Khi ăn một số món ăn có thể khiến răng ố vàng và mất đi vẻ trắng sáng tự nhiên. May mắn là có những món ăn lành mạnh có thể giúp ngăn ngừa điều này xảy ra.
Cà phê, trà, rượu vang đỏ và nước ngọt đóng lon là những món phổ biến có thể khiến răng bị ố vàng. Bên cạnh đó, có những loại trái cây không những giàu dưỡng chất mà c̣n có tác dụng giúp ngăn ngừa răng ố vàng, theo chuyên trang sức khỏe Healthline (Mỹ).
Thơm chứa enzyme bromelain có tác dụng làm trắng răng tự nhiên
Các loại trái cây có thể giúp giảm ố vàng trên răng gồm:
Táo
Táo chứa các dưỡng chất có đặc tính chống ô xy hóa, kháng viêm, kháng virus và ngăn ngừa ung thư. Ngoài những lợi ích này, táo c̣n có thể bảo vệ răng khi bạn chưa thể để đánh răng.
Một nghiên cứu trên chuyên san PLoS One phát hiện nhai 2 trái táo có thể giúp giảm vi khuẩn trong nước bọt và hiệu quả gần tương đương với đánh răng. Táo cũng giúp giảm vi khuẩn và mức a xít trong miệng, từ đó giảm nguy răng bị sâu và ố vàng.
Dâu tây
Một nghiên cứu trên tạp chí nha khoa Padjadjaran cho thấy nước ép dâu tây có tác dụng làm trắng răng nhờ chứa a xít ellagic, a xít malic và hydrogen peroxide. Một lợi ích đáng chú ư là nước ép dâu tây chứa hàm lượng hydrogen peroxide thấp hơn các sản phẩm làm trắng răng, nhờ đó giảm nguy cơ men răng bị tổn thương.
Thơm
Thơm không chỉ giàu vitamin C, mangan mà c̣n chứa các chất chống oxy hóa và enzyme có thể hỗ trợ tiêu hóa, tăng cường khả năng miễn dịch và giảm viêm nhiễm trong cơ thể. Đặc biệt, trong thơm có chứa enzyme bromelain có tác dụng làm trắng răng.
Bromelain được chứng minh là không gây ê buốt răng như các sản phẩm có hydrogen peroxide. Điều này là do bromelain không làm hỏng men răng.
Cần tây
Cần tây là loại thực vật gịn và có hàm lượng chất xơ cao. Khi ăn cần tây, chúng ta phải nhai nhiều hơn. Hoạt động nhai này sẽ kích thích tiết nước bọt, làm trung ḥa a xít trong miệng, giúp sạch răng, chống ố vàng và bảo vệ men răng.
Bông cải xanh
Tương tự như cần tây, hoạt động nhai loại thực vật nhiều chất xơ như bông cải xanh sẽ giúp miệng tiết nhiều nước bọt, bảo vệ và ngăn ngừa vàng ố men răng. Không những vậy, bông cải xanh c̣n giàu vitamin C, vitamin K, kaempferol, sulforaphane và beta-carotene. Tất cả đều có tác dụng chống viêm nướu và bệnh nha chu, theo Healthline.
VietBFsưu tập