Theo như gia đ́nh của Charles Phan, đầu bếp và chủ nhà hàng nổi tiếng ở San Francisco và Slanted Door Group mới đây đă đưa tin tức về cái chết đột ngột của đầu bếp gốc Việt, người đă giành giải thưởng tại Slanted Door ở San Francisco được thông báo trong một tuyên bố trên tài khoản Instagram Slanted Door .
San Francisco chef and restaurateur Charles Phan. The Slanted Door/Instagram
Charles Phan, đầu bếp và chủ nhà hàng nổi tiếng ở San Francisco, người đă giành được hai giải thưởng James Beard nhờ ẩm thực sáng tạo tại nhà hàng Việt Nam Slanted Door của ḿnh, đă qua đời ở tuổi 62, theo thông tin từ gia đ́nh ông.
Tin tức về cái chết đột ngột của Phan được thông báo trong một tuyên bố trên tài khoản Instagram Slanted Door được cho là của gia đ́nh Phan và Slanted Door Group .
“Chúng tôi vô cùng đau buồn khi chia sẻ tin tức đau ḷng về sự ra đi đột ngột của người lănh đạo, người có tầm nh́n xa và người bạn đáng kính của chúng tôi, Đầu bếp Charles Phan, do ngừng tim”, bài đăng viết. Phan được cho là đă qua đời vào thứ Hai.
Bài đăng cảm ơn cộng đồng v́ “sự ủng hộ và ḷng tốt” và yêu cầu tôn trọng sự riêng tư của gia đ́nh trong khi họ đang đau buồn v́ mất mát đột ngột.
Bài đăng cho biết: “Hiện tại, chúng ta hăy cùng tôn vinh cuộc đời và di sản phi thường của Charles bằng cách giữ ǵn tinh thần của ông trong cách chúng ta thưởng thức và chia sẻ bữa ăn với nhau – luôn theo phong cách gia đ́nh”.
Sinh ra tại Nam Việt Nam vào năm 1962, Phan và gia đ́nh đă rời khỏi đất nước sau khi Hoa Kỳ rút khỏi Chiến tranh Việt Nam và Sài G̣n sụp đổ khi anh mới 13 tuổi. Họ chuyển đến Guam một thời gian ngắn trước khi định cư tại San Francisco với Charles, người con cả trong gia đ́nh sáu người con, đảm nhiệm nhiều trách nhiệm bao gồm nấu ăn cho gia đ́nh. Theo bài đăng trên Instagram, Phan đă học các món ăn Việt Nam từ mẹ và d́ của ḿnh trong khi tiếp thu cách nấu ăn phương Tây từ các chương tŕnh truyền h́nh.
Phan theo học trường trung học Mission trước khi học kiến trúc tại Đại học California ở Berkeley, nhưng cuối cùng đă bỏ học v́ học phí tăng. Anh đă làm nhiều công việc trước khi quyết định theo đuổi nghề nấu ăn với nhà hàng riêng của ḿnh tại Mission District của San Francisco.
Khai trương trên phố Valencia vào năm 1995, Slanted Door nhanh chóng nhận được nhiều lời khen ngợi và lượng khách trung thành v́ cách tŕnh bày tinh tế các món ăn Việt Nam. Nhu cầu đặt chỗ tại nhà hàng cuối cùng đă vượt quá không gian, khiến Phan phải chuyển đến một địa điểm lớn hơn ở phía Nam Chợ vào năm 2002 trước khi chuyển đến không gian của ḿnh tại Ṭa nhà Ferry.
Năm 2004, Phan đă giành được Giải thưởng James Beard danh giá cho Đầu bếp xuất sắc nhất California. Mười năm sau, Slanted Door đă giành được Giải thưởng James Beard cho Nhà hàng xuất sắc . Người chủ nhà hàng này đă mở một số cơ sở khác trong những năm qua, bao gồm quán rượu whisky Pier 3 Hard Water, Wo Hing General Store và South, nhà hàng gắn liền với Trung tâm SFJAZZ.
Trong khi việc đóng cửa nhà hàng Ferry Building trong thời gian đại dịch năm 2020 được cho là chỉ mang tính tạm thời, các vấn đề về xây dựng tại ṭa nhà đă khiến Phan phải thông báo rằng nhà hàng sẽ không mở cửa trở lại vào năm ngoái.
