Vài triệu đồng/kg thịt ḅ giờ đă là rẻ mạt. Thị trường tiêu dùng Trung Quốc vừa gặp cơn "chấn động" dữ dội trước mức giá "tận cung mây", gần chục triệu đồng/kg, của một loại thịt ḅ bày bán tại siêu thị Hàng Châu.
Vào ngày 31/7 vừa qua, cô Hà Văn Cẩm đă chi ra khoản "tiền tấn" 1.498 NDT (tương đương 4,8 triệu) để mua 500 gram thịt ḅ tại siêu thị Ole Hàng Châu. Được biết, đây là loại thịt ḅ Wagyu lông đen Thanh Đảo - thực phẩm đắt đỏ nhất của siêu thị này, hơn hẳn ḅ Úc nhập khẩu loại cấp 9.
Theo người phụ trách của siêu thị, dân Hàng Châu xem thịt ḅ là món khoái khẩu. Vào mỗi cuối tuần, doanh số bán hàng tại đây lên tới vài chục ngh́n NDT. Hiện Ole đang bán 19 loại thịt ḅ, trong đó có 6 loại sản xuất trong nước, 13 loại nhập khẩu với giá bán rẻ nhất là vài chục tệ, đắt nhất cũng hơn 1.000 tệ (hơn 3 triệu đồng). Hiện, chính phủ nước này chỉ cho nhập khẩu các loại thịt ḅ có xuất xứ từ New Zealand, Australia, Brazil, Uruguay và Argentina. Riêng siêu thị này chủ yếu nhập khẩu thịt ḅ của Australia với chủng loại đa dạng.
Theo giới truyền thông Trung Quốc, kể từ tháng 4 năm nay, giá thịt ḅ tăng mạnh và đă “lập kỷ lục” mới về mức giá trong mùa xuân năm nay, thậm chí cao gấp đôi so với giá thịt heo. Trong đó, loại thịt 1.498 NDT (tương đương 4,8 triệu)/500 gram được xem là đắt đỏ nhất. Theo số liệu tính toán của siêu thị Ole và siêu thị Metro, Hàng Châu, lượng tiêu thụ thịt ḅ trong thời gian tới sẽ vẫn tiếp tục tăng.
Trước thông tin giật gân về loại thịt ḅ gần chục triệu/kg này, các cư dân mạng Trung Quốc tỏ ra rất kinh ngạc. Nhiều người hài hước ví von, giá cắt cổ như vậy có lẽ là thịt “Ngưu ma vương”.
Minh Hạnh (theo People.com.cn)