Vụ việc của công ty nước giải khát URC tại Việt Nam nhiềm ch́ đang khiến dư luận dậy sóng. Không chỉ có Việt Nam mà trên thế giới đă có rất nhiều sản phẩm bị nhiễm ch́. NHững sản phẩm đă bị phát hiện nhiễm ch́ trên thế giới?
Ớt bột đỏ nhiễm ch́
Gia vị tiêu biểu trong chế biến thực phẩm ở Hungary là ớt bột. Chúng xuất hiện trong gần như toàn bộ món ăn ở đây. Tuy nhiên, vào năm 1994, một vụ bê bối thực phẩm đă bị phát giác khi người ta phát hiện ra loại ớt dùng để nghiền bột có màu đỏ có được từ sơn chứa ch́.
Sơn chứa ch́ sẽ làm ớt nặng hơn, có màu sắc đẹp hơn, nên nghiễm nhiên bán được giá hơn. Sự việc bị phát hiện khi có hàng chục người ngă bệnh, thậm chí tử vong do nhiễm độc sơn ch́. Quá tŕnh lấy mẫu thử cho biết 5,8% số ớt bột trong nước có nhiễm sơn có ch́. Sau khi vụ bê bối này xảy ra, chính phủ Hungary đă cấm ớt bột hoàn toàn.
Mỳ gói nhiễm độc gây chấn động Đài Loan
Vào năm 2013, người dân Trung Quốc đă từng bị rúng động bởi một vụ bê bối thực phẩm tại Đài Loan. Hai nhãn hiệu mì ăn liền nổi tiếng Master Kang (Kangshifu) và Uni-President (Tong-Yi) bị nghi là nhiễm độc các kim loại nặng, trong đó có ch́.
Một tạp chí Đài Loan khẳng định, họ đã tìm thấy các kim loại nặng, bao gồm đồng, ch́, thạch tín, thủy ngân vượt quá mức độ cho phép có trong gói gia vị và gói dầu ăn bên trong hai sản phầm mì ăn liền Master Kang (Kangshifu) và Uni-President (Tong-Yi) vốn được yêu thích tại Đài Loan.
Còn hai công ty sản xuất ḿ Master Kang và Uni-President đă lên tiếng khẳng định, dư lượng kim loại nặng trong sản phẩm của họ vẫn nằm trong ngưỡng cho phép, v́ thế, người tiêu dùng không có ǵ phải lo lắng. Tuy nhiên, ngay sau đó, hai công ty cũng thừa nhận, trên thực tế, chính phủ chưa đưa ra một giới hạn an toàn nào đối với hàm lượng các kim loại nặng có trong thực phẩm!
Điều này khiến người dân càng quyết tâm tẩy chay hai nhăn hàng ḿ gói trên. Một cuộc điều tra trên mạng Trung Quốc cho thấy, 75% người dùng kiên quyết không dùng lại ḿ gói Master Kang và Uni-President.
Ngũ cốc dành cho trẻ em bị nhiễm ch́
Cục Quản lư Thuốc và Thực phẩm tỉnh Chiết Giang, Trung Quốc đă niêm phong 614 hộp ngũ cốc của hăng H.J. Heiz của Mỹ v́ bị nhiễm quá nhiều ch́ vào tháng 8/2014.
Qua kiểm tra, hàm lượng ch́ lớn được t́m thấy trong các hộp “Ngũ cốc AD canxi Hi-protein” khối lượng 400 gram trong lô hàng số 20140413, Cục Quản lư Thuốc và Thực phẩm tỉnh Chiết Giang cho biết. Các cơ quan giám sát thực phẩm tỉnh đă yêu cầu hăng Heiz của Mỹ hợp tác điều tra, cung cấp nguyên nhân gây nhiễm ch́ và xử phạt.
Trong một tuyên bố ngày 15/8, hăng Heiz đă xin lỗi người tiêu dùng và cho biết cuộc điều tra của hăng cho thấy các nguyên liệu trong một lô hàng ngũ cốc đậu tương sử dụng trong chế biến sản phẩm có chứa ch́. Theo hăng này, tổng số sản phẩm bị nhiễm ch́ là 1.472 hộp ở Chiết Giang.
Heinz bày tỏ: “Xin lỗi về bất kỳ sự bất tiện nào đă gây ra và chúng tôi muốn đảm bảo với người tiêu dùng là Heinz cam kết 100% về chất lượng và an toàn thực phẩm”.
Các chuyên gia cảnh báo rằng việc phơi nhiễm ch́ đặc biệt nguy hiểm đối với trẻ em, nó cản trở sự phát triển thể chất và trí tuệ của trẻ. Nó cũng có thể gây ra t́nh trạng mất tập trung, rối loạn hành vi, thậm chí tử vong nếu bị nhiễm ở mức độ cao.
Ḿ tôm nhiễm ch́ ở Ấn Độ
Ngày 3/6/2015, chính quyền Ấn Độ đă kiểm tra bao b́ sản phẩm ḿ ăn liền của hăng Nestle India (Nestle chi nhánh Ấn Độ) trên toàn quốc sau khi phát hiện lượng ch́ ở mức cao trong bao b́.
Ông G. Gurucharan, quan chức của Bộ Thực phẩm và Người tiêu dùng Ấn Độ, nói kết quả kiểm tra gần đây cho thấy lượng ch́ trong bao b́ ḿ ăn liền Maggi của Nestle India cao hơn mức cho phép, và cảnh báo sẽ có biện pháp pháp lư đối với công ty này, theo AFP.
“Các mẫu thử đang được kiểm nghiệm từ khắp nơi ở Ấn Độ, chúng tôi đang thu thập kết quả từng nơi một. Chẳng hạn, kết quả kiểm nghiệm ở thành phố Delhi cho thấy 10 trong số 13 mẫu bao b́ chứa ch́ trên mức giới hạn cho phép. Một khi chúng tôi nhận được tất cả kết quả, Nestle India sẽ phải giải thích”, ông Gurucharan cảnh báo.
Ngày 5/6, Cục tiêu chuẩn và an toàn thực phẩm Ấn Độ (FSSAI) đă ra lệnh thu hồi mỳ Maggi. Công ty huy động khoảng 10.000 xe tải để chở 27.000 tấn mỳ đến điểm tiêu hủy trong ít nhất 40 ngày. Có xấp xỉ 3,5 triệu nhà bán lẻ bị ảnh hưởng. Đă có ít nhất 6 bang ở Ấn Độ cấm ḿ Maggi sau khi các cuộc kiểm tra cho thấy vài gói ḿ chứa hàm lượng ch́ cao.
Tại Ấn Độ, giới hạn tối đa cho phép đối với ch́ trong một sản phẩm là 2,5 phần triệu. Tuy nhiên, theo kết quả kiểm tra của FSSAI, phần lớn gói ḿ đều vượt trên ngưỡng này.
Các thanh tra viên ở bang Uttar Pradesh đă làm đơn khởi kiện h́nh sự Nestle India, chi nhánh của Tập đoàn Nestle có trụ sở ở Thụy Sĩ, trong khi có một lá đơn kiến nghị khác phản đối các ngôi sao Bollywood quảng cáo ḿ ăn liền Maggi.