputation Uy Tín Level 8Minhrau Reputation Uy Tín Level 8Minhrau Reputation Uy Tín Level 8Minhrau Reputation Uy Tín Level 8Minhrau Reputation Uy Tín Level 8Minhrau Reputation Uy Tín Level 8
Default

quá đă
Minhrau_is_offline  
Old 12-21-2012   #3
baymuoi
R4 Cao Thủ Vơ Lâm
 
baymuoi's Avatar
 
Join Date: Aug 2012
Posts: 859
Thanks: 11
Thanked 13 Times in 10 Posts
Mentioned: 0 Post(s)
Tagged: 0 Thread(s)
Quoted: 1 Post(s)
Rep Power: 13
baymuoi Reputation Uy Tín Level 4baymuoi Reputation Uy Tín Level 4baymuoi Reputation Uy Tín Level 4baymuoi Reputation Uy Tín Level 4baymuoi Reputation Uy Tín Level 4baymuoi Reputation Uy Tín Level 4baymuoi Reputation Uy Tín Level 4baymuoi Reputation Uy Tín Level 4baymuoi Reputation Uy Tín Level 4baymuoi Reputation Uy Tín Level 4baymuoi Reputation Uy Tín Level 4baymuoi Reputation Uy Tín Level 4baymuoi Reputation Uy Tín Level 4
Default

Phở ḅ "Kô hồn" th́ có chứ làm ǵ có Kobe??
baymuoi_is_offline  
Old 12-21-2012   #4
dalat47
R6 Đệ Nhất Cao Thủ
 
dalat47's Avatar
 
Join Date: Nov 2010
Posts: 4,980
Thanks: 1,117
Thanked 678 Times in 309 Posts
Mentioned: 2 Post(s)
Tagged: 0 Thread(s)
Quoted: 71 Post(s)
Rep Power: 19
dalat47 Reputation Uy Tín Level 6
dalat47 Reputation Uy Tín Level 6dalat47 Reputation Uy Tín Level 6dalat47 Reputation Uy Tín Level 6dalat47 Reputation Uy Tín Level 6dalat47 Reputation Uy Tín Level 6dalat47 Reputation Uy Tín Level 6dalat47 Reputation Uy Tín Level 6dalat47 Reputation Uy Tín Level 6dalat47 Reputation Uy Tín Level 6dalat47 Reputation Uy Tín Level 6dalat47 Reputation Uy Tín Level 6dalat47 Reputation Uy Tín Level 6dalat47 Reputation Uy Tín Level 6
Default

Quote:
Originally Posted by baymuoi View Post
Phở ḅ "Kô hồn" th́ có chứ làm ǵ có Kobe??
Đúng đó anh 7, Kô... bê ở đâu ra mà nấu phở, không Kô hồn th́ Kô...ḅ Úc.
Bài này chỉ là quăng cáo cho các tiệm phở: Nam Định, Pasteur, Starfish.
của báo Người Việt thôi!
dalat47_is_offline  
Old 12-23-2012   #5
hmta1982
R7 Tuyệt Đỉnh Cao Thủ
 
hmta1982's Avatar
 
Join Date: Oct 2007
Posts: 5,628
Thanks: 545
Thanked 1,312 Times in 803 Posts
Mentioned: 1 Post(s)
Tagged: 0 Thread(s)
Quoted: 297 Post(s)
Rep Power: 24
hmta1982 Reputation Uy Tín Level 7hmta1982 Reputation Uy Tín Level 7hmta1982 Reputation Uy Tín Level 7
hmta1982 Reputation Uy Tín Level 7hmta1982 Reputation Uy Tín Level 7hmta1982 Reputation Uy Tín Level 7hmta1982 Reputation Uy Tín Level 7hmta1982 Reputation Uy Tín Level 7hmta1982 Reputation Uy Tín Level 7hmta1982 Reputation Uy Tín Level 7hmta1982 Reputation Uy Tín Level 7hmta1982 Reputation Uy Tín Level 7hmta1982 Reputation Uy Tín Level 7hmta1982 Reputation Uy Tín Level 7hmta1982 Reputation Uy Tín Level 7hmta1982 Reputation Uy Tín Level 7hmta1982 Reputation Uy Tín Level 7hmta1982 Reputation Uy Tín Level 7hmta1982 Reputation Uy Tín Level 7hmta1982 Reputation Uy Tín Level 7hmta1982 Reputation Uy Tín Level 7hmta1982 Reputation Uy Tín Level 7
Default

