Nghệ, quả mọng, hạt bí, bông cải xanh, chứa chất chống oxy hóa, flavonoid, góp phần tăng cường chức năng năo, cải thiện trí nhớ.
Hạt bí chứa chất chống oxy hóa có thể bảo vệ cơ thể và năo khỏi tác hại của các gốc tự do. Loại hạt này giàu dinh dưỡng như kẽm, đồng, magie...
Kẽm có liên quan đến nhiều t́nh trạng thần kinh, bao gồm bệnh Alzheimer, Parkinson và trầm cảm. Magiê cần thiết cho việc học tập và trí nhớ. Năo sử dụng đồng để kiểm soát các tín hiệu thần kinh. Mất cân bằng đồng trong cơ thể làm tăng nguy cơ mắc các rối loạn thoái hóa thần kinh như bệnh Alzheimer.
Nghệ chứa hợp chất chính là curcumin có tác dụng chống viêm và chống oxy hóa mạnh, giúp năo bộ hoạt động tốt. Sử dụng nghệ tươi hoặc nghệ bột pha uống hoặc nấu ăn, cho vào gia vị thường xuyên có tác dụng cải thiện trí nhớ cho người mắc bệnh Alzheimer. Nó cũng có thể loại bỏ các mảng bám amyloid xuất hiện ở người bệnh Alzheimer.
Curcumin làm tăng serotonin và dopamine, cả hai đều cải thiện tâm trạng, ngăn ngừa lo âu, trầm cảm. Curcumin thúc đẩy yếu tố dinh dưỡng thần kinh có nguồn gốc từ năo giúp tế bào năo phát triển.
Quả mọng chứa flavonoid có thể bảo vệ năo chống lại t́nh trạng suy giảm nhận thức liên quan đến tuổi tác. Flavonoid mang lại nhiều lợi ích tiềm năng đối với sức khỏe năo bộ, ngăn nguy cơ mắc các bệnh thoái hóa thần kinh như bệnh Alzheimer.
Quả mọng gồm việt quất, nho, mâm xôi, anh đào, dâu tây... Chúng chứa lượng đường tự nhiên thấp, giàu chất dinh dưỡng thiết yếu, góp phần tăng cường sức khỏe miễn dịch, có lợi cho sức khỏe tổng thể. Bạn có thể ăn riêng hoặc thêm quả mọng vào ngũ cốc nguyên hạt, sinh tố, sữa chua, salad rau và salad trái cây.
Bông cải xanh cung cấp vitamin E và folate dồi dào. Một bát bông cải xanh tươi 91g chứa 13% lượng vitamin E cần thiết cho cơ thể mỗi ngày. Các chất dinh dưỡng thiết yếu này góp phần hạ thấp nồng độ homocysteine (một loại axit amin) trong máu. Nồng độ homocysteine cao có thể làm tổn thương các tế bào thần kinh trong năo, liên quan đến tăng nguy cơ mắc bệnh tim - yếu tố ảnh hưởng đến năo, tăng nguy cơ đột quỵ.
Cam, quưt giàu chất chống oxy hóa là flavonoid, vitamin C. Ngoài tác dụng ngăn thoái hóa thần kinh, giảm viêm, các thành phần trong quả mọng c̣n góp phần cải thiện chức năng nhận thức, hạn chế nguy cơ suy giảm trí nhớ.
|