Bà Phương 61 tuổi ở Trung Quốc đă hôn mê 10 ngày, viêm màng năo sau khi ăn một món ở trong tủ lạnh.
Theo bác sĩ Du Hồ, Phó trưởng Khoa Thần kinh của Bệnh viện số 2 Ninh Ba, Chiết Giang, Trung Quốc, cách đây hơn một tháng, bệnh nhân Phương xuất hiện triệu chứng liệt mặt, lệch miệng và không thể nhắm hẳn mắt. Bà Phương đă đến bệnh viện địa phương để thăm khám và điều trị. Kết quả chụp CT vùng đầu của bà không phát hiện bất thường.
Hai ngày sau, t́nh trạng của bà Phương trở nên nghiêm trọng hơn, bà xuất hiện thêm các triệu chứng như đau đầu và sốt cao.
Bệnh viện địa phương chẩn đoán bà Phương bị viêm năo do nhiễm virus và điều trị bằng thuốc kháng virus. Thế nhưng t́nh trạng của bà Phương vẫn tiếp tục chuyển biến xấu, bà Phương rơi vào trạng thái hôn mê.
Bác sĩ tại bệnh viện địa phương đă chuyển bà Phương lên bệnh viện tuyến trên là Bệnh viện số 2 Ninh Ba để điều trị.
Thời điểm được chuyển đến Khoa thần kinh của Bệnh viện số 2 Ninh Ba, các triệu chứng của bà Phương ngày càng trầm trọng hơn. Bác sĩ Du cho biết mức độ rối loạn ư thức của bệnh nhân tăng nặng, gọi đáp không có phản ứng, sốt cao 39 độ C. T́nh trạng của bà Phương nguy kịch và cần phải nhanh chóng xác định nguyên nhân và điều trị để kiểm soát bệnh.
Bác sĩ tiến hành chọc và xét nghiệm dịch năo tủy cho bệnh nhân. Kết quả cho thấy số lượng bạch cầu và protein trong dịch năo tủy của bà Phương đă tăng lên đáng kể. Bước đầu, bác sĩ chẩn đoán bệnh nhân bị viêm màng năo nhưng vẫn chưa rơ viêm màng năo do virus hay vi khuẩn.
Bác sĩ Du cho biết kết quả xét nghiệm sau đó xác định bà Phương bị nhiễm khuẩn listeria. Dựa trên bệnh sử, các triệu chứng và kết quả khám, bà Phương được chẩn đoán mắc bệnh viêm màng năo do nhiễm khuẩn Listeria.
Bác sĩ Phạm Vỹ, Trưởng Khoa Thần Kinh của Bệnh viện số 2 Ninh Ba chia sẻ, sau khi xác định được nguyên nhân gây bệnh, các bác sĩ tiến hành điều chỉnh thuốc. Sau 3 ngày, t́nh trạng của bệnh nhân đă cải thiện, nhiệt độ cơ thể của bệnh nhân đă trở lại b́nh thường.
Bà Phương tiếp tục được điều trị triệu chứng toàn diện bao gồm: kiểm soát t́nh trạng phù năo, chống viêm và bảo vệ tế bào năo. Dưới sự điều trị tận t́nh của các nhân viên y tế của Khoa Thần kinh, Bệnh viện số 2 Ninh Ba, bệnh t́nh của bà Phương đă thuyên giảm. Sau gần một tháng điều trị, ư thức của bà Phương về cơ bản đă phục hồi như b́nh thường và đă có thể giao tiếp đơn giản. Bà Phương được xuất viện nhưng vẫn phải tiếp tục điều trị phục hồi chức năng.
Bác sĩ Phạm Vỹ, Trưởng Khoa Thần Kinh của Bệnh viện số 2 Ninh Ba.
“Thủ phạm” là một thứ trong tủ lạnh
Chia sẻ về nguyên nhân gây bệnh, bác sĩ Phạm Vỹ cho biết: “Theo người nhà bệnh nhân, một ngày trước khi xuất hiện triệu chứng, bà Phương đă ăn một đĩa xúc xích để trong tủ lạnh nhưng không hâm nóng. Đĩa xúc xích này có thể đă bị nhiễm vi khuẩn listeria”.
Theo bác sĩ Phạm Vỹ, vi khuẩn listeria có thể phát triển và sinh sản trong tủ lạnh. Đặc biệt là khi mọi người bảo quản thức ăn không đúng cách như đóng không kín nắp, để chung thực phẩm sống và chín… Vi khuẩn listeria có thể xâm nhập vào cơ thể con người qua thực phẩm chẳng hạn như rau, trái cây, thịt nhiễm khuẩn chưa nấu chín kỹ,... Nhiễm khuẩn listeria có thể gây ra t́nh trạng viêm màng năo.
Bác sĩ cho biết tỉ lệ tử vong của bệnh viêm màng năo do vi khuẩn listeria có thể lên tới 20-30%. Nếu không được can thiệp, điều trị kịp thời, tính mạng của bệnh nhân có thể bị đe dọa.
Bác sĩ Phạm Vỹ khuyến cáo để pḥng ngừa nhiễm khuẩn listeria, mọi người cần lưu ư một số điểm sau:
- Vệ sinh và dọn dẹp tủ lạnh thường xuyên; tránh bảo quản thực phẩm trong tủ lạnh quá lâu, đặc biệt là đồ dễ hư hỏng;
- Bảo quản riêng thực phẩm sống và thực phẩm chín. Bọc kín các thực phẩm đă nấu để tránh lây nhiễm chéo.
- Hâm nóng thực phẩm để tủ lạnh ở nhiệt độ trên 70 độ C trước khi sử dụng.