Đặt chân tới quán Phở Việt Nam ở trung tâm Praha, bạn sẽ tự hỏi, tại sao quán nhỏ này lại đông khách đến vậy? Với bà chủ Giap Thi Lan, bạn sẽ tự có câu trả lời. Đây chính là bà hoàng của nghệ thuật ẩm thực.
Phở Việt Nam ở Praha, ảnh: iDnes.
Không sợ làm ḿnh khác biệt với những người đồng hương và các quán ăn giống nhau như đúc của họ, bà chủ Giap Thi Lan đă chọn nấu ăn đơn giản theo thói quen của ḿnh. Trưa nào quán cũng đông nghịt khách xếp hàng. Họ ăn đứng ở những chiếc bàn tuềnh toàng bằng nhưa hoặc sắt và không hề bận tâm đến sữ thiếu thỏa mái này. Bà chủ tiệm Giáp Thị Lan đứng sau quầy phục vụ khách với nụ cười tươi và quan trọng hơn đó là cách bà nấu ăn rất tuyệt vời. Món phở truyền thống của Việt Nam vốn hầu như không có tại các quán ăn Việt ngày càng được nhiều người chọn đặt.
Quán với cái tên Phở Việt Nam bắt đầu hoạt động từ tháng 3 năm ngoái và đă nhanh chóng chiếm được sự quan tâm của những người sành ăn tại Praha. Phở đă được nhắc tới trên báo Lidové noviny như một món rất đáng để thưởng thức. Những người viết bài sau khi thử món Phở ḅ tài đă viết: "Bánh phở được trụng trong nước xương và những miếng thịt ḅ thái lát mỏng sau khi trần vẫn c̣n giữ được màu đỏ ở giữa. Không phải tranh căi, đây chính là món súp ngon nhất mà chúng tôi được ăn gần đây."
Pho Viet Nam nằm ở khu trung tâm nhiều người nước ngoài, ảnh: expats.cz.
Phở Việt Nam cũng có cả người hâm mộ trên mạng xă hội Facebook. "Thức ăn tuyệt vời. Nhất là nem cuốn, phở và ḅ xào đậu xanh. Măm," một người viết. Họ cũng nhận ra rằng thức ăn ở đây khác với nhiều quán Việt Nam thông thường. "Ăn đứng cũng không hay ho hơn, nhưng ở đây cuối cùng cũng bán thức ăn khác với những quán Tàu ở mọi nơi," một người khác nhận xét.
Giap Thi Lan đă sống tại Séc 12 năm nhưng không biết tiếng Séc. Trước khi mở quán ở Praha, chị cũng không sử dụng đến nó v́ chỉ nấu ăn cho cộng đồng người Việt, đầu tiên ở Cheb, sau đó là Chomutov hay Teplice. Để trả lời phỏng vấn, chị cần sự giúp đỡ của một trong hai con trai. "Ở đây chật lắm," Tran Anh Thang, sinh viên thiết kế dẫn mẹ và khách sang quầy tạp phẩm Việt Nam ở đối diện, nơi người cha bán hàng.
"Cha và mẹ đều là đầu bếp, cả bà và ông cũng sống bằng nghề này," Tran Anh Thang kể. Nghệ thuật ẩm thực tuy vậy chỉ là đem lại thành công một phần cho quán, điều làm nên thành công thực sự đó chính là khả năng chấp nhận rủi ro và dám làm nên những điều khác biệt.
"Đồ ăn xuất hiện tại các quán Việt thường không hẳn là của Việt Nam cũng không phải Trung Quốc," Tran Anh Thang nhận xét. "Họ không nấu ăn theo kiểu nguyên gốc mà đều cố gắng thích ứng với người Séc. Họ nghĩ thế người Séc sẽ thấy ngon miệng," chàng trai nói thêm. Người này bắt chiếc người kia, họ tưởng rằng cứ lấy một thực đơn giống hệt quán bên cạnh là sẽ đảm bảo thành công. Giap Thi Lan đă không làm như vậy, bà bán những món ăn giống như ḿnh thường nấu ở nhà và sau này là những món ăn phục vụ cho cộng đồng người Việt tại Séc.
Cả gia đ́nh đă bất ngờ với sự thành công nhanh chóng. "Chúng tôi đă nghĩ rằng phải mất vài tháng," Tran Anh Thang nói.Thế nhưng khách đă đến ngay từ ban đầu. Theo Thang, có thể ở khu phố này có nhiều người Mỹ sinh sống và họ biết ăn phở nên đến quán và người Séc bắt đầu ṭ ṃ đi theo. "Đầu tiên, họ thấy lạ rằng tại sao phở lại có giá bảy mươi chín korun, nhưng sau đó họ thấy rằng đây là bát to với đầy thịt. Ở Việt Nam, đó là thức ăn chính," chàng sinh viên giải thích.
Nồi nước xương, ảnh: iDnes.
"Những ai đă từng tới Việt Nam, sẽ không quên được phở. Nó ngon đến nỗi có thể khiến người ta quên đi tất cả, kể cả cái chết," người con trai thông dịch lời nói của mẹ. Có bao nhiêu người đến quán hàng ngày, bà chủ Giap Thi Lan và bốn phụ bếp đều không biết, không có thời gian để ư. Nhiều khách hàng thường mang đến tặng cho bà hoa và sách vào dịp lễ Giáng sinh như một lời cảm ơn.
Sự thành công của quán Phở Việt Nam, đă được một số người Việt để ư đến. "Họ đến quán xem thực đơn và t́m hiểu xem chúng tôi cho những nguyên liệu ǵ vào các món ăn để bắt chước," cậu con trai Tran Anh Thang nói. Tuy nhiên anh không hề lo sợ về sự cạnh tranh như vậy:" Tôi đă ăn phở cả ở Việt Nam nhưng ngon như ở quán tôi th́ không có. Mẹ tôi nấu ngon nhất."
Phương Linh - vietinfo.eu
iHned