Các món súp làm từ nghệ, gừng, cà chua, húng quế, nước dùng xương chứa nhiều thành phần giúp giảm viêm và tăng cường miễn dịch tổng thể, mau khỏi cảm cúm.
Cảm lạnh, cúm có thể làm suy giảm miễn dịch, gây viêm đau mũi, họng hay phổi. Ngoài dùng thuốc, bổ sung một số thực phẩm nhất định vào chế độ ăn uống như súp có thể giảm các triệu chứng nhanh hơn. Súp không chỉ dễ ăn mà còn chứa nhiều thành phần chống viêm, nâng cao sức khỏe tổng thể. Dưới đây là 6 món súp đơn giản, dễ làm.
Súp gừng nghệ
Nghệ và gừng là hai thành phần được biết với đặc tính chống viêm mạnh mẽ. Nghệ chứa hợp chất curcumin có tác dụng chống viêm mạnh, trong khi gừng làm dịu cơn đau nhức liên quan đến cảm lạnh, cúm. Để làm món súp này, hãy xào hành tây, tỏi, nghệ, gừng, sau đó thêm nước dùng và đun nhỏ lửa. Thêm các loại rau khác như cà rốt hoặc cải bó xôi cũng bổ sung thêm chất dinh dưỡng cho món ăn.
Súp đậu lăng và cải bó xôi
Đậu lăng cung cấp protein và chất xơ thực vật dồi dào, có công dụng giảm viêm, cải thiện sức khỏe tiêu hóa. Ngược lại, cải bó xôi chứa nhiều chất chống oxy hóa như vitamin C và flavonoid, thúc đẩy chức năng miễn dịch, nhanh phục hồi sau cảm cúm.
Công thức làm món súp gồm xào hành tây, tỏi và thì là, sau đó thêm đậu lăng, nước dùng, cải bó xôi. Đun nhỏ lửa cho đến khi đậu lăng mềm rồi thưởng thức hàng ngày.
Súp cà chua húng quế
Cà chua rất giàu chất chống oxy hóa lycopene có tác dụng giảm viêm. Húng quế tươi chứa các hợp chất chống viêm như flavonoid.
Thực hiện bằng cách xào tỏi cùng hành tây, thêm cà chua thái nhỏ và đun nhỏ lửa với nước dùng. Khuấy đều súp cho đến khi súp mịn, thêm húng quế tươi vào và nêm nếm cho vừa ăn. Món súp đậm đà này vừa bổ dưỡng vừa có hiệu quả trong việc giảm sưng tấy và khó chịu.
Súp khoai lang cà rốt
Khoai lang và cà rốt đều chứa nhiều chất chống oxy hóa beta-carotene (tiền chất của vitamin A) giúp giảm viêm, hỗ trợ tăng miễn dịch. Khoai lang cũng chứa chất chống oxy hóa khác là vitamin E có tác dụng trung hòa các gốc tự do trong cơ thể.
Để chế biến món súp này, hãy nấu chín khoai lang và cà rốt, sau đó trộn chúng với nước dùng, tỏi và một nhúm quế nhằm tăng thêm hương vị.
Súp nước dùng xương
Nước dùng xương là lựa chọn bổ dưỡng khác để giảm viêm. Nó giàu collagen, gelatin và axit amin hỗ trợ chữa lành đường ruột, giảm phản ứng viêm trong cơ thể. Nước dùng xương được làm bằng cách ninh xương với các loại rau như cà rốt, cần tây, hành tây trong nhiều giờ. Đun nhỏ lửa cho phép các chất dinh dưỡng ngấm vào nước dùng. Ăn món súp này thường xuyên hỗ trợ sức khỏe khớp, giảm viêm ruột và tăng cường hệ thống miễn dịch.
Súp miso với rong biển
Súp miso còn gọi canh tương, là một món ăn truyền thống của ẩm thực Nhật Bản. Nó chứa nhiều lợi khuẩn hỗ trợ sức khỏe đường ruột và chức năng miễn dịch. Rong biển rất giàu hợp chất chống viêm như fucoidan, góp phần giảm tình trạng viêm mạn tính. Để làm súp miso, bạn hòa tan bột miso trong nước ấm, thêm rong biển, đậu phụ và một vài lát hành lá. Món súp này không chỉ dễ ăn mà còn rất tốt để giảm viêm trong cơ thể.
|