Loại quả tiêu huỷ khả năng tiêu thủy được 12 loại tế bào ung thư mạnh hơn hàng ngh́n lần dùng thuốc hoá trị, măng cầu trở thành loại quả được yêu quư. V́ sao mang cầu lại có khả năng quư giá như vậy? Chúng ta hăy t́m hiểu về tinh năng của nó ra sao nha.
Gần đây rất nhiều thông tin từ các bài báo, từ diễn đàn đưa tin về tính năng chữa bệnh ung thư của măng cầu xiêm được loang truyền rất nhanh.
Những bài viết như “Măng cầu xiêm chữa được 12 bệnh ung thư” “Măng cầu xiêm tiêu hủy tế bào ung thư gấp 10.000lần…”. Thực hư thế nào ta cùng t́m hiểu về tính năng thực sự về hiệu quả chữa trị bệnh Ung thư của Măng cầu xiêm qua bài viết.
Bệnh Ung Thư có thể chữa khỏi bằng Măng cầu xiêm?
Trước tiên, ta nhắc lại nội dung từ những bài viết đă đưa tin, cụ thể có thể tóm lượt như sau:
“Nước ép từ măng cầu xiêm có thể tiêu diệt các tế bào ung thư của 12 loại ung thư như ung thư tuyến tiền liệt, ung thư vú, ung thư ruột, ung thư phổi… Hoạt chất có trong nước ép măn cầu xiêm có khả năng làm chậm và tiêu hủy tế bào ung thư gấp 10.000 lần so với chất Adriamycin (một loại thuốc dùng trong hóa trị) nhưng đặc biệt rất an toàn và hiệu quả mà không gây ra tác dụng phụ như gây ói, sụt cân, rụng tóc… Đặc biệt không làm tổn hại đến các tế bào khỏe mạnh. Đây thực sự là tin tốt lành để mang lại hiệu quả cao trong việc chữa bệnh ung thư.
Bài viết thông tin từ bài nghiên cứu của Đại Học Cơ Đốc Giáo Hàn Quốc đăng trên tạp san Journal of Natural Products. Bài nghiên cứu này khẳng định hoạt chất trong măng cầu xiêm có thể tiêu diệt tế bào ung thư ruột gấp 10.000 lần hóa chất Adriamycin. Bài nghiên cứu được cho là đă nghiên cứu hơn 20 năm nhưng giữ bí mật hôm nay mới công bố rộng răi đă nhanh chóng thu hút được sự chú ư của dư luận.
Nhiều bài báo quảng cáo xem măng cầu xiêm như một “thần dược” chữa bệnh ung thư nên nhiều người đă vội vàng t́m mua măng cầu xiêm về ép lấy nước uống, bỏ dỡ các trị liệu hóa trị, xạ trị… mà chưa rơ thực hư về tác dụng chữa bệnh ung thư của măng cầu xiêm.
Ư kiến của các nhà chuyên môn về tác dụng chữa bệnh ung thư của Măng cầu xiêm
Tác dụng chữa bệnh ung thư của măng cầu xiêm như đă nêu trên nếu đúng thật sự như vậy th́ đó là điều rất tuyệt vời. Người dân có thể chữa được bệnh ung thư an toàn, hiệu quả mà chi phí lại rất thấp. Tuy nhiên các chuyên gia cho rằng, chưa có đủ những chứng cứ xác thực để chứng tỏ măng cầu xiêm có tính năng chữa bệnh ung thư và những hiệu quả của nó mang lại.
ThS Lương Quốc Chính – BV Bạch Mai cho rằng chưa có bằng chứng nào ủng hộ để tuyên bố rằng măng cầu xiêm có hiệu quả trong chữa bệnh ung thư. Nó không được phê chuẩn bởi các tổ chức Y tế có uy tín trên Thế giới, cụ thể như Cơ quan Quản lư thực phẩm Quốc gia Hoa Kỳ (FDA) về việc chữa trị bệnh ung thư cũng như các loại bệnh khác.
TS. Thanh Minh, Chuyên ngành Di truyền – Ung thư, Trường Đại học Y khoa Albert Einstein New York, Hoa Kỳ nhấn mạnh, tính đến thời điểm này, hoá trị (chemotherapy), xạ trị (radiation), và phẫu thuật (surgery) vẫn là những biện pháp duy nhất chữa ung thư hiệu quả.
Theo TS. Thanh Minh, tất cả các thông tin đưa về hiệu của chữa bệnh ung thư của măng cầu xiêm trên các bài viết là không chính xác. Bởi lẽ, trong nhiều loại trái cây, trong đó măng cầu xiêm nếu đúng là có chất tiêu diệt tế bào ung thư th́ chỉ diễn ra ở pḥng thí nghiệm và chưa được thử nghiệm trên người. Và nếu tiêu diệt được tế bào ung thư cũng cần sử dụng dạng tinh chiết từ lượng rất lớn đậm đặc.
TS. Thanh khuyết cáo, để tang hiệu quả chữa trị bệnh ung thư, người bệnh cần có “một chế độ ăn uống ít mỡ, ít thịt, ít mặn, ít rượu bia, không thuốc lá, nhiều cá, nhiều rau, nhiều trái cây, và thể thao đều đặn mỗi ngày ít nhất 30 phút có thể ngăn chặn được bách bệnh, bao gồm cả ung thư”
C̣n theo PGS. TS Nguyễn Duy Thuần, Phó Giám đốc Học viện Y dược học Cổ truyền Việt Nam th́: “Thông tin này chưa kiểm chứng được, chưa đáng tin cậy và có khả năng là sự trục lợi của một nhóm đối tượng nào đó lợi dụng sự quan tâm của thị trường”.
PGS. TS Nguyễn Duy Thuần cho biết, thực chất măng cầu xiêm là một loại hoa quả. Quả, nước ép của nó chỉ giống các loại nước ép hoa quả khác là cung cấp vitamin, muối khoáng và một số chất dinh dưỡng để tăng lực. “Cái gọi là tăng lực đó đôi khi nhiều người gán ghép với câu chuyện tăng lực sẽ chống được cả ung thư v́ cơ thể có khỏe mới chống được bệnh tật. Và hiện tại người dân vẫn có những sự lẫn lộn giữa nước ép hoa quả của măng cầu xiêm với những chất dinh dưỡng có tác dụng nâng cao sức đề kháng để chống chọi với bệnh tật nói chung”, PGS. TS Thuần nói thêm.
Tác hại từ măng cầu xiêm
Theo ThS. Lương Quốc Chính, từ các bài nghiên cứu cho rằng chiết xuất từ măng cầu xiêm có đặc tính chống ung thư nhưng hoạt chất chính Annonaceous acetogenins cũng có thể gây ra các vấn đề thoái hóa thần kinh hoặc bênh tâm thần. Việc sử dụng măng cầu xiêm có liên quan đến các vấn đề về hệ thống thần kinh bao gồm các bệnh liên quan Parkinson. V́ thế, các nhà nghiên cứu đă tập trung nghiên cứu về chất độc này. V́ thê những bà mẹ mang thai hay cho con bú được khuyên không nên sử dụng măng cầu xiêm có thể gây ảnh hưởng tới trẻ.
PGS. TS. Nguyễn Duy Thuần đưa ra lời khuyên đối với bênh nhân đang chữa chạy ung thư phải là người “sử dụng thông minh” để không bị lôi cuốn vào sự “trục lợi” của những người kinh doanh. Cần t́m hiểu thực hư trước khi quyết định sử dụng trong việc chữa trị để tránh những nguy hại đáng tiếc.
Therealtz © VietBF