Tiến sĩ Liao Jiahong, giám đốc khoa truyền nhiễm của một bệnh viện thuộc Bộ Y tế và Phúc lợi Đài Loan, cho biết nếu hệ thống miễn dịch b́nh thường và bệnh nhân là người trẻ, trung niên, bệnh cúm sẽ dần tự khỏi sau một hoặc hai tuần.
Mặt khác, nhiều người muốn dùng thuốc kháng virus khi bị cúm. Theo tiến sĩ Liao Jiahong, thuốc kháng virus có thể rút ngắn quá tŕnh bệnh một ngày, làm giảm các triệu chứng cúm và giảm nguy cơ mắc bệnh nặng. Nhưng bạn cũng không nên tự ư dùng kháng sinh, thuốc kháng virus trong điều trị cúm khi chưa có chỉ định từ bác sĩ. Nếu gặp 5 triệu chứng khi cúm, bạn nên đi khám ngay.
Làm thế nào để làm giảm các triệu chứng cúm?
- Nghỉ ngơi nhiều hơn: Nghỉ ngơi là cách tốt nhất để phục hồi. Ở nhà và hạn chế ra ngoài cũng có thể làm giảm nguy cơ nhiễm trùng và lây nhiễm cho người khác.
- Duy tŕ đủ nước: Uống nước có thể ngăn ngừa mất nước và giúp cải thiện các triệu chứng sốt, ho khan.
- Bổ sung vitamin C: Kiwi, trái cây họ cam quưt, bông cải xanh và cà chua đều chứa vitamin C. Bổ sung những thực phẩm này có thể ngăn ngừa nhiễm trùng đường hô hấp và làm giảm các triệu chứng.
- Uống súp gà: Súp gà rất hiệu quả trong việc làm giảm sổ mũi và nghẹt mũi. Thêm một ít tỏi vào súp gà có thể tăng cường khả năng miễn dịch và đẩy nhanh quá tŕnh phục hồi.
Ăn ǵ để nhanh phục hồi sau khi bị cúm?
- Thực phẩm giàu protein: đậu, cá, trứng và thịt có thể phục hồi các mô cơ thể và tăng cường chức năng miễn dịch.
- Thực phẩm chống viêm: cá hồi, cá thu, dầu cá, nghệ và tỏi có thể tăng cường hoạt động của đại thực bào và tế bào bạch cầu, làm giảm phản ứng viêm của cơ thể.
- Vitamin C: rau bina, bắp cải, súp lơ, khoai tây, ớt đỏ, ớt xanh và trái cây. Vitamin C có thể tăng cường khả năng miễn dịch của cơ thể, giúp phục hồi các tế bào bị tổn thương và làm giảm các triệu chứng cúm.
- Vitamin D: dầu gan cá tuyết, cá hồi, sữa, yến mạch, hạnh nhân, sữa đậu nành. Vitamin D giúp thúc đẩy hoạt động của hệ thống miễn dịch và làm giảm nguy cơ nhiễm trùng, biến chứng.
- Thực phẩm probiotic: Probiotic có thể chống lại hoạt động của tế bào viêm và ức chế tế bào viêm gây ra phản ứng dị ứng.
- Thức ăn mềm có hàm lượng dinh dưỡng cao: ḷng đỏ trứng, khoai lang, bánh ḿ nướng trắng. Khi cổ họng bạn không bị đau hoặc bạn chán ăn, thức ăn mềm sẽ dễ nuốt hơn và chất dinh dưỡng phong phú của chúng có thể giúp cơ thể chống lại virus.
- Nước hoặc chất điện giải: Cúm có thể gây sốt và đổ mồ hôi sau khi hạ nhiệt. Ngoài ra, các triệu chứng như chán ăn và đau họng có thể dẫn đến mất nước. Do đó, bạn cần bổ sung nhiều nước hơn b́nh thường.
|