Những ngày này, nhịp sống ở làng Văn Ư, Thanh Khúc, Thanh Tŕ, Hà Nội thật là hối hả. Từ những cụ già hơn 80 tuổi đến các em nhỏ đều mỗi người mỗi việc: vo gạo, rửa lá dong, tước cuống lá đến việc ngồi gói bánh, đun bếp.
Gia đ́nh nào trong làng cũng bận rộn với công việc gói bánh khi vào vụ tết.
Bánh chưng Thanh Khúc không bao giờ được gói bằng khuôn, chỉ gói bằng tay nhưng hàng trăm chiếc bánh cứ vuông đều tăm tắp như in. Bánh gói xong được luộc trong những thùng tôn hoa để có màu xanh rền. Thông thường, bánh gói xong từ lúc chập tối, rồi đặt lên bếp luộc luôn và đun đến sáng hôm sau cho chín, vớt ra, ép bánh và đi giao hàng ngay cho nóng.
Ngay từ đường rẽ vào làng, những chiếc xe chở lá dong đă nối nhau từ triền đê về từng gia đ́nh trong xóm. Mùi thơm từ những nồi bánh chưng đang sôi lan tỏa theo những chuyến xe chở bánh, chở lá, chở đỗ xanh...xuôi ngược khắp làng.
Ở làng Thanh Khúc nhà nào cũng làm bánh chưng, chỉ khác ở chỗ làm ít hay nhiều. Bánh được làm quanh năm, nhưng vào dịp tết, từ 20 tháng chạp trở đi, cả làng mới chính thức nhộn nhịp “vào trận”. Vào dịp tết, b́nh quân mỗi gia đ́nh trong làng làm khoảng 2000 chiếc một ngày. Nhiều gia đ́nh có mối tiêu thụ lớn có thể làm tới 4000-5000 chiếc. Bánh trưng của làng bán khắp các tỉnh trong nam, ngoài bắc.
Chị Phạm Thị Hảo ở Thanh Khúc, xă Văn Hà nói chuyện với tôi khi đôi tay vẫn đang thoăn thoắt gói những chiếc bánh vuông đều "Nhà tôi những ngày này bận lắm, mỗi ngày gói gần 2000 cái bánh, mẹ tôi đă hơn 80 tuổi vẫn tham gia làm bánh cùng với các con, mấy anh chị em tôi lập gia đ́nh ở xă khác cũng về giúp gói bánh để đáp ứng nhu cầu của khách hàng, cũng bởi khách đặt thường là khách quen nên khi vào mùa ḿnh phải cố gắng đáp ứng nhu cầu của khách thi mới không mất khách khi quá vụ".
Vận chuyển lá dong trên con đường vào làng Thanh Khúc.
Chọn gạo và ngâm gạo trước khi gói bánh.
Tước sống lá dong cho lá mềm và dễ gói, không bị rách.
Nhiều cụ đă hơn 80 tuổi vẫn tham gia phụ giúp gia đ́nh gói bánh.
Gia đ́nh chị Hảo hôm nay ngoài hai vợ chồng c̣n có cả mẹ chồng và cậu con trai ở nhà cùng gói bánh trưng.
Chuẩn bị nồi luộc bánh.
Những chiếc bánh sau khi gói được xếp vào nồi, đáy nồi được lót một lớp sống lá dong dđể bánh không bị cháy, khê.
Hiện trong làng có nhiều hộ gia đ́nh có hệ thống nồi điện sạch sẽ và đảm bảo vệ sinh. Tuy nhiên vẫn c̣n nhiều gia đ́nh dùng ḷ than v́ lư do chi phí.
( theo kinhtedothi )