Đây là loại cá da trơn, được dùng để chế biến nhiều món ăn ngon như kho cá, chiên gịn, nấu lẩu…
Cá hú là loại cá rất giàu dinh dưỡng đặc biệt là hàm lượng protein cao.
Loại cá này chứa nhiều thành phần dinh dưỡng quan trọng, cần thiết đối với cơ thể con người như: chất đạm, chất béo, omega 3, vitamin D.
Cá hú có hàm lượng protein cao nhưng hàm lượng calo thấp nên cá hú là thực phẩm có lợi cho người đang ăn kiêng, giảm cân.
Ngoài ra loại cá này có hàm lượng omega 3 cao một chất béo quan trọng giúp duy tŕ sức khỏe tối ưu cho năo bộ cũng như cơ thể bạn.
Hàm lượng vitamin D trong cá hú giúp hệ xương chắc khỏe, ngăn ngừa nguy cơ bị loăng xương, c̣i xương. Dân Việt giới thiệu cách kho cá hú thơm ngon đưa cơm như sau:
Nguyên liệu kho cá:
- Cá hú
- Dứa (thơm)
- Nước mắm
- Đường
- Bột ngọt
- Tiêu
- Tương ớt
- Hành tỏi băm
Cách kho cá:
- Cá mua về th́ cho vào thau, thêm ít muối và rượu trắng hoặc giấm ăn. Dùng dao cạo lại thân cá rồi rửa lại với nước sạch để cá sạch nhớt.
- Hành tím + tỏi băm nhuyễn. Hành lá rửa sạch rồi cắt khúc nhỏ.
- Thơm cắt miếng xéo theo khứa
- Cho cá vào cái tô lớn, ướp cá với nước mắm + đường + bột ngọt + tiêu + tương ớt + hành tỏi băm, bọc kín bằng màng bọc thực phẩm rồi cho vào ngăn mát tủ lạnh ướp 30 phút.
- Bắc nồi lên bếp, cho vào 2 muỗng canh đường + 2 muỗng canh nước nóng để làm caramel. Đun ở nhiệt độ vừa cho đến khi đường chảy ra, dần sệt lại, chuyển sang màu nâu cánh gián, th́ cho vào 1 ít dầu ăn rồi khuấy đều.
- Dầu nóng th́ cho hành tỏi băm vào phi thơm. Tiếp đến cho cá vào nồi, lật đều 2 mặt cho săn. Lúc này nên để lửa to cho cá nhanh săn lại và không bị nát.
- Cho phần gia vị c̣n lại trong tô ướp cá vào kho luôn. Khi cá đă săn lại th́ cho nước lọc vào xăm xắp mặt cá.
- Kho khoảng 10 phút nữa th́ cho thơm vào. Nêm lại gia vị cho vừa ăn. Khi thấy nước dần sệt lại là hoàn thành, rắc thêm hành lá và ớt. Món này ăn cùng cơm trắng rất ngon.
Chúc các bạn thành công khi chế biến loại cá này!
VietBF@ sưu tập
|