Thay v́ ăn gị lợn, Tết năm nay gia đ́nh bạn có thể đổi món sang gị ḅ đổi món cho lạ miệng hơn. Gị ḅthơm ngon, dai dai, đậm đà với vị ngọt tự nhiên của thịt ḅ sẽ không khiến gia đ́nh bạn thất vọng trong dịp Tết này.
Cách làm gị ḅ
Nguyên liệu:
- 1/2 kg thịt ḅ phi lê ngon
- 3 th́a canh nước mắm
- 3 th́a canh dầu ăn
- 4 th́a canh nước lạnh
- 2 th́a bột năng
- 2 th́a bột bắp
- 1 th́a cafe bột ngọt
- 1 th́a cafe đường
- 1 th́a cafe bột nở (baking powder)
- 1 th́a cafe tỏi bằm nhuyễn
- 1/2 th́a cafe gừng bằm nhuyễn
- 1 th́a cafe hạt tiêu
- 1 th́a cafe hạt nêm
- 1 th́a cafe th́ là thái nhỏ
Cách làm:
- Thịt ḅ rửa sạch, xay nhuyễn.
- Trộn ướp thịt ḅ với tất cả các gia vị đă nêu trong phần nguyên liệu: Tỏi, bột ngọt, đường, gừng, hạt nêm, hành, hạt tiêu, baking powder, nước mắm, dầu ăn, nước lọc, bột năng, bột bắp.
- Đeo găng tay ni-lông vào và bóp đều cho thịt ngấm gia vị.
- Cho thịt ḅ vào ngăn đá, sao cho đến khi lấy ra miếng thịt có độ xốp, dẻo, có thể xắn và bẻ thành từng miếng (chứ ko đông thành đá) là đạt yêu cầu.
- Cho cả khối thịt ḅ đó vào máy trộn bột, đánh đều đến khi nhuyễn. Nếu không có máy trộn bột có thể cho vào máy xay sinh tố, xay nhuyễn.
- Dùng lá chuối gói chặt gị sống lại. nếu không có lá chuối, bạn cũng có thể thay bằng màng bọc thực phẩm.
- Hấp gị đến khi chín, xắt ăn với xôi hoặc cơm nóng.
Món gị ḅ tự làm có mùi thơm đặc trưng của thịt và nhiều loại gia vị, lại đảm bảo vệ sinh, an toàn thực phẩm v́ không chứa thịt cũ, vụn, pha tạp chất, bỏ hàn the ảnh hưởng sức khoẻ.
Gị chả ḅ có thể nhâm nhi với bia cũng ngon hoặc quấn với rau sống, bánh tráng, ăn với bánh ḿ đều hợp.
|