Quả thật Phở (theo một số giả thuyết cho rằng xuất hiện ở Nam Định) có từ đầu thế kỷ 20 nhưng mà ô chủ quán (tên Đức) hơi "Nổ" quá đi :b ombvl9: Anh ta tưởng kô ai biết nguồn gốc & xuất xứ của Phở huh mà nổ vậy cà?
Hể là người Việt Nam th́ kô ai là kô biết Phở
Mà c̣n biết ăn phở sao cho nó ngon nữa cà
hmta1982_is_offline  
Old 12-24-2012   #6
across
R3 Hảo Kiếm Khách
 
Join Date: Oct 2008
Location: Little Saigon.USA
Posts: 255
Thanks: 17
Thanked 11 Times in 8 Posts
Mentioned: 0 Post(s)
Tagged: 0 Thread(s)
Quoted: 33 Post(s)
Rep Power: 17
across Reputation Uy Tín Level 1across Reputation Uy Tín Level 1
Default

3 tiệm này được xếp trong những tiệm phở dở nhất ở vùng Little Saigon .hahaha
across_is_offline  
Old 12-24-2012   #7
lao ong
R5 Cao Thủ Thượng Thừa
 
lao ong's Avatar
 
Join Date: Oct 2012
Posts: 1,430
Thanks: 73
Thanked 71 Times in 46 Posts
Mentioned: 0 Post(s)
Tagged: 0 Thread(s)
Quoted: 14 Post(s)
Rep Power: 14
lao ong Reputation Uy Tín Level 1lao ong Reputation Uy Tín Level 1lao ong Reputation Uy Tín Level 1
Default

Ở vùng Bolsa nói tới phở th́ chỉ có phở Kimmy là nổi tiếng, chỉ mất công chờ hơi lâu nhưng hơn hẵn mấy tiệm được báo Người Việt quảng cáo kia.
lao ong_is_offline  
 
User Tag List


Phim Bộ Videos PC3

 
iPad Tablet Menu

HOME

Breaking News

Society News

VietOversea

World News

Business News

Other News

History

Car News

Computer News

Game News

USA News

Mobile News

Music News

Movies News

Sport News

DEM

GOP

Phim Bộ

Phim Lẻ

Ca Nhạc

Thơ Ca

Help Me

Sport Live

Stranger Stories

Comedy Stories

Cooking Chat

Nice Pictures

Fashion

School

Travelling

Funny Videos

NEWS 24h

HOT 3 Days

NEWS 3 Days

HOT 7 Days

NEWS 7 Days

HOT 30 Days

NEWS 30 Days

Member News

Tin Sôi Nổi Nhất 24h Qua

Tin Sôi Nổi Nhất 3 Ngày Qua

Tin Sôi Nổi Nhất 7 Ngày Qua

Tin Sôi Nổi Nhất 14 Ngày Qua

Tin Sôi Nổi Nhất 30 Ngày Qua
Diễn Đàn Người Việt Hải Ngoại. Tự do ngôn luận, an toàn và uy tín. V́ một tương lai tươi đẹp cho các thế hệ Việt Nam hăy ghé thăm chúng tôi, hăy tâm sự với chúng tôi mỗi ngày, mỗi giờ và mỗi giây phút có thể. VietBF.Com Xin cám ơn các bạn, chúc tất cả các bạn vui vẻ và gặp nhiều may mắn.
Welcome to Vietnamese American Community, Vietnamese European, Canadian, Australian Forum, Vietnamese Overseas Forum. Freedom of speech, safety and prestige. For a beautiful future for Vietnamese generations, please visit us, talk to us every day, every hour and every moment possible. VietBF.Com Thank you all and good luck.


All times are GMT. The time now is 17:53.
VietBF - Vietnamese Best Forum Copyright ©2006 - 2025
User Alert System provided by Advanced User Tagging (Pro) - vBulletin Mods & Addons Copyright © 2025 DragonByte Technologies Ltd.
Log Out Unregistered

Page generated in 0.11967 seconds with 14 queries