Mẹo trữ đông, rán nem gịn rụm ngày Tết - VietBF
 
 
 

HOME

NEWS 24h

DEM

GOP

Phim Bộ

Phim Lẻ

Ca Nhạc

Breaking
News Library Technology Giải Trí Portals Tin Sốt Home

Go Back   VietBF > Other News|Tin Khác > Cooking Chat| Gia Chánh


Reply
 
Thread Tools
  #1  
Old  Default Mẹo trữ đông, rán nem gịn rụm ngày Tết
Nếu không biết cách dễ làm nem bục vỡ, mềm oặt, văng dầu khi rán.

Nem rán là món ăn truyền thống thường thấy trên mâm cỗ ngày Tết của nhiều gia đ́nh từ Bắc vào Nam. Trong các sách ẩm thực cách đây 100 năm như ''Ẩm thực tu tri'' xuất bản ở Hà Nội, ''Nữ công thường thức'' xuất bản ở Huế, ''Sách nấu thức ăn'' của Nguyễn Văn Niệm đều đề cập chả gị, nem rán. Nguyên liệu chính thường gồm thịt băm/xay, mộc nhĩ, nấm hương, miến c̣n phần rau củ, trứng biến tấu theo mỗi vùng miền và khẩu vị gia đ́nh có thêm nhân tôm, cua, cá...

Để nem rán giữ được hương vị, kết cấu cũng như màu sắc vàng ruộm, gịn tan cần chú ư từ khâu làm nhân nem, gói nem tới trữ đông và rán đúng cách.

Nhân nem

Cần tách riêng phần nhân thịt và rau củ khi sơ chế, khi nào cuốn mới trộn chung. Với các nguyên liệu khô như mộc nhĩ, nấm hương cần ngâm nở, rửa sạch, để ráo nước hoàn toàn mới thái nhỏ. Miến cũng chỉ ngâm mềm, vớt ra để rổ thưa ráo nước. Miến giúp hút nước từ rau củ quả trong nhân khi trộn chung và rán. Không ngâm miến bằng nước nóng nhũn quá làm nhân nem bị ỉu mềm. Phần rau củ nhiều nước như củ đậu, su hào, giá đỗ nên cho lượng vừa đủ, nếu kỹ hơn th́ chần sơ, vắt bớt nước. Phần thịt nên chọn nạc vai có dắt mỡ để không bị khô. Nếu có tôm nơn nên cắt nhỏ hoặc cua bể gỡ để riêng khi gói cho vào để cảm nhận rơ hương vị. Nhân thịt ướp riêng với chút gia vị.

Trước khi gói mới trộn nhân thịt với rau củ quả, thêm ḷng đỏ trứng tạo độ kết dính (không nên cho hoặc cho ít ḷng trứng trắng v́ dễ gây vỡ, sùi bọt khí trong nhân khi rán nem). Một số đầu bếp chia sẻ mẹo thêm chút bột ḿ và dầu ăn khi trộn nhân để giữ độ mềm ẩm cho nhân và làm nem gịn hơn khi rán. Chả gị miền Nam thường cho thêm khoai môn hoặc khoai lang bào sợi chứa tinh bột cũng có tác dụng tương tự. Một số nhà xào sơ phần nhân để nguội rồi mới cuốn để trữ đông (tùy chọn).

Gói nem

Tùy theo mỗi vùng miền mà sử dụng vỏ nem cuốn như bánh đa nem (miền Bắc), ram miền Trung hoặc bánh tráng ḅ bía (miền Nam) đều được. Nên lót thêm 1/2 hoặc 1/3 vỏ bên trong để bảo toàn kết cấu nhân nếu ướt thấm ra.

Khi gói nem cho lượng nhân vừa đủ và gói vừa tay dàn đều, dùng ḷng trắng trứng dán mép. Tránh gói chặt quá khi rán phần nhân nở làm vỡ bục phá hỏng kết cấu cũng như độ gịn.

Để giúp vỏ nem vàng gịn hơn có nhiều cách như phết chút nước pha chút giấm, đường. Hoặc có nhà phết bia với món nem cua bể. Ở miền Nam thường phết nước dừa hoặc nước cốt dừa cũng tạo dư vị riêng và vỏ chả gị lên màu nâu vàng đẹp mắt.

