Khi giới thiệu về một món ăn, Luke đưa ra công thức chế biến cụ thể, từ nguồn gốc món ăn, khâu chuẩn bị, nguyên liệu và cả “mẹo vặt”...
Anh Luke Nguyễn, đầu bếp người Australia gốc Việt đồng thời là tác giả của cuốn sách ẩm thực Bí mật của đèn lồng đỏ (Secrets of Red Lantern) - cuốn sách bán chạy nhất thế giới năm 2009, đă trở về quê hương trong một hành tŕnh dài ngay để khám phá nền ẩm thực Việt Nam, một nền ẩm thực được đánh giá là phong phú, đa dạng hàng đầu trên thế giới.
Bắt đầu hành tŕnh từ miền Bắc và kết thúc ở miền Nam Việt Nam, Luke đă đi thăm họ hàng và bạn bè, được mời vào nhiều gia đ́nh cũng như giao lưu với các chuyên gia thực phẩm và đầu bếp tại các địa phương khác nhau. Kết quả của cuộc hành tŕnh là những câu chuyện gắn với các món ăn từ 100 địa điểm khác nhau, được xuất bản trong cuốn sách Việt Nam của tôi (My Viet Nam).
![](http://media.baodatviet.vn/Uploaded_CDCA/quocquan/20120319/cdv-luke-1.jpg)
B́a cuốn sách Việt Nam của tôi.
Không chỉ hấp dẫn người đọc bởi những câu chuyện kể đầy lôi cuốn hay sự độc đáo của các món ăn, cuốn sách dày trên 300 trang này c̣n “ghi điểm” với những h́nh ảnh minh họa tuyệt đẹp. Điều này giúp cho người đọc như được đồng hành cùng tác giả trong cuộc hành tŕnh xuyên suốt đất nước h́nh chữ S.
Cuốn sách dẫn dắt người đọc từ địa điểm đầu tiên là vùng núi cao phía Bắc. Tại đây, Luke Nguyễn đă mô tả những trải nghiệm thú vị của ḿnh tại các khu chợ địa phương náo nhiệt, một bữa ăn trong nhà một người dân tộc H’Mông ở Sa Pa và cách làm đậu phụ thủ công của người địa phương.
Công thức chế biến các món ăn của người H’Mông cũng được giới thiệu, với các món tiêu biểu như gà ác nướng than, đậu phụ xốt cà chua - những món ăn được anh đánh giá là tuyệt vời nhất.
Tương tự như vậy, độc giả cùng Luke khám phá vùng đồng bằng Bắc Bộ với những món ăn rất quen thuộc của người Việt như phở, bánh ḿ, dưa cà muối…
![](http://media.baodatviet.vn/Uploaded_CDCA/quocquan/20120319/cdv-luke-2.jpg)
Tác giả cuốn sách đang thưởng thức phở tại Hà Nội.
Tại những vùng miền tiếp theo, Luke lại làm độc giả “mê mẩn” với những món ăn c̣n khá lạ lẫm với người nước ngoài như: bánh quai vạc Hội An, bánh bao nhân tôm thịt, cá kho tộ, bánh xèo và bánh chuối nướng Nam bộ.
Trong phần cuối của cuốn sách, Luke Nguyễn giới thiệu về những loại gia vị, món ăn quen thuộc nhất của người Việt như nước mắm, nước cốt dừa, thịt kho tàu…
Xuyên suốt cuốn sách, mỗi khi giới thiệu về một món ăn, Luke lại đưa ra một công thức chế biến cụ thể với những chỉ dẫn chi tiết về từ nguồn gốc món ăn, khâu chuẩn bị, các nguyên liệu và cả các “mẹo vặt” khi chế biến món ăn đó. Nhờ đó, dựa vào cuốn sách, bất cứ một đầu bếp nào của nước ngoài cũng có thể chế biến những món ăn Việt Nam thật ngon nếu có đẩy đủ là gia vị, nguyên liệu cần thiết.
Nếu bạn đă nhàm chán với những cuốn sách dạy nấu ăn đơn thuần, hăy t́m đến cuốn sách của Luke Nguyễn. Đây là một tác phẩm văn học đúng nghĩa với những câu chuyện đầy ngẫu hứng, qua đó công thức của hơn 100 món ăn Việt Nam được truyền tải một cách trực quan sinh động.
Với công thức chế biến đơn giản, dễ thực hiện, ngày nay các món ăn Việt Nam đang tạo nên một trào lưu mạnh mẽ trong nền ẩm thực tại Mỹ và phương Tây. Và cuốn Việt Nam của tôi sẽ giúp cho trào lưu này ngày càng phát triển.
Văn ḥa (Theo Barnesandnoble.com)