Phát hiện loại nước giúp “đẩy lùi” ung thư
Trước đây, đă có nhiều nghiên cứu chỉ ra công dụng pḥng ngừa ung thư của trà và cà phê. Tuy nhiên, nghiên cứu mới đây của các nhà nghiên cứu đến từ Đại học Oxford đă phát hiện ra một loại nước quen thuộc khác có thể giảm nguy cơ mắc ung thư đại trực tràng.
Các nhà nghiên cứu đă sử dụng dữ liệu từ hơn 500.000 phụ nữ để phân tích mối liên hệ giữa 97 sản phẩm và chất dinh dưỡng trong chế độ ăn uống và nguy cơ ung thư đại trực tràng trong 16 năm.
Kết quả nghiên cứu phát hiện ra rằng tiêu thụ một cốc sữa lớn chứa khoảng 300 mg canxi mỗi ngày có thể giúp giảm 17% nguy cơ ung thư đại trực tràng. Kết quả nghiên cứu mới được đăng tải trên tạp chí Nature Communications.
Qua các phân tích số liệu, các nhà nghiên cứu phát hiện mối liên hệ giữa sữa và ung thư đại trực tràng chủ yếu là do hàm lượng canxi. Canxi là một trong những chất dinh dưỡng có thể bảo vệ cơ thể chống lại ung thư bằng cách liên kết với axit mật và axit béo tự do để tạo thành một chất vô hại và đào thải chúng ra bên ngoài, từ đó giúp bảo vệ niêm mạc ruột của chúng ta. Canxi cũng thúc đẩy quá tŕnh tiêu diệt các tế bào bất thường.
Ngoài ra, sữa cũng giúp bổ sung vitamin D cho cơ thể. Vitamin D cũng đă được chứng minh là có đặc tính chống ung thư và có thể giúp điều chỉnh sự phát triển và phân chia tế bào.
Lactose trong sữa cũng có thể thúc đẩy sự phát triển của vi khuẩn có lợi trong đường ruột sản xuất butyrate, một loại axit béo chuỗi ngắn có tác dụng chống viêm và chống ung thư.
Một nghiên cứu khác được công bố vào năm 2021 cũng chỉ ra rằng sữa chứa axit linoleic, một loại axit béo có đặc tính chống ung thư.
Nh́n chung, nghiên cứu do các nhà khoa học đến từ Đại học Oxford đă giúp cung cấp bằng chứng thuyết phục về vai tṛ tiềm năng của sữa trong việc giảm nguy cơ ung thư đại trực tràng. Các phát hiện này cũng cho thấy những thay đổi nhỏ trong chế độ ăn uống, chẳng hạn như uống thêm sữa có thể tác động tới sức khỏe và pḥng ngừa ung thư.
Tiến sĩ Keren Papier, tác giả của nghiên cứu, cho biết: "Đây là nghiên cứu đơn lẻ toàn diện nhất từng được tiến hành để t́m hiểu về mối liên hệ giữa chế độ ăn uống và ung thư đại trực tràng. Nghiên cứu của chúng tôi nhấn mạnh vai tṛ bảo vệ sức khỏe, pḥng ngừa ung thư đại trực tràng của các thực phẩm chứa canxi chẳng hạn như sữa”.
Uống sữa có thể giúp giảm nguy cơ mắc ung thư đại trực tràng. (Ảnh: Northwell Health)
Ung thư đại trực tràng đang gia tăng
Ung thư đại trực tràng đang gia tăng ở nhiều nơi trên thế giới. Các nhà nghiên cứu cho rằng một trong những nguyên nhân dẫn đến t́nh trạng này là do mọi người thường xuyên sử dụng các thực phẩm không lành mạnh.
Tiến sĩ Papier cho biết lạm dụng rượu, thịt chế biến hoặc thịt đỏ được cho là có thể làm tăng nguy cơ ung thư đại trực tràng. Vị chuyên gia phân tích, việc uống hai ly rượu mỗi ngày có thể làm tăng 15% nguy cơ mắc ung thư đại trực tràng. Trong khi đó, tiêu thụ 30 gam thịt đỏ và thịt chế biến mỗi ngày có thể tăng nguy cơ ung thư đại trực tràng thêm 8%.
Sophia Lowes, giám đốc thông tin y tế cấp cao của tổ chức Cancer Research UK cho biết: “Ung thư đại trực tràng là một trong những loại ung thư phổ biến, gây ảnh hưởng tới sức khỏe. Do đó, việc khuyến khích người dân chủ động pḥng ngừa căn bệnh ung thư này là vô cùng quan trọng”.
“Bên cạnh việc duy tŕ cân nặng khỏe mạnh và ngừng hút thuốc th́ việc duy tŕ chế độ ăn uống lành mạnh, cân bằng dinh dưỡng là một trong những cách hiệu quả nhất để giảm nguy cơ mắc ung thư đại trực tràng. Chế độ ăn uống lành mạnh sẽ bao gồm giảm tiêu thụ rượu, bia, thịt đỏ và thịt chế biến, tăng cường bổ sung các loại trái cây, rau tươi và các loại ngũ cốc nguyên hạt. Sữa cũng có thể là một phần của chế độ ăn uống lành mạnh, giúp giảm nguy cơ ung thư ruột kết”.
VietBF@ Sưu tập