Tuy nhiên, những người hâm mộ nhà hàng ở San Francisco đă vô cùng vui mừng khi Phan thông báo rằng Slanted Door sẽ quay trở lại phố Valencia vào mùa xuân năm 2025. Slanted Door cũng có các chi nhánh tại Napa và San Ramon. Phan cũng điều hành một cửa hàng bánh ḿ Việt Nam trên phố 18 tại Mission, Chuck’s Takeaway . Phan cũng là tác giả của hai cuốn sách dạy nấu ăn: “Nấu ăn tại nhà kiểu Việt” và “The Slanted Door: Ẩm thực Việt Nam hiện đại”.
Có thể nói Phan nổi tiếng nhất với món thịt ḅ lắc, được giới thiệu trên tờ New York Times năm 2004. Công thức nấu ăn này vẫn c̣n được giới thiệu trên sách dạy nấu ăn trực tuyến của ấn phẩm này.
“Khi tôi nghĩ đến Charles Phan, tôi nghĩ đến món thịt ḅ lắc”, Tu David Phu, bếp trưởng kiêm đối tác quản lư tại GiGi’s Wine Lounge ở San Francisco, cho biết. “Cách tôi sẽ tỏ ḷng tôn kính Charles Phan là món thịt ḅ lắc tuần này. Bạn biết đấy, khi chúng tôi ở cùng pḥng, tôi sẽ có khoảnh khắc ‘cô gái Phan’, v́ ông ấy là một huyền thoại. Nếu không có ông ấy, sẽ không có đầu bếp Tu”.
Tú ghi nhận công lao của Phan trong việc giới thiệu và phát triển ẩm thực Việt Nam cho vùng Vịnh và nhiều nơi khác.
“Tôi thậm chí không nghĩ đó là về hiện đại hóa. Tôi nghĩ đó là cho phép món ăn Việt Nam trở nên phức tạp; trở nên hơn cả phở và bánh ḿ”, Tu giải thích. “Cho thế giới biết, cho mọi người biết rằng [món ăn] Việt Nam có những sắc thái phức tạp và tôi muốn dựa vào đó. Có sự tự tin để làm như vậy, vào thời điểm mà nó không thực sự được ca ngợi. Cho dù bạn có phải là người hâm mộ ông ấy hay không, cho dù bạn có phải là đầu bếp người Việt Nam hay không, th́ sự cho phép không chỉ để thử nghiệm mà c̣n để kết hợp các thành phần lại với nhau? Làm những điều mới mẻ với nó? Ông ấy đă đóng một vai tṛ rất lớn trong việc đó.”
Kathy Fang, chủ nhà hàng Fang ở San Francisco, cho biết bà không tin ḿnh có thể đạt được vị trí như ngày hôm nay nếu không có Charles Phan.
“Nhận thức về ẩm thực châu Á khá khó khăn vào thời điểm đó. Có rất nhiều định kiến mà chúng ta không c̣n phải đối mặt nhiều nữa”, Fang nói. “Ông ấy là người tiên phong thực thụ. Tôi nhớ khi lớn lên và vô cùng kinh ngạc trước một nơi như [The Slanted Door]. Tự nhủ, ‘Ồ. Chúng ta thực sự có thể làm điều tương tự, nhưng với ẩm thực Trung Quốc.'”
Fang và gia đ́nh cô, chủ sở hữu House of Nanking ở Phố Tàu, đă tham gia chương tŕnh “Chef Dynasty: House of Fang”. Họ là dàn diễn viên toàn người Mỹ gốc Á đầu tiên trong lịch sử của Food Network.
“Ông ấy bắt đầu vào thời điểm rất giống với cha tôi. Và ngay cả cha tôi cũng ngưỡng mộ ông ấy và nói, ‘Đây là kiểu việc mà chúng ta muốn thử, hoàn thành và thực hiện.’ Ông ấy đă mang đến ánh sáng đó cho người Mỹ gốc Á để nói rằng, ‘Bạn có thể làm được điều đó. Bạn có thể đạt được uy tín và danh dự giữa những người phương Tây, và thay đổi nhận thức của họ về thực phẩm của chúng tôi,'” Fang nói. “Tôi nghĩ rằng ngay cả cho đến ngày nay ở Bay Area, tôi vẫn cảm thấy rằng không có thứ ǵ tương đương với những ǵ ông ấy đă có thể hoàn thành.” Ny