Trữ nem

Tùy theo số lượng, cách làm nhân mà trữ nem lựa chọn h́nh thức phù hợp. Nếu nhân không cho trứng hoặc xào sơ nhân, để nguội rồi mới gói th́ khi cuốn xong chia theo các mẻ (đủ lượng cho mỗi bữa ăn) rồi trữ đông.

Nếu nhân có trứng và các nguyên liệu c̣n tươi để an toàn nên rán sơ chín khoảng 70%, để nguội hoàn toàn rồi mới chia cấp đông. Nguyên nhân do tủ lạnh gia đ́nh không có công nghệ cấp đông nhanh và sâu nên trong thời gian chờ đông dễ khiến nhân nem chảy nước gây nhũn, tạo điều kiện cho vi khuẩn phát triển, không an toàn. Nem tươi cuốn sẵn ở các siêu thị được bảo quản ở nhiệt độ quy định và có thời hạn sử dụng là v́ thế.

Khi trữ nem chú ư chia theo mẻ ngăn cách bằng lá chuối, giấy nến hoặc từng túi zip, hộp thực phẩm chuyên dụng. Để khi lấy ra không tốn thời gian gỡ nem nếu có dính và đủ lượng cho mỗi bữa ăn.

Rán nem trữ đông


Nem rán 2 lần lửa vàng ruộm, gịn tan. Ảnh: Bùi Thủy

Rán nem trữ đông nếu không biết cách dễ bị bục vỡ, ngấm dầu, văng dầu. Khi sử dụng nem cấp đông không cần phải xả đá/ră đông mà lấy ra rán luôn vào chảo ngập dầu nóng (dải nhiệt độ từ 160 - 180 độ C là phù hợp). Nếu dầu nguội quá dễ làm nem hấp ngấm dầu, bục vỡ vỏ và dễ bị bắn khi có nước nhân ra. Nếu dầu quá nóng dễ gây bốc khói, bắn dầu và cháy vỏ nem làm kém sắc, kém vị. Chú ư thả từ từ và nhẹ nhàng vào để tránh tạo lực mạnh làm văng dầu. Nên chia nem theo mẻ v́ nếu cho nhiều quá làm dầu hạ nhiệt đột ngột dễ văng hơn. Sử dụng nồi hoặc chảo sâu ḷng vừa tiết kiệm dầu, vừa đảm bảo đủ ngập để chiên. Do nem đă rán sơ nên thời gian rán lửa 2 khá nhanh để làm chín phần nhân. Khi thấy nem ráo, có tiếng lạo xạo, vỏ hơi chuyển vàng th́ tăng nhiệt giúp nem thoát dầu không bị ngấy, xảy ra phản ứng Maillard làm vỏ vàng ruộm và tỏa ra hương thơm hấp dẫn.

Một cách khác là cho nem vào nồi chiên không dầu set 180 độ khoảng 8 - 10 phút là gịn ruộm, thơm ngon lại tiện lợi.

Nem rán, chả gị đạt yêu cầu là giữ nguyên h́nh dáng, không bị bục vỡ, bên ngoài khoác lớp áo mỏng vàng ruộm, gịn tan c̣n nhân bên trong vẫn giữ được độ mềm ẩm, rau củ quả gịn ngon.

Khi ăn nem rán kèm rau sống và dưa góp, nước mắm chua ngọt vừa cân bằng vị, vừa có chất xơ đảm bảo bữa ăn lành mạnh. Trung b́nh mỗi chiếc nem rán khoảng 120 calo/1 cái 100 gr, v́ thế mỗi người chỉ nên ăn khoảng 1- 2 cái/bữa là vừa đủ.

