Hạt chia, bí ngô, hướng dương, óc chó, vừng giàu chất xơ, chất béo lành mạnh giúp điều hòa lượng đường trong máu, cải thiện độ nhạy insulin, tốt cho người tiểu đường.
Hạt chia chứa nhiều axit béo omega-3, chất xơ và protein, là món ăn lành mạnh cho người tiểu đường. Những hạt này có thể giúp làm chậm quá trình tiêu hóa carbohydrate, ngăn lượng đường trong máu tăng đột biến.
Hạt chia cũng cung cấp chất xơ hòa tan, kiểm soát lượng đường trong máu bằng cách cải thiện độ nhạy insulin. Hạt chia ngâm qua đêm để làm bánh pudding, tạo nên món tráng miệng ít đường.
Hạt hướng dương có hàm lượng chất xơ, vitamin E và magiê cao, giúp ổn định lượng đường trong máu bằng cách giảm tốc độ giải phóng glucose vào máu để ổn định đường huyết. Chất béo lành mạnh trong hạt hướng dương còn cải thiện mức cholesterol, giảm nguy cơ mắc bệnh tim - biến chứng thường gặp của bệnh tiểu đường.
Loại hạt thơm ngon này có thể được thưởng thức như món ăn vặt hoặc thêm vào món salad, sữa chua.
Hạt bí ngô giàu magiê - khoáng chất đóng vai trò quan trọng trong việc điều chỉnh lượng đường trong máu. Loại hạt này cũng chứa nhiều kẽm, chất béo lành mạnh, hỗ trợ duy trì lượng đường trong máu bình thường đồng thời cải thiện hệ thống miễn dịch. Mọi người có thể ăn nhẹ với hạt bí ngô rang hoặc rắc lên món salad, súp hoặc bột yến mạch.
Hạt vừng có rất nhiều chất xơ, magiê và chất chống oxy hóa, tất cả đều hỗ trợ ổn định đường huyết. Hạt vừng còn có lợi cho người bị tăng đường huyết do hàm lượng hợp chất lignan cao, có công dụng cải thiện độ nhạy insulin và giảm căng thẳng oxy hóa. Hạt vừng rắc vào món salad, món xào hoặc đồ nướng để tăng thêm hương vị và lượng chất dinh dưỡng.
Hạt óc chó nhiều chất xơ, protein giúp kiểm soát cơn đói và lượng đường trong máu. Đây cũng là nguồn thực phẩm giàu omega-3 ALA (axit alpha-lipoic) và có thể giúp giảm viêm. Viêm có liên quan đến bệnh tiểu đường cũng như các tình trạng khác như bệnh tim và Alzheimer. Ăn hạt óc chó cũng thúc đẩy cảm giác no, ngăn ngừa cảm giác thèm ăn, nhờ đó hỗ trợ giảm cân.
|