VietBF@sưu tập
VIETBF Diễn Đàn Hay Nhất Của Người Việt Nam

HOT NEWS 24h

HOT 3 Days

NEWS 3 Days

HOT 7 Days

NEWS 7 Days

HOME

Breaking News

VietOversea

World News

Business News

Car News

Computer News

Game News

USA News

Mobile News

Music News

Movies News

History

Thơ Ca

Sport News

Stranger Stories

Comedy Stories

Cooking Chat

Nice Pictures

Fashion

School

Travelling

Funny Videos

Canada Tin Hay

USA Tin Hay

goodidea
R9 Tuyệt Đỉnh Tôn Sư
Release: 4 Days Ago
Reputation: 206879


Profile:
Join Date: Mar 2020
Posts: 48,487
Last Update: None Rating: None
Attached Thumbnails
Click image for larger version

Name:	49.jpg
Views:	0
Size:	722.7 KB
ID:	2482277
goodidea_is_offline
Thanks: 67
Thanked 2,951 Times in 2,517 Posts
Mentioned: 0 Post(s)
Tagged: 0 Thread(s)
Quoted: 29 Post(s)
Rep Power: 63 goodidea Reputation Uy Tín Level 10goodidea Reputation Uy Tín Level 10goodidea Reputation Uy Tín Level 10goodidea Reputation Uy Tín Level 10
goodidea Reputation Uy Tín Level 10goodidea Reputation Uy Tín Level 10goodidea Reputation Uy Tín Level 10goodidea Reputation Uy Tín Level 10goodidea Reputation Uy Tín Level 10goodidea Reputation Uy Tín Level 10goodidea Reputation Uy Tín Level 10goodidea Reputation Uy Tín Level 10goodidea Reputation Uy Tín Level 10goodidea Reputation Uy Tín Level 10goodidea Reputation Uy Tín Level 10goodidea Reputation Uy Tín Level 10goodidea Reputation Uy Tín Level 10goodidea Reputation Uy Tín Level 10goodidea Reputation Uy Tín Level 10goodidea Reputation Uy Tín Level 10goodidea Reputation Uy Tín Level 10goodidea Reputation Uy Tín Level 10goodidea Reputation Uy Tín Level 10goodidea Reputation Uy Tín Level 10goodidea Reputation Uy Tín Level 10
Reply

User Tag List


Phim Bộ Videos PC6

 
iPad Tablet Menu

HOME

Breaking News

Society News

VietOversea

World News

Business News

Other News

History

Car News

Computer News

Game News

USA News

Mobile News

Music News

Movies News

Sport News

DEM

GOP

Phim Bộ

Phim Lẻ

Ca Nhạc

Thơ Ca

Help Me

Sport Live

Stranger Stories

Comedy Stories

Cooking Chat

Nice Pictures

Fashion

School

Travelling

Funny Videos

NEWS 24h

HOT 3 Days

NEWS 3 Days

HOT 7 Days

NEWS 7 Days

HOT 30 Days

NEWS 30 Days

Member News

Tin Sôi Nổi Nhất 24h Qua

Tin Sôi Nổi Nhất 3 Ngày Qua

Tin Sôi Nổi Nhất 7 Ngày Qua

Tin Sôi Nổi Nhất 14 Ngày Qua

Tin Sôi Nổi Nhất 30 Ngày Qua
Diễn Đàn Người Việt Hải Ngoại. Tự do ngôn luận, an toàn và uy tín. V́ một tương lai tươi đẹp cho các thế hệ Việt Nam hăy ghé thăm chúng tôi, hăy tâm sự với chúng tôi mỗi ngày, mỗi giờ và mỗi giây phút có thể. VietBF.Com Xin cám ơn các bạn, chúc tất cả các bạn vui vẻ và gặp nhiều may mắn.
Welcome to Vietnamese American Community, Vietnamese European, Canadian, Australian Forum, Vietnamese Overseas Forum. Freedom of speech, safety and prestige. For a beautiful future for Vietnamese generations, please visit us, talk to us every day, every hour and every moment possible. VietBF.Com Thank you all and good luck.


All times are GMT. The time now is 05:50.
VietBF - Vietnamese Best Forum Copyright ©2006 - 2025
User Alert System provided by Advanced User Tagging (Pro) - vBulletin Mods & Addons Copyright © 2025 DragonByte Technologies Ltd.
Log Out Unregistered

Page generated in 0.05957 seconds with 14 queries